Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thêm 2 phụ nữ nhiễm virus Zika ở Việt Nam

Chiều 8/10, theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế, Việt Nam tiếp tục ghi nhận thêm 2 trường hợp mới nhiễm virus Zika, đều không do đi du lịch.

Trường hợp thứ nhất là phụ nữ 27 tuổi đang mang thai (sống tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương). Bệnh nhân khởi phát với triệu chứng phát ban, sốt 38 độ C kèm đau cơ, xung huyết kết mạc, tới khám ở bệnh viện, nghi ngờ nhiễm virus Zika.

Kết quả xét nghiệm cho hay bệnh nhân dương tính với virus này. Trước đó, bệnh nhân không có tiền sử đi du lịch hoặc tiếp xúc với người bệnh.

them 2 ca benh nhiem virus zika anh 1
Virus Zika được xem là có mối liên quan với chứng não nhỏ ở trẻ sơ sinh. Ảnh: CNN.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ 28 tuổi (sống tại quận 9, TP.HCM), khởi phát với triệu chứng phát ban, kèm theo sốt, đau cơ, đau khớp. Trường hợp này cũng không có tiền sử đi du lịch, khu vực sinh sống không ai có biểu hiện như bệnh nhân.

Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, Việt Nam chính thức ghi nhận sự lưu hành của virus Zika với 5 ca bệnh được công bố. Trước đó, 3 trường hợp mắc bệnh do virus Zika được ghi nhận tại TP.HCM, Khánh Hoà và Phú Yên.

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đây đều là các ca bệnh được ghi nhận tại Việt Nam, không phải do lây nhiễm tại các khu vực khác, tức Việt Nam có sự lưu hành của virus này.

Cục trưởng Cụ Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cũng cho hay trong thời gian tới hệ thống giám sát dịch có thể tiếp tục phát hiện thêm các trường hợp mới nhiễm virus Zika tại cộng đồng.

Hiện Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế TP.HCM, Sở Y tế tỉnh Bình Dương điều tra ca bệnh, và giám sát chặt chẽ những trường hợp nghi ngờ nơi bệnh nhân sinh sống và tại cộng đồng.

Bệnh nhân đang mang thai đã được tư vấn, giải thích để bệnh nhân yên tâm và tiếp tục có các theo dõi về chuyên môn trong quá trình thai nghén. Hiện tại, sức khoẻ của các trường hợp này đều ổn định.

Cục Y tế dự phòng cũng phối hợp chặt chẽ với Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em để tăng cường giám sát đối với các phụ nữ mang thai có các triệu chứng nghi ngờ, để có các tư vấn và khuyến cáo kịp thời.

Chiều ngày 8/10, Viện Pasteur TP.HCM tiếp tục làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh Bình Dương, thống nhất các biện pháp tăng cường công tác giám sát, phát hiện và phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm