Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thay nhầm dầu nhớt xe ga cho xe số có bị ảnh hưởng gì không?

Thay sai loại dầu có thể khiến cho bộ ly hợp trong xe bị hỏng.

Hôm trước tôi có mua một bình nhớt để thay cho chiếc Yamaha Exciter, sau khi thay nhớt xong thì phát hiện loại nhớt này dành cho xe tay ga. Việc thay nhầm này có làm hư hỏng động cơ xe không? Tôi có cần xả bỏ nhớt này và thay bằng loại nhớt cho xe số không?

Thế Hiển, 22 tuổi, TP.HCM

Hùng Dũng, nhân viên phân phối dầu nhớt xe máy

Dầu nhớt là một phần không thể thiếu đối với động cơ xe máy, việc lựa chọn đúng loại dầu sẽ giúp cho động cơ hoạt động êm ái và bền bỉ hơn. Dầu nhớt dành cho xe tay ga và xe số tuy nhìn giống nhau nhưng tính chất của 2 loại này hoàn toàn khác nhau.

Thay nham dau nhot xe ga cho xe so co bi anh huong gi khong? hinh anh 1
Những điểm cần lưu ý khi mua dầu nhớt cho xe máy.

Đối với xe tay ga: hệ thống truyền động và hộp số nằm tách biệt với động cơ (ly hợp khô). Dầu nhớt của xe tay ga chỉ có tác dụng làm bôi trơn các chi tiết bên trong động cơ nên thường có chỉ số độ nhớt tương đối thấp chỉ khoảng 40.

Đối với xe số: hộp số và bộ ly hợp được đặt ở phía trong động cơ vì thế cũng cần được bôi trơn bằng dầu nhớt. Dầu nhớt của xe số được nhà sản xuất thêm các phụ gia giúp chống trượt ly hợp, một số dầu nhớt của xe số có chỉ số độ nhớt lên đến 60.

Thực tế việc đổ nhầm dầu nhớt không phải là chuyện hiếm gặp. Trường hợp của bạn là đổ nhầm dầu nhớt xe tay ga vào xe số có thể khiến cho các lá bố và sắt trong bộ ly hợp mất độ bám gây ra tình trạng trượt lên nhau vì trong dầu nhớt của xe tay ga không có chất phụ gia chống trượt. Nếu tiếp tục sử dụng trong một thời gian dài có thể khiến cho bộ ly hợp bị hỏng.

Để khắc phục tình trạng này bạn cần mua thêm 2 chai nhớt loại dành cho xe số và 1 chai dung dịch súc rửa động cơ. Đầu tiên xả toàn bộ lượng nhớt dành cho xe tay ga ra ngoài, tiếp đến bạn hãy đổ chai nhớt mới vào động cơ kèm theo dung dịch súc động cơ. Cho xe chạy không tải trong khoảng 5-10 phút sau đó xả toàn bộ lượng nhớt này ra ngoài. Bây giờ bạn có thể đổ lại nhớt mới và sử dụng xe bình thường.

Để phân biệt được sản phẩm nào dành cho xe số và sản phẩm nào dành cho tay ga bạn hãy chú ý đến chỉ số JASO, JASO MA dành cho xe số và JASO MB dành cho xe tay ga.


Vĩnh Phúc

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN