Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thay người đứng đầu công an địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh nơi nào còn băng, nhóm tội phạm lộng hành thì phải xem xét trách nhiệm, thay thế người đứng đầu công an địa phương.

Sơ kết 6 tháng đầu năm, Cục cảnh sát hình sự của Bộ Công an cho biết tỷ lệ phạm pháp hình sự đã giảm 8,4% và tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 84,04%.

Nổi bật trong 6 tháng qua, cảnh sát hình sự cả nước đã khám phá, bắt giữ nhanh nhiều tội phạm đặc biệt nguy hiểm như vụ dùng chất độc cho vào thức ăn để giết người ở Thanh Hóa, vụ giết người tạo hiện trường giả để trục lợi bảo hiểm; phá nhanh nhiều vụ giết người, dùng súng cướp ngân hàng, tiệm vàng và triệt phá các băng nhóm tội phạm gây bức xúc trong dư luận như Đường “Nhuệ”, Loan “Cá"...

Ngoài ra, cảnh sát hình sự đã triệt phá, không để hình thành các băng nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen, tập trung trấn áp mạnh tội phạm liên quan đến hoạt động tín dụng đen.

Bang nhom toi pham long hanh anh 1

Vợ chồng Nguyễn Xuân Đường được xác định cầm đầu băng nhóm tội phạm ở Thái Bình, đã bị công an khởi tố.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương đề nghị lực lượng cảnh sát hình sự tập trung hơn nữa để đáp ứng được yêu cầu công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.

“Nơi nào còn băng, nhóm tội phạm thì công an ở nơi đó không hoàn thành nhiệm vụ”, ông Vương nói và nhấn mạnh sẽ xem xét trách nhiệm, thay thế người đứng đầu công an địa phương nếu để băng, nhóm tội phạm lộng hành, gây bất an trong nhân dân.

Thứ trưởng Lê Quý Vương cũng yêu cầu lực lượng cảnh sát hình sự tiếp tục phòng ngừa, ngăn chặn dịch Covid-19; chấn chỉnh và nâng cao hiệu quả công tác giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Đầu tháng 4, Công an tỉnh Thái Bình khởi tố Nguyễn Xuân Đường và vợ là Nguyễn Thị Dương cùng 4 người khác do liên quan vụ đe dọa, đánh đập một phụ xe khách. Liên tiếp sau đó, công an tỉnh khởi tố đôi vợ chồng này để điều tra hàng loạt vụ án hình sự khác. Bộ Công an cho biết từ năm 2010, Công an Thái Bình đã xử lý 20 vụ, 15 người có quan hệ với Đường "Nhuệ".

Ngày 5/5, Lý Thị Loan (tức Loan "Cá") và nhiều đồng bọn bị Công an Đồng Nai bắt giữ khi đang trực tiếp thu tiền bảo kê của tiểu thương buôn bán tại Khu công nghiệp Thạnh Phú. Ngoài bị khởi tố về tội Cưỡng đoạt tài sản, băng nhóm của Loan “Cá” cũng bị điều tra liên quan đến các hoạt động cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự. Quá trình điều tra, công an xác định có khoảng 40 nạn nhân bị nhóm của Loan thu tiền bảo kê hàng tháng.

Chiêu trò của tội phạm lừa đảo qua điện thoại

Tội phạm lừa đảo xưng là cán bộ cơ quan tố tụng để đe dọa nạn nhân. Sau khi khai thác thông tin, chúng bắt nạn nhân chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng cho sẵn.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm