Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thêm đồng dao 'đàn ông to vú', giám đốc nhà sách xấu hổ

Là đơn vị liên kết với NXB Mỹ Thuật ấn hành cuốn sách có bài đồng dao phản cảm khiến dư luận bất bình, ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc công ty Đinh Tị - cho biết đang thu hồi và rà soát lại toàn bộ sách.

Nhiều “sạn” trong cuốn sách đồng dao 20 trang

Gần đây, dư luận rất bức xúc về nội dung một số bài đồng dao được in trong tập 6, bộ sách Đồng dao dành cho trẻ mầm non của công ty Đinh Tị liên kết với NXB Mỹ Thuật ấn hành.

Đó là bài Đồng dao chơi vỗ tay (trang 8), Ông Nhăng mà lấy bà Nhăng (trang 17) có nội dung phản cảm, bạo lực, đặc biệt không phù hợp với lứa tuổi mầm non.

Hai bài đồng dao có nội dung không phù hợp với lứa tuổi mầm non in trong tập 6 bộ sách.

Sau đó, chúng tôi tiếp tục nhận được ý kiến phản hồi của độc giả về cuốn sách này. Cụ thể, trong hai bài Vè nói ngược số 2,3 (trang 15,16) đều có câu: “Đàn ông to vú/Đàn bà rậm râu”, kèm theo hình minh họa rất rõ ràng. Đa số các ý kiến đều cho rằng không nên đưa chi tiết, hình ảnh này vào bài.

Hai bài vè nói ngược in trong quyển 6 bộ sách Đồng dao dành cho trẻ mầm non.

Trước những ý kiến của dư luận, ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc công ty Đinh Tị gửi lời xin lỗi đến các bậc phụ huynh: “Tôi rất lấy làm xấu hổ vì để xảy ra sự việc trên. Chúng tôi sẽ cho biên tập lại toàn bộ nội dung bộ sách trên để chọn những bài phù hợp nhất cho các em".

Bà Trần Lệ Thu - Phó giám đốc công ty Đinh Tị cho biết: “Dù biết đồng dao là những lời hát dân gian mộc mạc của trẻ con và được truyền miệng từ thế hệ này sang thế hệ khác, là những lời hát vần điệu của trẻ chăn trâu cắt cỏ.

Lời đồng dao đa phần mộc mạc ít logic đôi khi rời rạc, khó hiểu nhưng có vần điệu, dễ thuộc, dễ nhớ chứ không phải bằng con đường tư duy lý luận phức tạp dành cho người lớn.

Nhưng chúng tôi nhận sai sót vì không cẩn thận lựa trong việc chọn những bài đồng dao có tính giáo dục, để những hạt sạn không tốt trong sách dành cho trẻ em”.

Thu hồi, rà soát lại bộ sách

Tuy nhiên, khi được hỏi về quy trình làm sách, ông Tuấn vẫn khẳng định công ty Đinh Tị và NXB Mỹ Thuật đã làm đúng theo quy trình xuất bản cho đến khâu in sách là chế bản, biên tập, sửa bông, gửi bản thảo sang NXB để đọc duyệt nội dung trước khi cấp giấy phép in. Nhưng sau đó, một sơ suất ở bộ phận nộp lưu chiểu của Nhà sách Đinh Tị đã nộp chậm.

Theo thông tin ghi trên bìa, bộ sách này đươc cấp giấy phép ngày 12/10/2011, in xong và nộp lưu chiểu năm 2012. Tuy nhiên, trong công văn yêu cầu thu hồi tập 6 (bộ sách Đồng dao dành cho trẻ mầm non) của NXB Mỹ Thuật thì đến 14/10/2013 công ty Đinh Tị mới nộp lưu chiểu.

Bìa tập 6 bộ sách Đồng dao dành cho trẻ mầm non bị thu hồi.

Khi đọc lưu chiểu, NXB Mỹ Thuật phát hiện trong quyển 6 của bộ Đồng dao dành cho trẻ mầm non có bài Đồng dao chơi vỗ tay (trang 8) chưa hay, không phù hợp với nội dung giáo dục trẻ dù đó là bài hát trong trò chơi. Vì vậy, NXB Mỹ Thuật yêu cầu công ty Đinh Tị thu hồi lại cuốn sách trên, không được phát hành trên thị trường.

Sau khi nhận được công văn này, tính đến thời điểm hiện tại, ông Nguyễn Quang Tuấn cho biết nhà sách đã thu hồ và tiêu hủy hơn 300 cuốn trên thị trường, tồn kho 1080 cuốn. Hiện tại, công ty vẫn tiếp tục rà soat toàn bộ trên thị trường để thu hồi hết số sách còn tồn đọng và có hướng sẽ tìm bài khác thay thế để cho đợt tái bản sau này.

Được biết, theo kế hoạch xuất bản, số lượng sách Đồng dao dành cho trẻ mầm non là 4.000 cuốn.

Bà Trần Lệ Thu - Phó giám đốc chia sẻ: “Để xảy ra sai sót này là một tai nạn nghề nghiệp và bài học xương máu để chúng tôi rút kinh nghiệm cho những bộ sách có tính nghiêm túc trong giáo dục”.

An Hoàng

Bạn có thể quan tâm