Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thêm 4 bộ hài cốt quân nhân Mỹ được hồi hương

4 bộ hài cốt của quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam đã được đưa về nước trong lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 139.

Thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết vào ngày 9/12, Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ (DPAA) phối hợp cùng Văn phòng Tìm kiếm Người mất tích Việt Nam (VNOSMP) đã tổ chức lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 139 tại Sân bay Quốc tế Nội Bài.

Tại buổi lễ, Việt Nam chính thức chuyển giao các bộ hài cốt của quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam.

Các nhóm tìm kiếm hỗn hợp Mỹ - Việt Nam đã tìm thấy các bộ hài cốt này trong lần khai quật tại hiện trường lần thứ 125 tại miền Bắc và miền Trung Việt Nam từ ngày 27/10 đến ngày 9/12.

Dua hai cot linh My ve nuoc anh 1
Đội quân danh dự của quân đội Mỹ đưa các bộ hài cốt được cho là của quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam lên máy bay của Không lực Mỹ để chuyển về nước. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius thay mặt chính phủ Mỹ nhận các bộ hài cốt. Sau đó, đội quân danh dự trực thuộc DPAA đưa hài cốt lên máy bay của Không lực Mỹ để chuyển về nước.

“Trong sứ mệnh tìm kiếm gần đây nhất tại Việt Nam, 76 người Mỹ tận tâm và các đối tác Việt Nam đã tìm kiếm và khai quật tại 6 địa điểm. Họ đã làm việc tại những khu vực có địa hình và thời tiết khắc nghiệt nhất mà chúng ta có thể hình dung", Đại sứ Osius phát biểu.

"Thông qua khai quật hoặc nhận từ các công dân Việt Nam, họ đã tìm được 4 bộ hài cốt để tiếp tục giám định tại Phòng Giám định Trung tâm của DPAA tại Hawaii. Chúng tôi rất biết ơn sự hy sinh và tận tụy của họ đối với công việc cao cả này”, ông Osius nói thêm.

Dua hai cot linh My ve nuoc anh 2
Bốn bộ hài cốt vừa được hồi hương sẽ được đưa đến Phòng Giám định Trung tâm của DPAA tại Hawaii . Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Từ năm 1985 đến nay, thông qua DPAA và các cơ quan tiền nhiệm, với sự phối hợp của Văn phòng Tìm kiếm Người mất tích Việt Nam, hoạt động hợp tác tìm kiếm hỗn hợp Mỹ - Việt Nam đã tìm được 711 bộ hài cốt người Mỹ tại Việt Nam và tổng cộng 1.028 bộ hài cốt người Mỹ tại các quốc gia có liên quan đến Chiến tranh Việt Nam.

Hiện vẫn còn 1.261 trường hợp người Mỹ được coi là mất tích tại Việt Nam trong chiến tranh.    

Tại sao Mỹ không bồi thường chiến tranh Việt Nam?

Đàm phán về bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ thường xuyên lâm vào thế bế tắc vì nhiều vấn đề, bao gồm bồi thường chiến tranh, người Mỹ mất tích trong chiến tranh (MIA).

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới