Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thế hệ ngán ngẩm với rượu bia

Áp lực tài chính, chi phí sinh hoạt tăng lên là một trong những nguyên nhân khiến Gen Z giảm thiểu tiêu thụ đồ uống có cồn.

Nhiều người thuộc Gen Z hạn chế tiêu thụ rượu vì sợ các rủi ro về sức khỏe.

Rượu từ lâu đã gắn liền với các sự kiện xã hội, được xem như một cách để kết bạn và giải quyết nhiều nhu cầu trong cuộc sống, đặc biệt là trong văn hóa phương Tây. Tuy nhiên, Gen Z không còn hào hứng với thông điệp này nữa.

Theo nghiên cứu Drinkaware ở Anh gần đây, những người sinh năm 1997-2012 thường duy trì tình trạng tỉnh táo trong các cuộc vui so với những thế hệ khác.

Đó là bởi vì họ hoàn toàn không hoặc ít dùng chất có cồn khi dùng bữa cùng người lớn tuổi hơn.

Các dữ liệu đã chỉ ra rằng 15% người trong độ tuổi này có quan điểm kiên định về việc không đụng đến rượu bia, 26% trong số đó chưa từng thử loại thức uống này. Con số trên được so sánh với thế hệ tiền bối (từ 55 đến 74 tuổi).

Báo cáo của công ty Gallup còn cho thấy những người từ 35-54 tuổi là nhóm có nhiều khả năng uống rượu nhất (70%), nếu đặt lên bàn cân với Gen Z (60%) và Baby Boomers (52%).

Trong khi đó, số người trẻ Mỹ trong thời kỳ đại học không uống đồ chứa cồn đã tăng từ 20% lên 28% trong thập kỷ qua.

Phần lớn thanh niên châu Âu - những người trên độ tuổi tiêu thụ rượu hợp pháp và đến 39 tuổi - chỉ uống một lần mỗi tháng (27%). Còn ở xứ cờ hoa, tỷ lệ này là một lần/tuần (25%).

Các chuyên gia tin rằng việc giảm tỷ lệ đụng đến rượu bia của giới trẻ đến từ một số yếu tố khác nhau.

Rất khó để đo lường một lý do cụ thể khiến tình trạng này trở thành hiện tượng mới. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đó là do áp lực tài chính và xã hội mà họ phải đối mặt, cùng với sự phát triển của các dịch vụ giải trí mới.

Amy Pennay, nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Rượu ở Đại học La Trobe (Melbourne, Australia), giải thích rằng việc giảm tiêu thụ đồ uống có cồn ở thế hệ Z cũng có khả năng liên quan đến nhận thức về sức khỏe.

Gen z khong uong ruou anh 1

Nhiều người trẻ không còn mặn mà với rượu bia trong các cuộc vui. Ảnh: Heathline.

“Việc hạn chế uống rượu bia chắc chắn không xảy ra do chính sách. Bởi vì tất cả hành vi rủi ro đang giảm xuống - sử dụng ma túy, quan hệ tình dục không an toàn, một số nguy cơ khác như hút thuốc, phạm tội và lái xe nguy hiểm. Nói chung là những người trẻ tuổi sợ làm những gì nguy hại đến họ”, Pennay nói với BBC.

Ngoài ra, Gen Z được tiếp cận thông tin và kiến thức về chủ đề này thông qua Internet, trò chuyện với gia đình, bạn bè, theo dõi các trang mạng xã hội như TikTok, #SoberTok. Pennay tin rằng điều đó đã tác động đến suy nghĩ của họ.

Những người trẻ còn được sống trong môi trường được bao quanh bởi thông điệp rủi ro liên quan đến việc uống rượu.

Nghiên cứu của Google cho thấy 41% thế hệ Z có xu hướng liên kết việc dùng đồ uống có cồn với “tính dễ bị tổn thương”, “lo lắng” và “lạm dụng”.

Các chuyên gia cũng phát hiện ra mức tiêu thụ rượu của thanh niên ở các nước châu Âu có thu nhập cao, Mỹ, Australia và New Zealand giảm đáng kể.

44% người Australia sinh năm 1997-2012 cho biết họ uống ít hơn vào lúc phong tỏa vì đại dịch Covid-19, tỷ lệ này cao hơn bất kỳ thế hệ nào trong cùng thời điểm, theo BBC.

Lượng người uống rượu bia ở New Zealand cũng tụt dốc mạnh khoảng một nửa tính từ năm 2001 đến 2012.

The Guardian cũng báo cáo Gen Z không có nhiều hứng thú với đồ uống có cồn như các thế hệ tiền nhiệm.

Điều kỳ lạ mới xuất hiện ở New York

Nhiều người dân ở New York diện đồ đẹp, ăn tối sớm, về nhà nghỉ ngơi trước nửa đêm. Đây là điều chỉ mới xuất hiện ở nơi được gọi là "thành phố không ngủ".

Thảo Ngân

Bạn có thể quan tâm