Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Thay máu' quân đội, Vua Saudi sa thải một loạt tướng lĩnh

Vua Salman cách chức tổng tham mưu trưởng và nhiều vị trí chỉ huy khác trong động thái được cho là "thay máu" quân đội, đưa những người trẻ lên nắm quyền.

Ngoài tổng tham mưu trưởng, người đứng đầu các lực lượng mặt đất và phòng không của quân đội Saudi Arabia cũng bị thay thế bởi một loạt sắc lệnh được Quốc vương Salman ban hành lúc nửa đêm 26/2, theo truyền thông nhà nước.

Không lý do chính thức nào được đưa ra song sự việc diễn ra khi lực lượng liên quân do Saudi lãnh đạo can thiệp vào Yemen chống lại quân nổi dậy được Iran ủng hộ sắp kết thúc năm thứ ba của cuộc chiến.

Tướng Abdul Rahman bin Saleh al-Bunyan, tổng tham mưu trưởng quân đội, sẽ được thay thế bằng một sĩ quan trẻ hơn.

vua saudi cach chuc tuong quan doi anh 1
Quốc vương Salman của Saudi Arabia. Ảnh: Reuters.

"Ba sắc lệnh hoàng gia Saudi dường như là một phần trong chiến lược quốc phòng của vương quốc", Theodore Karasik, cố vấn cấp cao tại hãng tư vấn Gulf States Analytics, nói với AFP.

"Một cuộc cải tổ quân đội đã sẵn sàng tại Saudi Arabia. Thay đổi diễn ra sau cuộc triển lãm của Công ty Công nghiệp Quân sự Saudi Arabia (SAMI) vốn là một phần quan trọng trong kế hoạch cải cách của Thái tử Mohammed nhằm tạo ra một chương trình quốc phòng riêng biệt".

Saudi Arabia đã chứng kiến nhiều thay đổi lớn trong những tháng qua sau khi Thái tử Mohammed trở thành người kế vị. Vị thái tử 32 tuổi đồng thời là bộ trưởng quốc phòng theo đuổi một chương trình cải cách kinh tế, xã hội cũng như cuộc chiến chống tham nhũng quy mô lớn, thổi luồng gió mới vào đất nước vốn có nhiều quy định hà khắc, bảo thủ.

Ngoài quân đội, một số vị trí lãnh đạo cấp phó trong các bộ về kinh tế và liên quan đến an ninh cũng như một loạt thị trưởng thành phố cũng được chỉ định mới lần này. Số này bao gồm bà Tamadur bint al-Ramah, thứ trưởng mới của Bộ Lao động, một vị trí hiếm hoi dành cho phụ nữ tại vương quốc Vùng Vịnh.

Saudi Arabia và 3 ngày chấn động Trung Đông Saudi Arabia đang trong những ngày chao đảo bởi tên lửa tấn công thủ đô, một hoàng tử tử nạn, nhiều hoàng tử cùng các nhân vật quyền lực bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng.

Saudi đấu giá hàng loạt ôtô, biệt thự của tỷ phú bị bắt

Chính quyền Saudi Arabia sẽ tổ chức đấu giá hàng loạt tài sản giá trị của một trong những tỷ phú giàu nhất nước này, qua đó khép lại một tranh chấp vướng nợ đã kéo dài gần thập kỷ.

Saudi Arabia bắt 11 hoàng thân vì phản đối cắt chi tiêu

Chính quyền Saudi Arabia đã bắt 11 vị hoàng thân sau khi họ tụ tập tại một cung điện ở Riyadh để phản đối những biện pháp thắt chặt chi tiêu khắc khổ.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Iran Thế giới