Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thêm 1 bãi rác bị chặn, 9.000 tấn ùn ứ khắp Hà Nội

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, chỉ tính riêng 12 quận nội thành, số lượng rác thải bị ùn ứ từ ngày 12/7 đến nay đã trên 6.600 tấn.

Ban Duy tu các Công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị vừa có báo cáo nhanh gửi Sở Xây dựng về tình hình xử lý, phân luồng rác thải tại Hà Nội sau khi người dân tiếp tục chặn lối vào Khu xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn).

Tính đến ngày 16/7, số lượng rác bị ùn ứ trên địa bàn các quận, huyện đã xấp xỉ 9.000 tấn. Trong đó, rác tồn trên địa bàn 12 quận là 6.607 tấn; trên địa bàn các huyện Thanh Trì, Gia Lâm, Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn là 2.544 tấn.

Người dân Tây Mỗ chặn xe rác

Trao đổi với Zing, ông Phạm Văn Đức, Phó tổng giám đốc Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO), cho biết theo kế hoạch phân luồng, rác tại 4 quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa (tổng khối lượng khoảng 1.300 tấn/ngày đêm) được đưa đến tập kết tạm thời tại bãi khu vực Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm).

Tuy nhiên, từ đêm 15/7 rạng sáng 16/7, người dân ở phường Tây Mỗ đã ra chặn xe rác, không cho vận chuyển vào bãi. Lý do đưa ra là việc đưa rác về với khối lượng lớn sẽ gây mùi khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.

bai rac Nam Son bi chan,  chan xe rac bai Cau Dien anh 1

Hàng chục xe chở rác bị ùn tắc ở khi người dân chặn lối vào trạm trung chuyển Cầu Diễn (Nam Từ Liêm). Ảnh: T.M.

Nhận được thông tin này, khoảng 2h30, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Đức Hoạt đã cùng UBND phường trao đổi, làm việc với người dân khu vực. Sau hơn 1 giờ làm việc, nhưng người dân tiếp tục không đồng tình. Vì vậy, đến sáng 16/7, khoảng 33 chuyến xe (khối lượng khoảng 283 tấn) đã được điều phối di chuyển về khu xử lý chất thải (XLCT) Xuân Sơn.

"URENCO đã dọn dẹp vệ sinh, phun hóa chất khử mùi, che bạt, rửa đường chống bụi, đảm bảo vệ sinh môi trường tại khu vực này. Hiện, người dân vẫn chặn các xe có khối lượng lớn chở rác vào bãi và chỉ cho xe nhỏ vào với khối lượng nhất định", ông Đức nói.

Cũng theo đại diện của URENCO, việc tiếp nhận rác theo phân luồng (khoảng 4.000 tấn) đang rất khó khăn do điều kiện hạ tầng không đủ và đơn vị chỉ tiếp tối đa được 3.200 tấn. Bên cạnh đó, chi phí tăng thêm nếu Khu XLCT Xuân Sơn phải nhận thêm rác phân luồng trong 7 ngày tới là khoảng 700 triệu do phải huy động thêm phương tiện, nhân công.

URENCO cũng cho hay việc khối lượng xử lý rác tại bãi Xuân Sơn tăng đột biến có thể gây mùi, ảnh hưởng đến người dân sống xung quanh và gây bức xúc. URENCO đề nghị các xe vận chuyển rác không đảm bảo kín khít, tránh rơi vãi, rò rỉ nước rác ra đường.

bai rac Nam Son bi chan,  chan xe rac bai Cau Dien anh 2

Khoảng 9.000 tấn rác đang bị ùn ứ tại Hà Nội. Ảnh: Việt Linh.

Trước diễn biến phức tạp của việc ùn ứ rác trong nội thành, Ban duy tu kiến nghị UBND quận Nam Từ Liêm tiếp tục vận động người dân bỏ chặn để xe rác vận chuyển về trạm Cầu Diễn để giảm tải cho khu XLCT Xuân Sơn.

Vướng mắc ở khâu đền bù

Từ đêm 12/7, người dân xã Hồng Kỳ và xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) đã chặn xe rác di chuyển từ nội thành vào bãi rác Nam Sơn. Dựng lán ở trục đường chính đi vào cổng số 2, người dân đem theo xoong nồi, mỳ tôm để trực thâu đêm.

Ông Nguyễn Văn Kỳ, Bí thư thôn 2, xã Hồng Kỳ, cho biết người dân tiếp tục chặn xe rác là do chưa thỏa thuận được mức đền bù. Phương án mà huyện đưa ra trước đó không được thực hiện, mức đền bù xuống rất thấp nên người dân không đồng ý.

Đây là lần thứ 6 trong vòng 3 năm liên tiếp người dân tiến hành chặn xe di chuyển vào bãi rác Nam Sơn. Việc chi trả kéo dài và thỏa thuận đền bù không thành khiến việc chặn xe rác tiếp diễn từ năm này qua năm khác.

Theo phương án phân luồng rác của Sở Xây dựng, 4 quận nội thành Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, rác được vận chuyển, tập kết tạm thời tại điểm trung chuyển Cầu Diễn. Các quận Tây Hồ, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Long Biên và Hoàng Mai , Hà Đông sẽ được tổ chức phân luồng về Khu xử lý chất thải Xuân Sơn ở TX Sơn Tây.

Riêng quận Hà Đông và Hoàng Mai, 50% lượng rác sẽ được tập kết về Khu xử lý chất thải Xuân Sơn và số còn lại được tập kết tại địa phương. Quận Thanh Xuân, huyện Hoài Đức, Đan Phượng phân luồng về xử lý tại Nhà máy xử lý chất thải Xuân Sơn.

Rác chất thành đống khắp trung tâm Hà Nội

Sau nhiều ngày người dân căng lều bạt ngăn xe rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, rác thải tại các quận nội thành Hà Nội ùn ứ, nhiều tuyến đường ngập ngụa phế thải.

Hà Nội lên phương án phân luồng rác khẩn cấp

Lối vào bãi rác Nam Sơn bị người dân chặn lại, rác thải tại các quận nội thành sẽ tạm thời được đưa đến tập trung tại khu vực Cầu Diễn hoặc Sơn Tây.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội

Ha Noi don khong khi lanh hinh anh

Hà Nội đón không khí lạnh

0 15

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh Bắc Bộ có mưa từ ngày 16/4, trời chuyển lạnh. Từ nay đến hết tháng, khu vực có thể đón thêm một số đợt lạnh trước khi bước vào mùa hè.