Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thầy giáo Trung Quốc trang điểm, mặc váy lên giảng đường

Hành động của giáo viên xuất phát từ mong muốn học sinh ghi nhớ bài giảng về giới tính lâu hơn.

thay giao mac vay di day anh 1

Anthony Fung là một giáo sư giảng dạy tại khoa Báo chí và Truyền thông, Đại học Trung văn Hương Cảng, Hong Kong, Trung Quốc. Ông đồng thời là giám đốc Viện nghiên cứu châu Á - Thái Bình Dương. Năm 2018, vị giáo sư gây chú ý vì thói quen trang điểm, mặc váy khi dạy.

thay giao mac vay di day anh 2

Giáo sư Fung đã giảng dạy được 19 năm. Mấy năm gần đây ông có thói quen ăn mặc lạ. Theo lời chia sẻ với Shanghaiist, ông Fung cho hay bản thân quan tâm đến cái đẹp và thường trang điểm mỗi ngày trước khi lên lớp. "Tôi nhớ lần đầu mặc váy trong buổi diễn thuyết với về mối quan hệ giữa văn hoá và giới tính. Nhà tài trợ khuyến khích tôi mặc trang phục khác với khuôn mẫu bình thường”.

thay giao mac vay di day anh 3

Thói quen của giáo sư Fung vấp phải nhiều quan điểm trái chiều. Tuy nhiên, ông chia sẻ bản thân là người Trung Quốc truyền thống, lập gia đình trước 30 tuổi, con gái đang du học. Nói về lý do lựa chọn trang phục đặc biệt, ông Fung cho hay ăn mặc là một phần trong các công trình ông nghiên cứu.

thay giao mac vay di day anh 4

“Nhiều người Hong Kong định kiến về giới, họ luôn áp đặt đàn ông phải mặc thế này, phụ nữ phải mặc thế kia. Hay giáo sư lớn tuổi tóc phải hoa râm. Tôi muốn mặc những thứ khiến họ ngạc nhiên”, vị giáo sư này nói. Ông cho rằng sinh viên có thể quên hết kiến thức trong sách vở sau 10 năm nhưng có thể sẽ nhớ đến vị giáo sư mặc váy giảng bài về giới tính. Việc trang điểm cũng không cầu kỳ, chỉ là lớp phấn nền che bớt bọng mắt, lớp son dưỡng để che đi mệt mỏi hàng ngày.

thay giao mac vay di day anh 5

Ông Fung cũng cho rằng mặc váy thoải mái, nhất là mùa hè. Từng là trưởng khoa, ông tâm sự bản thân phải mặc những bộ vest cứng nhắc.

Câu hỏi “tại sao không thể là chính mình” khiến vị giáo sư thiết kế áo vest trong suốt, váy cho đàn ông dành cho mùa xuân, hạ, thu đông.

thay giao mac vay di day anh 6

Nhiều sinh viên phản ứng tích cực trước lựa chọn của thầy giáo Fung. Một số cựu sinh viên nhắn gửi người thầy hãy nhớ mặc váy khi đi họp lớp. Khi đọc các bình luận trên mạng xã hội, vị giáo sư vui khi được nhiều người đón nhận hành động khác biệt của mình. “Tôi hy vọng mọi người hiểu rằng ai cũng có thể mặc thứ mình thích”, ông Fung tâm sự.

thay giao mac vay di day anh 7

Mới đây, cộng đồng mạng Trung Quốc chia sẻ hình ảnh người thầy giáo khác mặc váy khi lên lớp. Video được quay lại tại một lớp ôn thi đại học (gaokao) ở Đan Đông, Liêu Ninh. Thầy giáo mặc sườn xám đỏ trong buổi ôn thi cuối cùng trước khi sĩ tử bước vào ngày thi cam go. Hình ảnh này khiến nhiều học sinh thích thú.

thay giao mac vay di day anh 8

Theo Shanghaiist, thầy giáo chọn trang phục màu kèm hoa văn sặc sỡ là cách chúc học sinh may mắn. Trang phục này thường được chọn mặc trong dịp đặc biệt.

Thầy giáo được khen quyến rũ nhất thế giới giờ ra sao?

Sau 5 năm nổi tiếng, Pietro Boselli, thầy giáo dạy toán của Đại học London, Anh, đang tận dụng thời gian cách ly, nghỉ dịch để tập luyện, giữ cách sống lành mạnh.

Thiên Nhan

Ảnh: Shanghaiist

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục