Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thế thống trị của Bitcoin bị Ether và Dogecoin đe dọa

Các nhà đầu tư đang đổ xô vào những loại tiền mã hóa thay thế. Tính từ đầu năm, giá Bitcoin tăng hơn 74%, trong khi Ether và Dogecoin tăng lần lượt 442% và 9.100%.

Giá Ether tăng mạnh kể từ đầu năm trong khi Bitcoin chật vật trở lại sau cú "bẻ lái" bất ngờ của tỷ phú Elon Musk. Thị phần của Bitcoin trên thị trường tiền mã hóa giảm từ 70% hồi đầu năm 2021 xuống còn hơn 42%. Trong khi đó, vốn hóa của Ether leo lên bằng một nửa vốn hóa Bitcoin.

Trao đổi với Zing, chuyên gia quốc tế nhận định các nhà đầu tư đặt niềm tin vào mạng lưới đang phát triển nhanh của Ether. Những loại tiền mã hóa như Ether và Dogecoin cũng có lợi thế giá rẻ so với Bitcoin. Điều đó có thể đe dọa vị thế thống trị của đồng tiền thuật toán phổ biến nhất thế giới.

"Bitcoin chưa thể trở lại mức giá kỷ lục vì một vài lý do. Trong khi đó, các nhà đầu tư đang đổ xô vào những loại tiền mã hóa thay thế như Ether và Dogecoin", chuyên gia tài chính Jeffrey Halley (có trụ sở tại Singapore) trả lời Zing.

Gia Bitcoin anh 1

Giá Ether có lúc lập đỉnh mới 4.371,38 USD/đồng trước khi giảm xuống dưới 3.800 USD/đồng, nhưng đang quay lại mốc 4.000 USD/đồng. Ảnh: CoinDesk.

Chật vật trở lại

Hôm 13/5 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin có thời điểm giảm xuống 47.700 USD/đồng rồi tăng trở lại ngưỡng 50.000 USD/đồng. Đà giảm giá của Bitcoin được kích hoạt bởi thông báo của CEO Tesla Elon Musk rằng sẽ "tạm dừng mua xe bằng Bitcoin", vì lo ngại việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác Bitcoin đang gia tăng nhanh chóng.

Mối lo ngại lạm phát cũng tạo áp lực lên tài sản nói chung. Theo ông Halley, giá của Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác biến động vì dữ liệu CPI được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 12/5.

Lạm phát tháng 4 của Mỹ tăng với tốc độ nhanh nhất trong vòng hơn 12 năm khi nền kinh tế phục hồi và giá năng lượng vọt lên. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 4,2% so với một năm trước đó, cao hơn dự đoán 3,6% của Dow Jones. Riêng giá năng lượng tăng 25%, trong đó giá xăng và dầu nhiên liệu tăng lần lượt 49,6% và 37,3%.

Ether hiện được giao dịch quanh ngưỡng 4.000 USD/đồng. Tuy nhiên, trong vòng 24 giờ qua, giá có thời điểm lập đỉnh mới 4.382 USD/đồng.

Gia Bitcoin anh 2

Giá Bitcoin lao dốc sau tuyên bố của Elon Musk, nhưng đang tăng trở lại mốc 50.000 USD/đồng. Ảnh: CoinDesk.

"Giá Ether được hưởng lợi sau khi Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) phát hành 100 triệu euro (120,8 triệu USD) trái phiếu kỹ thuật số thời hạn 2 năm thông qua mạng Ethereum", ông Halley giải thích.

Theo vị chuyên gia, một số nhà đầu tư tin rằng Ether sẽ được ứng dụng trong cuộc sống thực hàng ngày nhanh hơn nhiều so với Bitcoin.

"Các nhà giao dịch tiền mã hóa khác cũng đang tiếp tục theo dõi Dogecoin. Họ coi những dòng tweet của tỷ phú Elon Musk như một cơ sở để đầu tư", ông Halley bình luận. "Cả hai đều có lợi thế là rẻ hơn rất nhiều so với Bitcoin. Chúng đã thu hút dòng đầu cơ", ông nói thêm.

Đe dọa vị thế độc tôn

Các chuyên gia của CoinDesk nhận định triển vọng ngắn hạn của giá Bitcoin ảm đạm bởi nhiều nhà đầu tư "cá voi" đang bán tháo. Thuật ngữ "cá voi" được sử dụng để chỉ những cá nhân, tổ chức nắm giữ từ 1.000 BTC trở lên.

Dữ liệu của Glassnode chỉ ra số lượng cá voi hiện đã giảm xuống 1.943 nhà đầu tư, mức thấp nhất trong gần nửa năm. Số lượng nhà đầu tư lớn đã giảm 3% trong vòng 5 ngày qua. Hôm 7/2, con số này đạt 2.237 nhà đầu tư.

"Nhiều cá voi đang giảm số lượng Bitcoin nắm giữ", ông Pankaj Balani, nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Sàn giao dịch Delta (có trụ sở tại Singapore), bình luận.

Xu hướng bán tháo của các nhà đầu tư lớn cho thấy giới đầu tư đang chuyển sang Ether và những loại tiền mã hóa thay thế khác.

Cả Ether và Dogecoin đều có lợi thế là rẻ hơn rất nhiều so với Bitcoin. Chúng đang thu hút dòng đầu cơ

Chuyên gia tài chính Jeffrey Halley

Điều đó cho thấy vị thế độc tôn của Bitcoin trong thế giới tiền mã hóa đang bị xói mòn. Vốn hóa Bitcoin hiện chiếm khoảng 42% tổng giá trị thị trường tiền mã hóa, theo dữ liệu của Coinmarketcap. Tỷ lệ hồi đầu năm là 70%. Trong khi đó, vốn hóa của Ether giữ gần 20%.

Giá trị vốn hóa thị trường của Ether cũng gần bằng một nửa vốn hóa của Bitcoin.

Tuy nhiên, chuyên gia tài chính Halley nói ông "không rõ liệu vị thế thống trị của Bitcoin có bị đe dọa bởi Ether hay không. "Bởi trên thực tế, tôi hoài nghi về tuổi thọ của tiền mã hóa nói chung", ông nhận định.

Các nhà đầu tư tiền mã hóa có thể gặp phải một số vấn đề như sàn giao dịch bị tấn công hoặc phá sản. Bitcoin, Ether, Dogecoin hay 7.000 loại tiền thuật toán khác cũng đứng trước những rủi ro pháp lý và nguy cơ bong bóng.

Gia Bitcoin anh 3

Đà tăng giá nâng vốn hóa của Ether lên bằng một nửa vốn hóa Bitcoin.

Khi giá Bitcoin và những loại tiền mã hóa khác đồng loạt tăng, số vụ lừa đảo cũng tăng vọt. Các nạn nhân mất tới hàng triệu USD mỗi tuần vì các chiêu trò lừa đảo lợi dụng cơn sốt Bitcoin.

Dữ liệu của hãng Action Fraud chỉ ra trong năm 2020, các vụ lừa đảo liên quan đến tiền mã hóa tại Anh đã tăng 57% năm 2019 lên 5.581 vụ. Đó là chưa kể đến những vụ lừa đảo chưa được báo cáo. Sang tháng 1/2021, số vụ lừa đảo tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2020 lên 720 vụ, tương đương 23 vụ mỗi ngày.

Hầu hết cố vấn tài chính không khuyến khích khách hàng đặt quá 5% danh mục đầu tư vào tiền mã hóa. Họ cũng cảnh báo rằng khách hàng cần chuẩn bị nguy cơ mất trắng.

Hàng loạt chiêu trò lừa đảo từ 'cơn sốt Bitcoin'

Khi giá Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác tăng mạnh, ngày càng nhiều chiêu trò lừa đảo ra đời nhằm lợi dụng khát vọng làm giàu dễ dàng và nhanh chóng của nhà đầu tư mới.

Thảo Cao

Bạn có thể quan tâm

Bitcoin Tiền mã hóa Kinh doanh

Gia Bitcoin tang manh hinh anh

Giá Bitcoin tăng mạnh

0 1

Sau nhiều tuần chật vật lấy lại mốc giá 40.000 USD/đồng, Bitcoin đã được tiếp nhiệt bởi động thái mới nhất của Elon Musk. Hôm 14/6, giá có thời điểm vượt 41.000 USD/đồng.