Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thêm cơ hội vào đại học nhờ hình thức xét tuyển học bạ lớp 12

Xét tuyển đại học bằng học bạ lớp 12 được xem là giải pháp hiệu quả nhằm giảm bớt áp lực trong kỳ thi THPT quốc gia và tăng cơ hội trúng tuyển cho học sinh.

Đây cũng là hình thức xét tuyển được đông đảo thí sinh lựa chọn để thực hiện ước mơ đại học.

Chủ động trong quá trình xét tuyển

Trong khi điểm thi THPT có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như: áp lực thi cử, tâm lý, sức khỏe, may mắn... thì xét tuyển bằng học bạ lớp 12 là cơ hội cho những thí sinh có học lực tốt nhưng không đạt được thành tích mong muốn trong quá trình thi. Nộp học bạ để trúng tuyển sớm cũng giúp thí sinh giảm bớt áp lực và đạt kết quả cao hơn trong kỳ thi THPT.

HUTECH anh 1
Thủ tục xét tuyển đơn giản là một trong những yếu tố để thí sinh lựa chọn khi xét học bạ lớp 12 vào đại học.

Khi biết điểm tổng kết năm học, học sinh lớp 12 có thể lựa chọn tổ hợp môn có tổng điểm cao nhất để tham gia xét tuyển. Với hình thức này, học sinh chính là người quyết định điểm xét tuyển của mình, qua đó chủ động hơn về cơ hội trúng tuyển đại học.

Những năm gần đây, xét tuyển bằng học bạ lớp 12 được coi là phương thức khá hiệu quả. Thời gian nhận hồ sơ tại phần lớn trường đại học có hình thức tuyển sinh này đều sớm hơn kỳ thi THPT. Năm nay, nhiều trường đại học bắt đầu nhận hồ sơ từ tháng 5.

HUTECH anh 2
Thí sinh tìm hiểu và nộp hồ sơ xét học bạ vào HUTECH những ngày đầu tháng 5.

Cơ hội trúng tuyển cao khi nộp hồ sơ sớm

Hình thức xét tuyển học bạ lớp 12 đang trở thành xu hướng dù một bộ phận thí sinh vẫn coi đây là lựa chọn cuối cùng, tức là chỉ xét tuyển bằng học bạ khi điểm thi THPT không như mong muốn.

Điều này sẽ gây thiệt thòi cho thí sinh, bởi điểm nhận hồ sơ và điểm chuẩn học bạ thường tăng trong các đợt tiếp theo, mức độ chênh lệch tùy theo ngành đào tạo; thậm chí một số ngành học thịnh hành có thể đủ chỉ tiêu ngay trong đợt xét tuyển đầu tiên. Chính vì vậy, thí sinh luôn được khuyến khích nộp hồ sơ sớm để cơ hội trúng tuyển cao.

Tuy đều thuộc một trường và có cùng phương thức xét tuyển học bạ, nhưng mỗi ngành học có mức điểm nhận hồ sơ khác nhau. Chẳng hạn, tại Đại học Công nghệ TP.HCM, điểm nhận hồ sơ đối với ngành dược là 20 điểm, ngành kiến trúc, thiết kế nội thất, thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang là 24 điểm (môn vẽ nhân hệ số 2), còn tất cả ngành đào tạo còn lại là 18 điểm.

HUTECH anh 3
Ngành dược có mức điểm nhận hồ sơ cao nhưng vẫn được nhiều thí sinh lựa chọn.

Tại HUTECH cũng như các trường áp dụng phương thức xét tuyển học bạ, thí sinh dù trúng tuyển theo phương thức nào cũng theo học cùng một chương trình đào tạo và thụ hưởng tiện ích học tập như nhau. Chính vì vậy, xét tuyển học bạ lớp 12 chính là giải pháp hiệu quả, thông minh để thí sinh có thêm cơ hội và nâng cao khả năng trúng tuyển đại học.

Bên cạnh đó, xét tuyển bằng học bạ lớp 12 còn có ưu điểm là đa dạng tổ hợp môn xét tuyển, thủ tục và hồ sơ chuẩn bị đơn giản. Thí sinh xét tuyển vào HUTECH bằng học bạ lớp 12 chỉ cần chuẩn bị phiếu đăng ký xét tuyển, bản photo công chứng học bạ THPT, giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT và giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có). Thí sinh là học sinh lớp 12 chưa có giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT sẽ được quyền bổ sung hồ sơ sau khi có kết quả xét tốt nghiệp.

Là một trong những thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào ngày 7/6 tại Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), bạn Nguyễn Gia Linh - Đồng Nai cho biết: “Em đăng ký nguyện vọng vào ngành luật kinh tế ở HUTECH, nhưng muốn xét tuyển thêm bằng học bạ để có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn. Chuẩn bị hồ sơ xét học bạ không khó như làm thủ tục dự thi THPT, chỉ cần tải phiếu đăng ký trên website trường và photo công chứng học bạ để nộp, nên khi có điểm tổng kết là em tự chuẩn bị hồ sơ và đến trường nộp luôn cho yên tâm”.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục