Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thêm công ty muốn chuyển giao dịch từ HoSE sang HNX

Sau VNDirect, đến lượt Công ty Chứng khoán BSC nghiên cứu việc chuyển giao dịch cổ phiếu BSI từ HoSE sang HNX nhằm giảm tải cho hệ thống của sàn TP.HCM.

Ban tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC (BSI) cho biết đang tham mưu cho Hội đồng Quản trị để trình các cấp có thẩm quyền xem xét quyết định việc chuyển giao dịch cổ phiếu BSI từ HoSE sang HNX.

Đến nay, BSC là doanh nghiệp thứ 2 công bố kế hoạch này sau Công ty Chứng khoán VNDirect.

Tuy nhiên, tương tự VNDirect, BSC cho biết đây cũng mới chỉ là kế hoạch đang được Ban tổng giám đốc trình HĐQT xem xét, việc có quyết định chuyển giao dịch từ HoSE sang HNX hay không sẽ phải do HĐQT hoặc cổ đông công ty quyết định.

Ban tổng giám đốc BSC cho biết kế hoạch này xuất phát từ lợi ích chung của nhà đầu tư giao dịch chứng khoán. Theo đó, ban lãnh đạo công ty đánh giá giải pháp chuyển giao dịch cổ phiếu từ HoSE sang HNX là phù hợp và khả thi trong điều kiện thị trường hiện tại. Đến khi HoSE hoàn tất giải pháp công nghệ xử lý hiện tượng nghẽn lệnh, cổ phiếu BSI sẽ được giao dịch trở lại trên sàn TP.HCM.

BSC cũng cho rằng việc chuyển sàn sẽ giúp bảo vệ các nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu BSI thực hiện kịp thời các giao dịch theo nhu cầu thời gian thực tế, hạn chế các rủi ro phát sinh từ sự cố giao dịch.

“Ngay khi hệ thống giao dịch mới của HoSE được đưa vào vận hành, căn cứ tình hình thực tế, công ty sẽ xem xét đề xuất việc chuyển cổ phiếu BSI trở lại giao dịch tại sàn HoSE”, lãnh đạo công ty cho biết.

BSC muon chuyen giao dich tu HoSE sang HNX anh 1

Sau VNDirect, đến lượt BSC nghiên cứu việc chuyển giao dịch cổ phiếu từ HoSE sang HNX nhằm giảm tải cho hệ thống giao dịch sàn TP.HCM. Ảnh: BSC.

Cùng với BSC, Ban tổng giám đốc VNDirect cũng đang đề xuất với HĐQT chuyển giao dịch cổ phiếu VND từ sàn HoSE sang HNX.

Ban điều hành công ty cho rằng đây là phương án tốt nhất bảo vệ cho nhà đầu tư và các cổ đông công ty trong bối cảnh thị trường hiện nay.

Theo đánh giá của VNDirect, tình trạng giao dịch chứng khoán trên HoSE liên tục xảy ra hiện tượng quá tải, nghẽn lệnh, thậm chí dừng hoạt động đã và đang tạo ra rủi ro rất lớn cho hoạt động của công ty cũng như nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu VND.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản hướng dẫn 2 Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM và Hà Nội, Trung tâm Lưu ký chứng khoán về việc chuyển giao dịch cổ phiếu từ HoSE sang HNX nhằm giảm tải tình trạng nghẽn lệnh.

Theo đó, doanh nghiệp muốn chuyển giao dịch chỉ cần có văn bản đề nghị, kèm Nghị quyết của HĐQT hoặc Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông.

Ban tổng giám đốc VNDirect cho rằng ngoài việc bảo vệ các cổ đông giao dịch cổ phiếu VND không bị rủi ro thì giải pháp trên còn giúp giảm tải hệ thống giao dịch trên HoSE nếu có đủ lớn số lượng công ty cùng chuyển sang giao dịch tạm thời trên HNX.

Ngoài ra, hiện cả HoSE và HNX đều có chức năng tổ chức, vận hành thị trường chứng khoán đối với các cổ phiếu niêm yết. Vì vậy, việc giao dịch trên sàn nào thì cũng có tiêu chuẩn pháp lý như nhau, nên việc chuyển sàn không làm giảm tiêu chuẩn niêm yết đối với cổ phiếu VND.

Ủy ban Chứng khoán cũng chỉ đề cập việc chuyển giao dịch cổ phiếu từ HoSE sang HNX chứ không phải là chuyển niêm yết. Vì vậy, sau khi hệ thống giao dịch mới hoàn thành và/hoặc Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam chính thức hoạt động công ty sẽ chuyển lại cổ phiếu VND sang giao dịch tại HoSE.

Công ty đầu tiên muốn chuyển giao dịch từ HoSE sang HNX

Trước tình trạng quá tải diễn ra ở sàn HoSE, Ban tổng giám đốc Công ty Chứng khoán VNDirect đã đề xuất với HĐQT chuyển giao dịch cổ phiếu VND từ sàn HoSE sang HNX.

Tỷ suất sinh lời đáng mơ ước của HoSE

Từ năm 2018, HoSE duy trì tỷ suất lợi nhuận gộp trên 90% và biên lãi ròng hơn 50%. Đây là những con số cao hơn nhiều so với kết quả kinh doanh của đa phần doanh nghiệp niêm yết.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT Tài chính Kinh doanh

Gia USD ‘cho den’ giam sau hinh anh

Giá USD ‘chợ đen’ giảm sâu

0

Trong khi tỷ giá trên kênh ngân hàng thương mại vẫn ổn định, tỷ giá thị trường “chợ đen” lại có xu hướng giảm sâu, hiện phổ biến bán ra dưới mốc 23.700 đồng/USD.