Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thêm 2 bệnh nhân chấn thương nặng do pháo tự chế phát nổ

Pháo tự chế đột nhiên phát nổ khiến các nạn nhân bị thương nghiêm trọng và để lại di chứng nặng nề.

Vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) đã tiếp nhận thêm 2 trường hợp chấn thương nặng do pháo tự chế bất ngờ phát nổ.

Bệnh nhân đầu tiên là H.V.Đ. (nam, 41 tuổi, trú tại Hải Phòng) nhập viện trong tình trạng hàm mặt xây xát, đau mắt 2 bên, nhìn mờ, tay phải dập nát ngón 3, 4, 5, đầu chi xẹp, tím lạnh, xây xát bìu và đùi 2 bên... Ngoài ra, phim chụp X-quang cho thấy bệnh nhân bị gãy xương các đốt ngón 4, 5 của tay phải.

Trước đó, bệnh nhân mua nguyên liệu về để tự chế pháo. Trong quá trình này, thuốc pháo bỗng phát nổ khiến Đ. chấn thương. Tại bệnh viện, ông được mổ cấp cứu, sửa mỏm cụt ngón 3, 4, 5, xử lý vết thương phần mềm gân tay và khâu vết thương bìu. Hiện bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Phẫu thuật Chấn thương chung.

phao tu che phat no anh 1

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp bị chấn thương nặng do tự chế tạo pháo. Ảnh: BVCC.

Một trường hợp khác là bệnh nhân N.Q.T. (nam, 15 tuổi, trú tại Hà Nội) vào viện trong tình trạng hàm mặt sưng nề, giảm thị lực mắt phải, chấn thương đụng đập nhãn cầu và tổ chức hốc mắt phải, tay trái dập nát ngón 1 đến xương bàn, dập nát ngón 2, 3 đến đốt 1, dập nát ngón 4 đến đốt 2, lóc da phức tạp gân và mu tay. Phim chụp X-quang cho thấy bệnh nhân bị gãy phức tạp nhiều xương bàn tay trái.

Ông N.Q.N, bố của bệnh nhân, cho biết trước đó T. cùng bạn tự chế tạo pháo. Bạn của T. cạo bột từ hộp diêm trong khi T. lấy bột này đốt. Vụ nổ bất ngờ xảy ra khiến T. bị chấn thương còn người bạn may mắn không sao. T. nhanh chóng được người nhà đưa đến bệnh viện địa phương sơ cứu trước khi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ngay trong đêm.

Tại bệnh viện, bác sĩ Đoàn Lê Vinh, khoa Phẫu thuật Chấn thương chung cho biết bệnh nhân đã được mổ cấp cứu, sửa mỏm cụt ngón 1 đến 4, xử lý da lóc bàn tay và chuyển tới Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội) để điều trị chấn thương mắt.

phao tu che phat no anh 2

Tình trạng tự chế tạo pháo đang diễn ra nhiều và gây hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe. Ảnh minh họa: OT.

Trước đó, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng đã ghi nhận một số trường hợp chấn thương nặng do tự chế pháo. Tiêu biểu là bệnh nhân D.T.H. (nam, 15 tuổi, trú tại Hải Dương) đa chấn thương do bột pháo đột nhiên phát nổ sau khi cùng bạn mua về để tự chế tạo.

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 137/2020/NÐ-CP về quản lý, sử dụng pháo, có hiệu lực từ ngày 11/1 (thay thế Nghị định số 36/2009/NÐ-CP). Nghị định có nhiều điểm mới trong quy định về nguyên tắc quản lý, sử dụng pháo.

Do đó, các tổ chức cũng như người dân cần hiểu đúng, nắm rõ quy định để tránh vi phạm. Đồng thời, các bác sĩ khuyến cáo tình trạng tự chế tạo pháo đang xảy ra nhiều, nhất là ở lứa tuổi học sinh. Các phụ huynh, nhà trường nên phối hợp tuyên truyền, giáo dục và có biện pháp để phòng ngừa hậu quả đáng tiếc xảy ra cho trẻ em do tự chế tạo, nổ pháo.

Ngón tay dập nát vì pháo tự chế phát nổ

Khi đang tự chế pháo, nam sinh 15 tuổi phải nhập viện cấp cứu do vật liệu bất ngờ phát nổ.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe