Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thầy giáo 9X thạo hai ngoại ngữ, mê nhiếp ảnh

Từng là thầy giáo dạy tiếng Anh được nhiều học trò yêu mến, Lý Thành Cơ còn giỏi tiếng Pháp và đam mê du lịch, chụp hình.

Yêu văn học Anh, Mỹ và thích du lịch, Lý Thành Cơ kiếm tiền để tự khám phá những nơi muốn đến. Được mọi người gán cho mác “con nhà giàu, đẹp trai, học giỏi”, thầy giáo trẻ đã chứng minh cho mọi người thấy, nếu bản thân mỗi người không tự nỗ lực, cố gắng, thành quả không bao giờ đến.

Thành Cơ thích học ngoại ngữ từ khi còn nhỏ.

Mê MTV nên giỏi tiếng Anh

Lý Thành Cơ chia sẻ, anh đam mê tiếng Anh từ nhỏ. “Năm 2004, mình thích nghe chương trình ca nhạc quốc tế MTV nên mày mò học tiếng Anh để hát theo. Hồi đó không có mạng Internet phổ biến, mình cố nghe và chép vào một cuốn sổ rồi học thuộc, sau đó tập hát”.

Từ năm lớp 7, Thành Cơ chỉ tự học tiếng Anh và ôn bài trên lớp, không đi học thêm. Lớn lên, 9X không theo học trường quốc tế, dù gia đình có điều kiện. Tốt nghiệp THPT, đam mê nền văn hóa các nước, 9X thi vào chuyên ngành Ngữ văn Anh, Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, Đại học Quốc gia TP HCM.

Trước khi trở thành người làm việc tự do như hiện nay, Thành Cơ đã có thời gian làm giáo viên tại trung tâm Anh ngữ có tiếng. 

“Mình bắt đầu công việc dạy thêm tiếng Anh từ lúc còn là sinh viên, khoảng tháng 6/2013 và có một thời gian cộng tác với trung tâm Anh ngữ. Ban đầu, mình nghĩ đi dạy để rèn luyện ngoại ngữ, nhưng sau đó thấy học sinh rất thú vị và mình muốn truyền đạt những gì đã biết cho các em”, Thành Cơ chia sẻ.

Không chỉ giỏi tiếng Anh, chàng trai sinh năm 1992 còn giao tiếp được bằng tiếng Pháp.

9X kể, quãng thời gian dạy học vô cùng quý giá và bổ ích. Thầy giáo trẻ coi học sinh như bạn bè, dễ truyền đạt kiến thức, cũng như đồng cảm với tâm lý các bạn trẻ. Điều chàng trai này muốn thổi vào học sinh là nếu không chăm chỉ, nỗ lực rèn luyện, vươn lên, thành công không bao giờ đến. 

Không chỉ giỏi tiếng Anh, Thành Cơ còn "siêu" tiếng Pháp. Theo chàng trai này, học ngoại ngữ phải tự tin để thoát khỏi lớp vỏ nhút nhát trong giao tiếp. Tuy nhiên, tự tin có nền tảng khác với tự tin mà không biết mình đang nói sai.

Đam mê du lịch, nhiếp ảnh

Thích cuộc sống độc lập, Lý Thành Cơ chọn công việc khá thoải mái về thời gian để có thể thực hiện những sở thích của riêng mình.

Trải nghiệm du lịch là một trong những sở thích của 9X.

Hiện, chàng trai sinh năm 1992 sinh sống ở Sài Gòn, làm marketing freelance (quảng cáo tự do) cho một số nhãn hàng, viết blog du lịch và cộng tác viết báo mạng, tạp chí.

Mỗi khi có thời gian rảnh, Thành Cơ lại xách balo lên và đi những nơi mình muốn đến để ghi lại những khoảnh khắc đẹp. Mỗi chuyến đi cũng là mỗi bài học từ thực tế cuộc sống mà không sách vở nào có được.

“Đi nhiều mà không chụp lại thì phí lắm. Nhiều bạn có quan niệm đi để trải nghiệm, nhưng mình sẽ rất buồn nếu đi đâu đó vài tháng sau muốn ôn lại kỷ niệm mà không có gì. Trí nhớ của chúng ta có hạn, hình ảnh là kỷ vật tuyệt vời”, chàng trai 9X chia sẻ và cho biết thêm đã đi du lịch 13 nước bằng số tiền mình kiếm được.

Nữ thủ khoa của Học viện Cảnh sát Nhân dân

Thất bại ở năm thi trước, Mỹ Châu dồn quyết tâm để thực hiện ước mơ trong lần thi thứ 2. Cuối cùng, 9X đã trở thành thủ khoa khối C của ngôi trường mình mơ ước.


Hàn Triệt

Ảnh: NVCC

Bạn có thể quan tâm