Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thêm chuỗi siêu thị cấm cửa tôm hùm Mỹ

Các nhóm môi trường lại một lần nữa mâu thuẫn với chính trị gia và ngư dân ở khu vực New England sau quyết định từ hãng bán lẻ cao cấp Whole Foods về việc dừng bán tôm hùm Maine.

Tôm hùm Maine bị liệt vào danh sách đỏ vì việc đánh bắt loài này gây nguy hại cho cá voi quý hiếm. Ảnh: AP.

Hãng thông tấn AP hôm 27/11 đưa tin Whole Foods gần đây thông báo sẽ chấm dứt bán tôm hùm từ Vịnh Maine tại hàng trăm cửa hàng trên khắp nước Mỹ. Công ty này viện dẫn các quyết định của hai tổ chức bảo vệ phát triển bền vững về ngành đánh bắt tôm hùm Mỹ.

Hai tổ chức này - bao gồm Marine Stewardship Council và Seafood Watch - đều viện dẫn những lo ngại về rủi ro từ dụng cụ đánh bắt hải sản đối với cá voi đầu bò Bắc Đại Tây Dương quý hiếm. Theo đó, việc vướng và lưới đánh bắt tôm hùm là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với loài cá voi này.

Virginia Carter, một thành viên của Chiến dịch Bảo vệ Động vật hoang dã tại Trung tâm Nghiên cứu & Chính sách Môi trường Mỹ, cho hay quyết định của Whole Foods là “hành động quan trọng để bảo vệ loài cá voi có nguy cơ tuyệt chủng cao”.

“Hiện còn chưa đầy 340 con cá voi đầu bò Bắc Đại Tây Dương, loài này đang trên bờ vực tuyệt chủng nếu chúng ta không hành động”, ông Carter nói thêm.

Trong một tuyên bố vào tuần trước, Whole Foods khẳng định công ty đang theo dõi tình hình và “cam kết làm việc với các nhà cung cấp, cơ quan nghề cá và các nhóm vận động môi trường”.

Quyết định ngừng bán tôm hùm của công ty này ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích ở Maine, nơi có ngành đánh bắt tôm hùm lớn nhất nước Mỹ. Thống đốc bang Maine Janet Mills, một thành viên đảng Dân chủ, và phái đoàn gồm 4 hạ nghị sĩ của bang tuyên bố rằng Marine Stewardship Council đã đưa ra quyết định đình chỉ chứng nhận tôm hùm Vịnh Maine bất chấp các hoạt động quản lý và bảo vệ cá voi của ngư dân Maine nhiều năm qua.

“Mặc dù vậy, Marine Stewardship Council, cùng các nhà bán lẻ theo sau đó, đã quyết định sai lầm và mù quáng theo khuyến nghị của các nhóm môi trường lầm lạc thay vì khoa học”, bà Mills và phái đoàn hạ nghị sĩ nhấn mạnh.

Whole Foods không phải là nhà bán lẻ đầu tiên loại tôm hùm ra khỏi thực đơn vì những lo ngại về tính bền vững. HelloFresh, công ty sản xuất bộ dụng cụ ăn uống, là một trong số nhiều nhà bán lẻ cam kết ngừng bán tôm hùm Maine vào tháng 9 sau khi tổ chức Seafood Watch - có trụ sở tại California - đưa tôm hùm của Mỹ và Canada vào “danh sách đỏ” các loại hải sản cần tránh đánh bắt.

Vì sao các nhà hàng Mỹ loại tôm hùm khỏi thực đơn

Nhiều doanh nghiệp tôm phẫn nộ khi cơ quan bảo tồn ở đất nước cờ hoa khuyến cáo người dân ngừng ăn tôm hùm Mỹ, do hoạt động đánh bắt loài này gây nguy hại đến cá voi trơn.

Vì sao Alaska gấp rút hủy mùa đánh bắt cua tuyết

Nguyên nhân khiến số lượng cua tuyết Alaska giảm từ ước tính 11 tỷ con xuống còn 2 tỷ chỉ trong 4 năm vẫn đang được các nhà khoa học làm rõ.

Minh An

Bạn có thể quan tâm