Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thêm 1 người da màu bị bắn chết, biểu tình lại nổ ra ở Mỹ

Ngày 19/8, cảnh sát Mỹ phải sử dụng hơi cay để giải tán cuộc biểu tình nổ ra sau khi hai cảnh sát bắn chết một thanh niên da màu.

Cảnh sát Mỹ tăng cường thêm lực lượng sau khi tình trạng khẩn cấp được ban bố. Ảnh: Reuters

Vụ việc xảy ra gần thị trấn Ferguson của bang Missouri, nơi cách đây hơn một năm cũng xảy ra một sự việc tương tự làm dấy lên làn sóng biểu tình rầm rộ trên cả nước Mỹ trong thời gian qua.

Cảnh sát trưởng hạt St. Louis Sam Dotson cho biết, những người biểu tình ném chai thủy tinh và gạch vào lực lượng cảnh sát và không chịu rời khỏi khu vực đường giao cắt gần hiện trường vụ bắn súng.

Đêm 19/8, người biểu tình tiếp tục tụ tập. Cảnh sát cũng nhận được báo cáo về các vụ trộm cướp và một vụ đốt xe tại khu vực. Sáng 20/8 giờ địa phương, cảnh sát công bố đoạn băng ghi hình các hành động bạo lực này.

Theo ông Dotson, sau nhiều nỗ lực giải tán người biểu tình thất bại, cảnh sát buộc phải sử dụng hơi cay và bắt giữ 9 người vì tội cản trở giao thông và kháng cự người thi hành công vụ.

Liên quan đến vụ nổ súng bắn chết thanh niên da màu Mansur Ball-Bey, trước đó, cảnh sát trưởng Dotson cho biết tại hiện trường đã phát hiện 3 khẩu súng ăn trộm, một trong số đó là súng của Ball-Bey.

Vụ nổ súng ngày 19/8 xảy ra khi cảnh sát đang tiến hành kiểm tra một ngôi nhà và phát hiện hai thanh niên da màu chạy trốn bằng cửa sau. Khi cảnh sát đuổi theo và yêu cầu đứng lại, một trong hai đối tượng chĩa súng về phía cảnh sát. Hắn bị bắn chết. Trong khi đó, nghi phạm còn lại đã tẩu thoát.

Khi kiểm tra hiện trường, cảnh sát thu giữ một lượng cocaine.

Cũng theo phía cảnh sát hạt St. Louis, hai viên cảnh sát liên quan đến vụ nổ súng hiện đã tạm dừng chức vụ đều là người da trắng. Trong đó, một người 33 tuổi và một người 29 tuổi. Mỗi sỹ quan này đều có thâm niên làm việc 7 năm.

Vụ nổ súng diễn ra chỉ 10 ngày sau khi các cuộc tuần hành diễn ra để tưởng niệm một năm vụ một cảnh sát da trắng nổ súng sát hại thiếu niên da màu Michael Brown không vũ trang tại thị trấn Ferguson.

Các cuộc biểu tình sau đó đã biến thành bạo động. Giới chức địa phương phải áp đặt tình trạng khẩn cấp trong 3 ngày liên tiếp tại thị trấn từng là tâm điểm của làn sóng biểu tình trên cả nước Mỹ phản đối cách hành xử mang tính phân biệt chủng tộc của lực lượng cảnh sát.

Cuộc sống gắn liền với súng đạn của người dân Mỹ

"Văn hóa súng đạn" đóng vai trò không thể thay thế trong xã hội Mỹ trong khi các nhà lập pháp coi sở hữu súng là quyền cơ bản của con người.

http://www.vietnamplus.vn/them-1-thanh-nien-da-mau-bi-ban-chet-bieu-tinh-lai-no-ra-gan-ferguson/339290.vnp

Theo Vietnamplus

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới