Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thầy trò đốt lửa sưởi ấm giữa trời lạnh 4 độ C

Trong cái rét 4 độ C, học trò ở xã Y Tý, thuộc huyện Bát Xát, Lào Cai, vừa đốt lửa vừa học bài.

Thầy Minh Quyền, giáo viên tại điểm trường xã Y Tý của trường Phổ thông Dân tộc bán trú Y Tý (huyện Bát Xát, Lào Cai), cho biết sáng 8/1, nhiệt độ ghi nhận ở điểm trường này là 4 độ C. Thầy phải đốt lửa ngay trong lớp học để học trò sưởi ấm tay, chân.

"Khi mùa đông đến, chúng tôi thường phải đốt củi như thế này, trước hoặc trong giờ học", thầy Quyền nói.

hoc sinh dot lua suoi am anh 1

Học trò quây quần bên bếp lửa trong cái rét buốt của mùa đông. Ảnh: Minh Quyền.

Đến trưa, học sinh đã được nghỉ vì trời quá rét. Sau khi ăn trưa, cha mẹ đến đón các em về. Thầy Quyền nói đây là lần đầu tiên trong mùa đông này, học sinh ở điểm trường của thầy phải nghỉ học vì rét.

Nam giáo viên chia sẻ vì biết chắc mùa đông đến nhiệt độ sẽ xuống thấp nên ngay từ đầu mùa, thầy đã thông báo phụ huynh hỗ trợ mang củi đến trường.

Cả điểm trường có khoảng 20 học sinh lớp 1, lớp 2. Các thầy cô thường phải gộp chung 2 lớp để dạy. Học sinh lớp 3, 4, 5 sẽ đi học nội trú ở điểm trường chính. Học trò ở đây đều là người dân tộc Mông, Hà Nhì, Dao. Điểm trường này đã được xây dựng kiên cố nhưng vẫn không có quạt sưởi nên thầy trò vẫn phải chịu lạnh khi mùa đông về.

hoc sinh dot lua suoi am anh 2

Phòng học được xây dựng kiên cố, vững chãi nhưng chưa có quạt sưởi, khi nhiệt độ xuống thấp, học sinh phải chịu lạnh. Ảnh: Minh Quyền.

Ông Lê Mạnh Trường, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Lào Cai, cho biết sáng 8/1, học sinh của 7/9 huyện ở Lào Cai vẫn đến trường bình thường. Chỉ có huyện Mường Khương và Sapa cho học sinh nghỉ vì đang trong thời gian nghỉ sơ kết học kỳ I.

Hầu hết học sinh Lạng Sơn nghỉ học khi thời tiết xuống 4 độ C

Phần lớn các trường, trung tâm giáo dục tại Lạng Sơn đều cho học sinh nghỉ vì nhiệt độ ngoài trời chỉ ở mức 4-5 độ C. Tại Mẫu Sơn ghi nhận nhiệt độ -1,4 độ C.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục