Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thêm 3 người chết do bão số 5

Thừa Thiên - Huế có thêm 3 người tử vong cùng hàng nghìn ngôi nhà bị tốc mái sau khi bão số 5 quét qua.

Tối 20/9, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai có báo cáo cập nhật tình hình thiệt hại do bão số 5 gây ra.

Cơn bão đổ bộ vào Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế sáng 18/9 đã gây thiệt hại nặng nề cho 2 địa phương này cùng các tỉnh thành lân cận.

Cụ thể, mưa bão đã khiến 6 người chết và 112 người bị thương. Trong số đó, 4 người tử vong và 92 người bị thương có địa chỉ thường trú ở Thừa Thiên - Huế. Như vậy, tỉnh này ghi nhận thêm 3 trường hợp tử vong so với hôm qua (19/9).

Về nhà cửa, 13 ngôi nhà sập đổ hoàn toàn; hơn 22.700 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng. Hơn 50% trong số này hư hại nhẹ và đã được khắc phục. 36 điểm trường ở Nghệ An, Huế, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Đà Nẵng và Quảng Nam cũng bị ảnh hưởng do mưa bão.

6 nguoi chet do bao so 5 anh 1

Thừa Thiên - Huế chịu thiệt hại nặng nề sau bão số 5 với 4 người chết, 92 người bị thương và hàng nghìn ngôi nhà bị tốc mái. Ảnh: Ngọc Tân.

Ngoài ra, bão số 5 khiến 1.400 ha lúa, 2.400 ha hoa màu và 105 ha nuôi trồng thủy sản thiệt hại. Thiệt hại về nông nghiệp được ghi nhận tập trung ở tỉnh Nghệ An.

Về điện lực và viễn thông, thiệt hại tập trung ở Thừa Thiên - Huế. Theo đó, mưa lớn và gió giật mạnh khiến 217 cột điện gãy đổ cùng 7 trạm biến áp hư hỏng, 3 trụ thông tin bị gãy, 43 tuyến cáp quang bị đứt do cây gãy đổ và 103 km dây điện hạ thế bị đứt.

Nhiều nơi ở Thừa Thiên - Huế cũng bị sự cố mất điện. Tính đến 19h ngày 20/9, ngành điện lực địa phương đã khắc phục được 74%.

Ảnh hưởng của bão số 5 cũng khiến 16,5 km bờ biển, bờ sông bị sạt lở. Trong đó, 6,2 km bờ biển ăn sâu 5-10 m, một số nhà quản lý vận hành hồ chứa, trạm bơm bị tốc mái tại Thừa Thiên - Huế.

Về giao thông, 25 km đường quốc lộ bị sạt lở, hư hỏng với tổng khối lượng đất đá khoảng 11.000 m3. Ngoài ra, 11 km đường giao thông địa phương bị sạt lở, hư hỏng, trong đó tỉnh Quảng Nam sạt lở 10,4 km.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đánh giá những thiệt hại do bão số 5 gây ra, đặc biệt ở Thừa Thiên - Huế, là rất nặng nề.

Nhà chức trách yêu cầu lãnh đạo các tỉnh, thành chịu thiệt hại do bão số 5 tập trung khắc phục hậu quả, tổ chức cứu chữa người bị thương và thăm hỏi, động viên những gia đình có người chết, mất tích.

Với những hộ bị sập đổ và hư hỏng nhà cửa, lực lượng chức năng cần hỗ trợ người dân sửa chữa; đồng thời hỗ trợ lương thực, không để người dân thiếu đói. Các địa phương nhanh chóng vệ sinh môi trường, khôi phục lại giao thông, sản xuất và sinh hoạt sau bão.

Kè biển 300 tỷ sạt lở sau bão số 5

200 m đê chắn sóng ở huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã bị sóng biển và nước lũ gây sạt lở, tạo ra những hàm ếch nguy hiểm.

Nhiều bản làng bị cô lập sau bão số 5

Mưa lớn kéo dài kèm dông lốc do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5 khiến nhiều bản làng ở Nghệ An bị cô lập, hàng trăm nhà dân ở Hà Tĩnh tốc mái.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Thừa Thiên Huế Quảng Nam Bão _ Covid 19 Xã hội