Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thêm cơ hội cứu sống người bệnh bằng dịch vụ cấp cứu chuẩn quốc tế

Với những người bị tai nạn hay rơi vào trạng thái nguy kịch, dịch vụ hỗ trợ từ xa và xe cấp cứu lưu động có thể cứu sống bệnh nhân trong những giây phút sinh tử.

Trong thời đại công nghiệp hóa, sức khỏe trở thành mối quan tâm hàng đầu khi con người bị đe dọa thường trực bởi sự ô nhiễm, biến đổi khí hậu, dịch bệnh… Thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức về sức khỏe, mạng sống đôi khi chỉ được quyết định trong thời khắc ngắn ngủi bằng phương pháp cấp cứu đúng cách.

Thực trạng cấp cứu tại Việt Nam

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy trong năm 2019, Việt Nam xảy ra hơn 17.000 vụ tai nạn giao thông, làm hơn 7.000 người chết, trung bình mỗi ngày có 21 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông.

Còn theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 15 triệu người trên toàn thế giới bị đột quỵ não. Trong đó, có 5 triệu người chết và 5 triệu người khác bị tàn tật vĩnh viễn. Những khoảnh khắc tai nạn thương tâm hay đột ngột rơi vào tình trạng nguy kịch có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cả mạng sống của con người.

Theo các chuyên gia y tế, thời gian và cách sơ cứu khi gặp tai nạn là hai yếu tố quan trọng quyết định sinh mạng của người bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ bình tĩnh hay biết sơ cứu đúng cách trong lúc bệnh nhân cận kề sinh tử.

*9999 anh 1

Người nhà thường lúng túng, hoảng loạn khi chứng kiến người thân bất ngờ gặp nạn.

Khi thấy người thân có những dấu hiệu đổ bệnh đột ngột như lên cơn nhồi máu cơ tim, đuối nước hay bất tỉnh, người nhà thường lúng túng, hoảng loạn, không biết phải làm gì hoặc vội vàng đưa đến bệnh viện. Việc xốc bệnh nhân, di chuyển đến bệnh viện bằng phương tiện cá nhân hay taxi vô tình còn khiến tình trạng bệnh trở nặng, nguy cấp hơn.

Một trong những biện pháp thường thấy khi người thân gặp nạn là gia đình gọi xe cứu thương để chở bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất. Tại Việt Nam, xe cứu thương với quyền ưu tiên tham gia giao thông đóng vai trò là phương tiện chuyển người bệnh đến bệnh viện, nhưng chưa có nhiều trang thiết bị để cấp cứu ngay trên xe. Đây là khoảng thời gian “chết” khi người bệnh phải mất thêm thời gian di chuyển mới được các y bác sĩ tiến hành cấp cứu tại bệnh viện.

Các chuyên gia khẳng định, việc cấp cứu cho người bệnh kịp thời và đúng cách có thể tạo ra sự khác biệt giữa sự sống và cái chết. Để tiết kiệm thời gian và giúp người nhà nhận những cung cấp hướng dẫn y tế quan trọng, dịch vụ tiêu chuẩn quốc tế với hotline *9999 ra đời, góp phần duy trì sự sống cho nạn nhân đến khi đội ngũ y bác sĩ chữa trị.

*9999 anh 2

Dịch vụ *9999 góp phần duy trì sự sống cho nạn nhân đến khi đội ngũ y bác sĩ chữa trị.

Lợi thế của dịch vụ cấp cứu tư nhân 24/7

Dịch vụ cấp cứu *9999 được thiết lập dựa trên công nghệ ProQA, đã phát triển sử dụng tại 48 quốc gia trên thế giới. Dịch vụ gồm hai chức năng chính là hỗ trợ sơ cứu bệnh nhân từ xa và cấp cứu ngay trên xe cứu thương.

Video - Dịch vụ xe cứu thương tư nhân tại Việt Nam Xe cứu thương *9999 được trang bị như phòng hồi sức cấp cứu lưu động với dụng cụ sơ cứu chấn thương, bình oxy di động, máy sốc tim, máy hồi sức tim phổi…


Luôn túc trực hỗ trợ 24/7, dịch vụ cấp cứu *9999 sử dụng hai ngôn ngữ giao tiếp là tiếng Anh và tiếng Việt để hỗ trợ gia đình, tổ chức, cá nhân trong các tình huống cấp cứu cần can thiệp y tế. Khi cuộc gọi được kết nối, người gọi nhận sự hỗ trợ từ tổng đài viên - những người điều phối cấp cứu được đào tạo bởi Học viện Điều phối cấp cứu quốc tế (IAED) chuyên nghiên cứu và thiết lập quy trình điều phối cấp cứu.

Để giúp những người có mặt tại hiện trường tai nạn hỗ trợ bệnh nhân ngay sau tình huống gặp nạn, điều phối viên sẽ đưa ra hướng dẫn y khoa thích hợp bằng những câu hỏi theo hệ thống ProQA quốc tế để xác định dấu hiệu, triệu chứng, mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh.

Dựa trên thông tin được cung cấp, điều phối viên xác định mức độ cấp cứu, trấn an và hỗ trợ người ở hiện trường tiến hành can thiệp cần thiết trên bệnh nhân càng sớm càng tốt. Song song với đó, xe cứu thương được tự động kích hoạt đến nơi bệnh nhân gặp nạn, tận dụng tối đa thời gian vàng để tăng tỷ lệ sống sót cho nạn nhân.

Xe cứu thương được trang bị như phòng hồi sức cấp cứu lưu động với dụng cụ sơ cứu chấn thương, bình oxy di động, máy sốc tim, máy hồi sức tim phổi… cùng sự đồng hành của đội ngũ y tế chuyên nghiệp, duy trì kết nối liên tục với trung tâm cuộc gọi và đội ngũ cấp cứu tại phòng khám.

Với mức phí thường niên 575.000 đồng/năm, mỗi người có thể tự mua “bảo hiểm” để được cấp cứu kịp thời trong các trường hợp nguy cấp, trân trọng từng khoảnh khắc quyết định sinh mệnh của bản thân và những người trong gia đình.

*9999 anh 5

*9999 là dịch vụ xe cứu thương hoạt động 24/7 được công nhận quốc tế tại Việt Nam, có chứng nhận của IAED. *9999 hoạt động 24 giờ mỗi ngày để hỗ trợ những vấn đề cấp cứu y tế từ khắp nơi tại Việt Nam. Khi trở thành thành viên *9999, khách hàng được hỗ trợ y tế 24/7, không giới hạn số lần điều xe cứu thương trong khu vực TP.HCM với mức phí thường niên 575.000 đồng/năm.

Trong nội thành TP.HCM, chi phí xe cứu thương cho một ca cấp cứu ban ngày (từ 8h đến 19h) là 1,88 triệu đồng đồng và một ca cấp cứu ban đêm (từ 19h đến 8h) là 5,287 triệu đồng.

Giang Nhật Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe