Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thầy Lê Bá Khánh Trình múa phụ họa cho học sinh hát 'Bụi phấn'

Khi học sinh trường Phổ thông Năng khiếu TP.HCM hát bài "Bụi phấn" thay cho lời chúc nhân ngày 20/11, thầy Lê Bá Khánh Trình đã múa phụ họa bằng những động tác ngộ nghĩnh.

Thầy Lê Bá Khánh Trình múa phụ họa trên bục giảng Màn múa phụ họa ngẫu hứng của người từng giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế nhận được nhiều lời khen của học sinh.

Đoạn video ghi lại hình ảnh thầy Lê Bá Khánh Trình - người đoạt huy chương vàng Toán quốc tế năm 1979 - múa phụ họa khi học sinh đang hát được chia sẻ lên mạng xã hội.

Dù người đăng không chia sẻ tên thầy giáo, nhiều học sinh nhanh chóng nhận ra đó là TS Lê Bá Khánh Trình. Hiện, thầy giảng dạy tại trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Chia sẻ về video này, TS Trần Nam Dũng, Phó hiệu trưởng trường Phổ thông Năng khiếu TP.HCM, cho biết bối cảnh lớp học là lớp 11 chuyên Toán. Học sinh hát bài "Bụi phấn" chúc mừng ngày 20/11 thầy Trình. 

thay Le Ba Khanh Trinh anh 1
TS Lê Bá Khánh Trình (phải) trong cuộc hội ngộ với GS Tony Gardiner, người chấm giải đặc biệt cho lời giải của ông trong kỳ thi Olympic toán quốc tế năm 1979. Ảnh: Trần Nam Dũng.

Nói về người thầy từng được mệnh danh là "Cậu bé vàng của Toán học Việt Nam", TS Dũng cho biết luôn có một Lê Bá Khánh Trình hài hước, vui tính ẩn đằng sau vẻ khô khan, nghiêm khắc thường ngày. 

"Thầy Trình rất có năng khiếu âm nhạc, chơi đàn guitare rất hay. Hồi học bên Nga, thầy Trình là đội trưởng đội văn nghệ của khoa Toán Cơ. Các buổi sinh hoạt, thầy đều mang theo đàn và hát cho mọi người nghe. Có cả bài hát riêng do thầy Trình và anh em cùng chế tác", TS Dũng chia sẻ.

TS Dũng dẫn ra một bài hát của thầy Trình dành tặng GS Phạm Hữu Tiệp, huy chương bạc Toán quốc tế năm 1979, hiện là giáo sư Toán học tại ĐH Arizona (Mỹ). Bài hát được thầy Trình chế tác theo nhạc "Chủ nhật tươi hồng" khi còn học ở Nga và được đem đi biểu diễn văn nghệ.

Sau khi đoạt huy chương vàng cùng giải đặc biệt dành cho người có lời giải hay nhất trong cuộc thi Toán quốc tế năm 1979, Lê Bá Khánh Trình lên đường sang Nga du học tại ĐH Quốc gia Moskva.

Sau 9 năm học và lấy bằng tiến sĩ tại Nga, Lê Bá Khánh Trình về nước công tác tại ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho đến nay.

Ông được phân công giảng dạy môn Toán tại trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Thầy giáo Lê Bá Khánh Trình: Luôn có một lời giải của Chúa, nhưng...

Lê Bá Khánh Trình học 9 năm ở Nga rồi về nước trở thành giáo viên dạy Toán đến tận bây giờ. Cũng có người nói rằng họ từng kỳ vọng và dự đoán thầy sẽ làm được nhiều hơn.

Thanh Thanh

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục