Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thay phiên nhau làm 4.000 bánh chưng, 2.000 suất xôi gửi vùng lũ

Gần 200 người dân ở xã Quang Phú (Đồng Hới, Quảng Bình) thay phiên nhau chuẩn bị những chiếc bánh chưng, túi quà chứa nhu yếu phẩm gửi bà con vùng lũ.

Ngày 20/10, khu vực nhà văn hóa xã Quang Phú (Đồng Hới, Quảng Bình) tấp nập người ra vào, tiếng í ới nói chuyện, gọi tên nhau không ngớt. Đây là địa điểm gần 200 người dân trong xã, chủ yếu là phụ nữ, tập trung làm bánh chưng, nấu xôi, phân chia các phần quà cứu trợ để gửi vào cho bà con vùng lũ.

Chị Phạm Thị Thanh Hòa - người dân trong xã - cho Zing biết hoạt động này bắt đầu từ hôm 19/10, được nhiều người dân hưởng ứng. Vì ở khu cao hơn, các hộ dân xã Quang Phú không bị ảnh hưởng nhiều.

"Ban đầu khi nghe tin nước lũ dâng cao, tôi và vài thanh niên trong xã cùng nhau quyên góp tiền, thực phẩm để ủng hộ người dân vùng bị cô lập. Khi tôi livestream trên trang cá nhân, nhiều người biết chuyện, kéo nhau đến nhà văn hóa xã ủng hộ, giúp đỡ", chị Hòa cho hay.

Người góp tiền, người góp sức, tặng thịt, gạo, củi, chẳng ai bảo ai, mỗi thành viên một việc. Trời vẫn mưa lớn, có người chẳng cần cởi áo mưa, đến nơi liền xắn tay vào rửa lá, đong gạo.

Hôm qua, nhóm của chị Hòa kêu gọi được hơn 60 triệu đồng, gói gần 4.000 chiếc bánh chưng. Hôm nay mọi người làm 2.000 suất xôi đỗ xanh cùng muối vừng để bà con ăn đổi món và quyên góp được hơn 40 triệu tính đến 13h.

Ngoài bánh, xôi, các nhu yếu phẩm như mì tôm, bánh ăn liền, xúc xích, sữa cũng được chia vào từng túi nhỏ. Các phần quà được tập kết, chuyển đến vùng ngập sâu và nhờ công an xã các địa phương chia giúp.

"20/10 năm nay không hoa, không quà nhưng mọi người, nhất là các cô, các mẹ đều vui vì được góp sức vào hoạt động ý nghĩa. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm bánh, chuẩn bị quà đến khi nào tình hình bà con ổn định hoặc hết tiền quyên góp", chị Hòa chia sẻ.

Những ngày qua, người dân nhiều địa phương trên cả nước cũng chung tay quyên góp tiền, nhu yếu phẩm cho miền Trung ruột thịt.

goi banh chung tang mien Trung anh 3

Người dân xã Nghĩa Xuân (Nghệ An) cùng thức đêm gói bánh để kịp gửi sang cho bà con Hà Tĩnh đang bị ngập lụt. Ảnh: Lê Thị Mai Hồng.

Ngày 16/9, người dân làng La Phù (Hoài Đức, Hà Nội) tự gói, gửi gần 2.000 chiếc bánh chưng cùng 4 tấn gạo, 2.000 thùng mì, 1.500 thùng sữa, 200 thùng lương khô, 10.000 chiếc quần áo mới, 5.000 bỉm sơ sinh, 10.000 cái bánh mì cho bà con Quảng Bình, Quảng Trị.

Hôm 19/10, hàng chục người dân xã Nghĩa Xuân (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) cùng nhau thức đêm gói 300 chiếc bánh chưng để gửi tặng bà con ở vùng ngập lụt của tỉnh Hà Tĩnh.

Trước đó, ngày 17/10, nhóm của chị Phan Thị Lệ ở Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã kêu gọi quyên góp gạo, thịt, rau củ để nấu hơn 800 suất cơm tặng người dân.

Mang 2.000 bánh chưng cứu trợ miền Trung

Nhiều hộ dân làng La Phù (Hà Nội) kêu gọi quyên góp nhu yếu phẩm, tự tay làm hàng nghìn chiếc bánh chưng, trăm lọ ruốc, muối vừng gửi bà con Quảng Bình, Quảng Trị.

Mai An

Bạn có thể quan tâm

Đời sống