Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thêm đối tượng ưu tiên, tuyển thẳng trong thi ĐH, CĐ

Bộ Giáo dục-Đào tạo vừa công bố sửa đổi bổ suy quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014. Trong đó bổ sung hàng loạt đối tượng ưu tiên và tuyển thẳng.

Thêm đối tượng ưu tiên

Loạt đối tượng ưu tiên được bổ sung trong kỳ thi năm nay. Nhóm đối tượng ưu tiên 1 được hưởng 2 điểm ưu tiên bao gồm: Công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú tại các thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2012-2015. 

Quân nhân, công an nhân dân hoàn thành nghĩa vụ quân sự, đã xuất ngũ có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên. Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động 81% trở lên. 

Con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học là người được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt, học tập do hậu quả của chất độc hóa học.

Nhóm đối tượng ưu tiên 2 được hưởng 1 điểm ưu tiên gồm: Chỉ huy trưởng, Chỉ huy phó ban chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn. Thôn đội trưởng, Trung đội trưởng Dân quân tự vệ nòng cốt, Dân quân tự vệ đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ nòng cốt từ 12 tháng trở lên, dự thi vào ngành Quân sự cơ sở.

Người khuyết tật cũng mới được bổ sung vào đối tượng ưu tiên 2.

Sửa đổi khu vực ưu tiên

Năm nay, Bộ GD-ĐT bổ sung: Khu vực 1 gồm các thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2012-2015 và các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2013-2015 theo quy định hiện hành.

Khu vực 2 gồm: Các thành phố trực thuộc tỉnh, các thị xã, các huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc trung ương (trừ các xã thuộc khu vực 1).

Bổ sung đối tượng tuyển thẳng

Năm 2014, đối tượng tuyển thẳng vào ĐH được mở rộng hơn. Cụ thể: Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong Hội thi khoa học kỹ thuật do Bộ GD-ĐT tổ chức, đã tốt nghiệp trung học phổ thông được tuyển thẳng vào ĐH theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn đã đoạt giải.

Thí sinh đoạt giải khuyến khích trong hội thi này được tuyển thẳng vào cao đẳng theo đúng hoặc gần ngành của môn mà thí sinh đã đoạt giải. Học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, đoạt giải trong Hội thi khoa học kỹ thuật, nếu chưa tốt nghiệp trung học được bảo lưu sau khi tốt nghiệp trung học.

Người dự thi đã tốt nghiệp trung học sau khi thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy đủ số môn quy định theo đề thi chung, có kết quả thi đáp ứng tiêu chí đảm bảo chất lượng do Bộ GD-ĐT quy định trở lên và không có môn nào bị điểm 0 thì được hiệu trưởng các trường xem xét, quyết định cho vào học.

 

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm