Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thầy giáo Canada bị đình chỉ vì cho học sinh xem phim nhạy cảm

Nhiều phụ huynh trường Tiểu học ở Canada phàn nàn khi biết con mình xem video nhạy cảm để làm bài tập nghiên cứu.

Ngày 29/7 vừa qua, Vancouver Sun đưa tin, Shane Gordon Ashley Kennedy bị đình chỉ công tác vì cho học sinh xem video có nội dung không phù hợp với lứa tuổi. Nam giáo viên tiếp tục bị đình chỉ dạy học đến tháng 10.

Sự việc xảy ra từ tháng 6/2018, nam giáo viên hướng dẫn học sinh lớp 6 tại trường tiểu học Coquitlam, Vancouver tham dự hội thảo trực tuyến với chủ đề “Tác động của bạo lực truyền thông đối với giới trẻ hiện nay”.

Tại hội thảo, Kennedy chiếu video dài hơn 3 phút, mô tả những vấn đề về bạo lực thể xác, tấn công tình dục, ma túy, sử dụng rượu. Đoạn video sử dụng một số cảnh nóng trong phim Game of Thrones, cảnh sử dụng ma túy trong phim Flight và lồng ghép những bài hát không phù hợp với lứa tuổi học sinh.

giao vien cho hoc sinh xem canh nong anh 1

Video chứa một số cảnh "nóng" trong phim Game of Thrones. Ảnh: The Daily Beast.

Giáo viên yêu cầu học sinh tìm và phân tích quảng cáo trên mạng, sau đó thuyết trình trước lớp về thông điệp, hình ảnh tiêu cực được sử dụng.

Tuy nhiên, giáo viên không đưa ra quy định, giới hạn, dẫn đến việc một số học sinh chọn video liên quan đến tình dục, phân biệt chủng tộc.

Khi biết con mình xem và làm bài phân tích video nhạy cảm, 5 phụ huynh lên tiếng phàn nàn, sau đó họ nhận được tin nhắn phản bác cho rằng video này hoàn toàn không bắt buộc. Phụ huynh cho rằng tin nhắn này của giáo viên tuy nhiên đại diện nhà trường phủ nhận.

Tháng 11/2018, khu học chánh số 43 quyết định kỷ luật đình chỉ công tác Shane Gordon Ashley Kennedy trong 3 ngày và phải tham gia một khóa học với chủ đề “Xây dựng môi trường học tập tích cực”.

Sự việc tương tự xảy ra ở một số quốc gia trên thế giới. Tháng 1/2019, một giáo viên ở Aurangabad, Ấn Độ bị cáo buộc cho ba nữ sinh xem video người lớn. Nam giáo viên này đe dọa, nếu để lộ chuyện này, các em sẽ phải gánh chịu hậu quả và bị điểm kém, theo Times of India.

Vụ việc được đưa ra ánh sáng khi một phụ huynh bí mật báo tin cho cảnh sát địa phương. Lực lượng cảnh sát phối hợp với nhà trường, tiến hành điều tra sơ bộ và lấy lời khai của ba nữ sinh.

Năm 2019, một giáo viên tiểu học khác ở Vancouver bị đuổi việc khi cho học sinh lớp 5 xem video chứa cảnh bạo lực, tra tấn. Các học sinh cho biết video khiến các em bị ám ảnh, sợ hãi. Theo CBC News, một số em không thể bỏ những hình ảnh đó ra khỏi tâm trí.

Trường ở Australia bị chỉ trích vì không cho dùng khẩu trang họa tiết

Nhiều người cho rằng hướng dẫn sử dụng khẩu trang của trường Lighthouse Christian, Melbourne, Australia thiếu hợp lý, gây khó khăn cho phụ huynh, học sinh.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục