Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thêm 3 địa phương dự kiến là thành phố trực thuộc Trung ương

Bắc Ninh, Thừa Thiên - Huế và Khánh Hòa là ba địa phương có kế hoạch phân loại đô thị hướng đến mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương giai đoạn 2021-2030.

Thủ tướng vừa ban hành Quyết định số 241, phê duyệt kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021-2030. Quyết định này ghi nhận đề xuất của các địa phương là Bắc Ninh, Thừa Thiên - Huế và Khánh Hòa, dự kiến trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, các địa phương phải đáp ứng đủ các tiêu chí theo Nghị quyết 1211 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, gồm: quy mô dân số từ 1,5 triệu người trở lên; diện tích tự nhiên từ 1.500 km2 trở lên; số đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc có từ 10 đơn vị trở lên và có ít nhất 65% số phường trên tổng số đơn vị hành chính cấp xã...

Đồng thời, những địa phương là thành phố trực thuộc Trung ương phải có thu nhập bình quân đầu người trong năm gấp 1,75 so với cả nước. Mức tăng trưởng kinh tế trung bình 3 năm gần nhất đạt bình quân của cả nước. Tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ chiếm 90% trong cơ cấu kinh tế.

quy hoach thanh pho truc thuoc trung uong anh 1

Nhiều địa phương có kế hoạch phân loại đô thị hướng đến mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Ảnh minh họa: Đoàn Nguyên.

Trong quyết định vừa phê duyệt, Bộ Xây dựng được yêu cầu chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức thực hiện phân loại đô thị theo Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021-2030.

Bộ Xây dựng chịu trách nhiệm rà soát công tác quy hoạch đô thị, hướng dẫn các địa phương lập đề án phân loại đô thị; tổ chức thực hiện thẩm định, công nhận loại đô thị hoặc thẩm định trình cấp có thẩm quyền công nhận loại đô thị theo quy định của pháp luật hiện hành. Trong quá trình thực hiện, bộ phải định kỳ kiểm tra, rà soát, tổng hợp báo cáo Thủ tướng.

Thành phố trực thuộc Trung ương là đơn vị hành chính tương đương cấp tỉnh. Đây là các thành phố nằm dưới sự quản lý của Trung ương, khác với các thành phố thuộc tỉnh nằm dưới sự quản lý của tỉnh, chỉ tương đương cấp quận, huyện hoặc thị xã. Việt Nam hiện có 5 thành phố trực thuộc Trung ương là: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Quy hoạch Đà Nẵng điều chỉnh những gì?

Theo quyết định điều chỉnh quy hoạch vừa được Chính phủ phê duyệt, Đà Nẵng sẽ trở thành trung tâm kinh tế lớn của quốc gia.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm