Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thêm một bộ trưởng Mỹ từ chức vì vụ bạo loạn ở Điện Capitol

Trong thư từ chức, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar bày tỏ sự bất bình trước vai trò của ông Trump với vụ bạo loạn xảy ra tuần trước ở Điện Capitol.

Thư từ chức của ông Azar được phóng viên các báo đài ở Washington chia sẻ trên Twitter. Trong thư, ông nói sẽ giữ chức vụ cho tới ngày 20/1, cùng ngày ông Joe Biden nhậm chức tổng thống mới.

Bức thư gửi ngày 12/1 cho biết ông Azar cân nhắc từ chức sau vụ bạo loạn ở trụ sở quốc hội. Ông lên án việc Tổng thống Trump phát tán các thuyết âm mưu về bầu cử, và viết rằng “các hành động và giọng điệu hậu bầu cử, nhất là trong tuần vừa qua, có thể phá hỏng di sản của chính quyền”.

Ông Azar là bộ trưởng thứ ba từ chức, chỉ vài ngày sau khi các bộ trưởng giáo dục (Betsy Devos) và giao thông (Elaine Chao) tuyên bố rời chính quyền. Cả ba người cùng đề cập việc ông Trump kích động đám đông kéo tới trụ sở quốc hội.

bo truong y te My tu chuc anh 1

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar. Ảnh: Reuters.

Những lời lẽ trong thư từ chức đánh dấu bước chuyển đáng kể trong thái độ của ông Azar đối với ông Trump.

Ông Azar thường xuyên khen ngợi tổng thống trong ba năm làm bộ trưởng, nhờ vậy khá được lòng các quan chức ở Cánh Tây, theo New York Times.

Trong thư của, ông Azar kêu gọi ông Trump "cần tuyên bố rõ là không ai được phép phá hoại các hoạt động trong ngày nhậm chức ở Washington hay bất cứ nơi nào khác”, và ủng hộ việc chuyển giao quyền lực hòa bình.

Vụ bạo loạn ở trụ sở Quốc hội Mỹ vào ngày 6/1, giữa lúc lưỡng viện họp để kiểm và thông qua phiếu bầu của đại cử tri, khiến 5 người chết. Sau vụ việc, Hạ viện quyết tâm luận tội ông Trump lần hai với lý do kích động bạo lực. Nghị quyết luận tội dự kiến được chuyển sang Thượng viện trong tuần tới.

Mỹ phong tỏa trung tâm Washington

Khu trung tâm thủ đô Washington, D.C. ở Mỹ được phong tỏa ngày 14/1 để chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden. Thêm hàng rào được dựng lên, 20.000 lính Vệ binh được điều động.

Ông Biden sẽ đề xuất gói cứu trợ 1.900 tỷ USD đối phó đại dịch

Tổng thống đắc cử Joe Biden sắp công bố gói cứu trợ khổng lồ để đối phó với Covid-19 và hệ lụy kinh tế. Đây là nỗ lực của chính quyền kế nhiệm để đưa Mỹ ra khỏi khủng hoảng.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới