Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thầy giáo nhận giải thưởng giáo dục ngay trước ngày nghỉ hưu

35 năm, thầy Trần Tiến Đức (TP.HCM) dạy học và làm việc ở công xưởng, nhà máy kỹ thuật. Ngay trước ngày nghỉ hưu, thầy được trao giải giáo dục Võ Trường Toản.

"Giải thưởng đến vào lúc này rất ý nghĩa với tôi, mọi thứ vừa kịp vẹn tròn. Tôi cảm thấy mãn nguyện. Ngày 1/12, tôi sẽ chính thức nghỉ hưu", thầy Trần Tiến Đức chia sẻ.

Ngay lập tức, cả hội trường buổi lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 năm 2020 và giải thưởng Võ Trường Toản năm 2021 do Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức vang lên những tiếng vỗ tay chúc mừng thầy.

thay Tran Tien Duc anh 1

Thầy Trần Tiến Đức chia sẻ về hành trình trở thành nhà giáo và tự học. Ảnh: MN.

Thầy Trần Tiến Đức là giáo viên môn Toán của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận 11, TP.HCM. Thầy kể năm 17 tuổi, ông đi làm công nhân cho nhà máy sửa chữa cơ khí. Ở xưởng có một công nhân sửa máy móc rất giỏi, hay dạy lại nghề cho những người khác, ai cũng gọi người này là thầy.

"Lúc đó, tôi đã nghĩ ước gì mình cũng giỏi như anh ấy. Cộng thêm sự ngưỡng mộ về danh hiệu tú tài kỹ thuật từ trước đó, tôi quyết tâm đi học tiếp. Muốn làm thầy phải học sư phạm, biết sức mình không thi nổi đại học, tôi chọn thi cao đẳng", thầy Đức nói.

Anh công nhân trẻ lúc đó quyết tâm ôn tập và thi đỗ vào Cao đẳng Sư phạm TP.HCM, ngành Hóa - Địa. Sau khi tốt nghiệp, thầy giáo trẻ Trần Tiến Đức được phân công về dạy tại huyện Củ Chi trong ba năm. Sau đó, thầy xin chuyển về dạy Toán tại trường Bổ túc Văn hóa quận 11 (nay là Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận 11).

Công việc chính của thầy lúc đó là bổ túc văn hóa, xóa mù chữ cho người dân. Do đặc thù công việc nên thời gian giảng dạy ở trung tâm chỉ diễn ra vào buổi tối, thời gian trống ban ngày, thầy Đức xin vào làm một nhà máy sửa ôtô.

Ngoài ra, thầy còn dành thời gian học tiếp lên đại học. Những năm sau, thầy tốt nghiệp cử nhân khoa học Toán, Kỹ sư cơ khí chế tạo máy của ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) và cử nhân chuyên ngành Toán của ĐH Sư phạm TP.HCM.

thay Tran Tien Duc anh 2

Với lợi thế của dân kỹ thuật, thầy Đức vận dụng công nghệ thông tin trong dạy học online dễ dàng. Ảnh: NVCC.

Vừa làm ở nhà máy, vừa dạy học ban đêm, thầy Đức sắp xếp thời gian học và lấy bằng tiến sĩ chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học kỹ thuật tại ĐH Bách khoa Hà Nội ở tuổi 59 (năm 2020).

35 năm gắn với nghề dạy học, thầy tự hào đã truyền dạy kiến thức, động lực cho nhiều thế hệ học sinh. Có lần, một học sinh khó khăn, phải đi bán hàng rong, nói rằng không muốn đi học nữa vì cực khổ. Thầy Đức đã kể câu chuyện về thời trẻ phải đạp xe bán bánh tráng giúp mẹ nhưng vẫn quyết tâm theo đuổi ước mơ của mình để làm động lực cho trò.

Ngoài công việc chính là giáo viên tại trung tâm, thầy Đức còn thỉnh giảng ở nhiều trường đại học, tổ chức, doanh nghiệp. Đầu tháng 12, thầy nghỉ hưu nhưng sự nghiệp giảng dạy vẫn chưa dừng lại. Thầy bộc bạch mình vừa ký hợp đồng giảng dạy ở một trường đại học.

Giải thưởng Võ Trường Toản do Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức hàng năm để tôn vinh những nhà giáo tiêu biểu, qua đó, phát huy truyền thống “Tôn sư trọng đạo”.

Đây là giải thưởng được trao tặng cho các nhà giáo có tâm huyết với nghề sư phạm, nhiều cống hiến cho ngành, lan tỏa tình yêu nghề, tích cực đổi mới trong giảng dạy, quản lý; được đồng nghiệp, cha mẹ học sinh tín nhiệm, học sinh thương yêu. Năm 2021, 50 nhà giáo ở mọi cấp học được trao tặng giải thưởng này.

TS Lê Thái Hà: 'Xã hội ngày càng yêu cầu cao hơn ở người thầy'

Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, tiêu chuẩn của mỗi công việc, ngành nghề đều có xu hướng cao hơn qua thời gian, người thầy cũng không ngoại lệ.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm