Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thế giới không đủ thịt lợn để bán cho Trung Quốc

Cơn khát thịt lợn tại Trung Quốc đã đẩy giá mặt hàng này tăng vọt ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, "thế giới không đủ thịt lợn để đáp ứng nhu cầu của Trung Quốc".

Theo Guardian, lạm phát tại Trung Quốc đã vượt ngưỡng 3% lần đầu tiên trong vòng 10 năm qua. Nguyên nhân chủ yếu là do dịch tả lợn châu Phi đẩy giá thịt lợn và các loại thịt khác tăng vọt trong thời gian qua. 

Thịt lợn là "thức ăn quốc dân" ở Trung Quốc. Thống kê cho thấy trung bình mỗi người dân Trung Quốc tiêu thụ 30 kg thịt lợn/năm. Để so sánh, mỗi người Mỹ ăn khoảng 26 kg thịt bò/năm.

Kể từ tháng 8/2018, thời điểm Trung Quốc thông báo với Tổ chức Sức khỏe Động vật Thế giới (WOAH) về về dịch tả lợn châu Phi, nước này đã mất 40% số lợn. Hậu quả là giá thịt lợn tăng chóng mặt.

dich ta lon tai Trung Quoc anh 1
Hình ảnh tại một lò buôn thịt lợn. Ảnh: EPA.

Các chính sách cấp tốc như xả kho dự trữ thịt lợn đông lạnh, phát hành tem phiếu mua thịt lợn và khuyến khích cắt giảm thịt lợn không đem lại hiệu quả đáng kể.

"Giá thịt lợn từ nhà sản xuất tăng 125% kể từ tháng 7", Guardian dẫn lời chuyên gia Rupert Claxton thuộc hãng tư vấn thực phẩm Girafood cho biết. Do đó, lạm phát của Trung Quốc vọt lên 3,8% trong tháng 10, vượt xa mục tiêu 3% của chính quyền Bắc Kinh.

"Chúng tôi chi thêm tới 10.000 NDT (1.420 USD) mỗi tháng chỉ vì giá thịt lợn tăng mạnh. Con số này tương đương với tiền lương tháng của hai nhân viên. Đây là một vấn đề đáng quan ngại. Mọi người đều hy vọng giá sẽ giảm trước hoặc sau Tết Nguyên đán, nếu không tất cả sẽ phải chuyển hướng kinh doanh phù hợp”, Observer dẫn lời ông Zhu Zhenchun, một chủ nhà hàng ở Thâm Quyến. 

Cơn khát này đã đẩy nhập khẩu thịt vào Trung Quốc tăng vọt. Trong tháng 9/2018, Trung Quốc nhập khẩu 94 triệu kg thịt lợn. Con số này đã tăng tới 161 triệu kg trong năm nay.

dich ta lon tai Trung Quoc anh 2
Quầy thịt tại siêu thị ở Bắc Kinh. Ảnh: EPA

Chính quyền Bắc Kinh phải gấp rút cấp giấy chứng nhận nhập khẩu cho hàng loạt trang trại thịt lợn ở Brazil, Ireland và một số quốc gia khác. Hai tuần trước, Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn từ Canada.

Việc Trung Quốc ồ ạt nhập khẩu thịt lợn khiến giá mặt hàng này leo thang trên phạm vi quốc tế. Từ đầu năm nay, giá thịt lợn tại châu Âu tăng ít nhất 35%.

"Vấn đề là tổng xuất khẩu thịt lợn toàn cầu năm 2018 chỉ đạt 8 triệu tấn trong khi Trung Quốc thiếu 24 triệu tấn. Không có đủ thịt lợn trên thế giới để đáp ứng nhu cầu của Trung Quốc", chuyên gia Claxton nhấn mạnh.

Tiểu thương chợ Bình Điền lao đao vì giá lợn tăng vọt

Nhiều tiểu thương tại chợ đầu mối Bình Điền cho biết giá lợn tăng ngày càng gây sức ép về chi phí. Trong khi đó, người tiêu dùng ngày càng giảm cầu khi giá lợn tăng cao.

Giá tiêu dùng tại Trung Quốc tăng kỷ lục vì khủng hoảng thịt lợn

Chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc tăng lên mức kỷ lục trong gần 8 năm qua do dịch tả lợn châu Phi đẩy giá thịt trên thị trường lên cao dữ dội.


An Chi

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh