Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thầy giáo vượt hơn 30 km lúc nửa đêm hiến máu cực hiếm cứu người

Nhận điện thoại có bệnh nhân cần máu cực hiếm sau khi mổ, thầy Bùi Trọng Kiệm vượt hơn 30 km để hiến 250 ml máu cứu người.

Nửa đêm 14/12, thầy Bùi Trọng Kiệm nhận điện thoại của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh có bệnh nhân Trần Thị Hường, 33 tuổi, bị u gan, cần phải truyền máu gấp, nếu không sẽ ảnh hưởng tính mạng.

Thầy vượt hơn 30 km từ huyện Lộc Hà tới Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, hiến 250 ml máu O Rh- cho chị Hường.

Hien mau cuc hiem cuu nguoi anh 1

Thầy Kiệm vượt hơn 30 km hiến máu cực hiếm cứu bệnh nhân cấp cứu. Ảnh: VTC News.

Sau truyền máu, ca mổ cấp cứu cho chị Hường được thực hiện thuận lợi. Bệnh nhân tỉnh táo, đang được theo dõi tại bệnh viện.

"Thấy bệnh nhân hồi tỉnh khi được truyền máu, tôi rất vui vì giúp được chị ấy", thầy Kiệm nói.

Thầy Kiệm là giáo viên dạy lớp 4 trường Tiểu học Hồng Lộc (huyện Lộc Hà). Thầy ở trong nhóm người có máu hiếm đăng ký ở viện. Hàng năm, thầy tham gia nhiều cuộc hiến máu nhân đạo và những đợt hiến máu đột xuất khi các bệnh viện đề nghị.

Tại Việt Nam, khoảng 99,96% số người thuộc nhóm máu Rh+ (tức O+, B+, A+ hoặc AB+) và chỉ có 0,04-0,07% người thuộc nhóm máu Rh âm (Rh-) tức O-, B- hoặc A-, AB-.

Hà Tĩnh có 7 người thuộc nhóm máu O Rh-, cùng các bệnh viện, cơ sở y tế trong tỉnh luôn giữ liên lạc, hỗ trợ nhau khi bệnh nhân cần truyền máu.

Song thai truyền máu cho nhau, sản phụ phải mổ cấp cứu

Thai phụ 29 tuổi, ở Trung Quốc, mang thai đôi nhờ thụ tinh ống nghiệm. Ở tuần thứ 33, một thai nhi xuất hiện tình trạng thiếu dinh dưỡng nặng khiến người mẹ phải nhập viện cấp cứu.

https://vtc.vn/thay-giao-vuot-hon-30-km-luc-nua-dem-hien-mau-cuc-hiem-cuu-nguoi-d516254.html

Theo Phan Ấn / VTC News

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe