Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thể thao Nga có thể bị phạt nặng vì nghi án doping

Thể thao Nga có thể nhận án phạt nặng do Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) nghi nước này làm giả kết quả xét nghiệm doping.

Những nhà lãnh đạo thể thao Nga có 3 tuần để giải thích về sự "thiếu nhất quán" trong kết quả xét nghiệm doping mà phòng thí nghiệm ở Moskva cung cấp cho WADA. Ông Jonathan Taylor, Trưởng ban hội thẩm của WADA, chia sẻ với BBC hôm 23/9: "Chúng tôi có bằng chứng cho thấy nhiều dữ liệu quan trọng đã bị xóa. Chúng tôi đang chờ lời giải thích từ những người có thẩm quyền ở Nga".

Nếu Nga không đưa ra lời giải thích xác đáng, WADA sẽ tước tư cách thành viên của Cơ quan phòng chống doping nước này (RUSADA). Đồng thời, các VĐV Nga sẽ không được tham gia vào bất cứ sự kiện thể thao lớn nào trong tương lai, bao gồm Olympic và các giải vô địch thế giới.

The thao Nga co the bi phat nang vi doping anh 1
VĐV Nga có nguy cơ bị cấm thi đấu tại các sự kiện thể thao lớn. Ảnh: BBC.

Các VĐV Nga đã bị Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) cấm tham dự các giải quốc tế từ tháng 11/2015, ngay khi WADA tung ra bản báo cáo cung cấp những bằng chứng về chương trình doping quy mô lớn được chính phủ nước này bảo trợ.

Ông Taylor nhấn mạnh WADA có quyền đưa ra những án phạt ở tầm thể thao quốc gia Nga chứ không riêng điền kinh, nhưng cũng tuyên bố Nga có quyền kháng cáo lên Tòa án thể thao quốc tế (CAS).

Trong hơn 3 năm qua, nhiều VĐV điền kinh quốc tịch Nga phải dự các giải đấu tầm cỡ châu lục cũng như thế giới với tư cách trung lập, không đại diện cho quốc gia xứ Bạch dương.

Trong trường hợp Nga không thể giải thích với WADA, nước này đối diện nguy cơ không có đoàn thể thao dự Olympic Tokyo 2020 cũng như không có đội bóng dự vòng loại World Cup 2022.

CAS phá lệ với phiên điều trần kình ngư Sun Yang

Phiên điều trần kình ngư Sun Yang sẽ được xử công khai lần đầu tiên sau 20 năm.

Linh Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Thể thao