Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thêm 15 người mắc dịch hạch, thành phố ở Trung Quốc nâng mức cảnh báo

Sau hai ngày phát hiện ca mắc đầu tiên, thành phố Bayan Nur (Trung Quốc) ghi nhận thêm 15 bệnh nhân dịch hạch mới. Giới chức thành phố đã nâng mức cảnh báo lên cấp 4.

Ủy ban Y tế thành phố Bayan Nur thuộc khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc, vừa phát ra thông báo về tình hình dịch hạch bùng phát tại địa phương này. Theo Chinanews, Nội Mông phát hiện 3 ổ dịch với 15 ca mắc bệnh. Toàn bộ bệnh nhân đều có liên quan chặt chẽ với ca bệnh đầu tiên công bố cách đây 2 ngày.

Ông Fu Ruifeng, Phó giám đốc Ủy ban Y tế và Sức khỏe Nội Mông, cho biết 15 ca mắc dịch hạch mới được phát hiện tại ba điểm dịch. Các nơi này cũng tìm thấy 4 con chuột đã chết từ ngày 18/6. Kết quả xét nghiệm cho thấy 4 con vật đều bị bệnh dịch hạch.

Kể từ ca mắc đầu tiên hôm 5/7, giới chức thành phố Bayan Nur và Sở Y tế Nội Mông đã nâng mức cảnh báo lên cấp 4 và phòng ngừa cấp 3 để người dân cảnh giác với dịch hạch đang có nguy cơ tái phát. 15 ca mắc mới đã được cách ly và điều trị.

Cai chet Den anh 1

4 con chuột chết được cho là nguyên nhân khiến dịch hạch bùng phát trở lại tại Nội Mông, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Ông Fu Ruifeng cho biết thêm: "Sáng 5/7 thành phố Bayan Nur phát hiện một bệnh nhân có tình trạng sốt, háng đùi phải xuất hiện những hạch bạch huyết to, sờ vào thấy đau, nghi mắc dịch hạch".

Chiều cùng ngày, các bác sĩ kết luận đây là bệnh nhân mắc dịch hạch đầu tiên của Nội Mông. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, được cách ly tại nhà và uống thuốc điều trị.

Dịch bệnh 100 năm trước khiến 63.000 người Trung Quốc tử vong

Dịch hạch càn quét Trung Quốc, gây ra nỗi sợ hãi cho người dân thời điểm đó. Rất nhiều biện pháp được đưa ra nhưng vẫn không thể ngăn số người tử vong theo cấp số nhân.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe