Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thầy giáo 9X Hà thành chia sẻ kinh nghiệm đạt IELTS 9.0

Ba lần đạt kết quả 9.0, Đặng Trần Tùng là gương mặt quen thuộc của các chương trình truyền hình về IELTS. Anh gây ấn tượng với khán giả bởi năng lượng tích cực và sự nhiệt huyết.

Chứng chỉ IELTS với Đặng Trần Tùng không chỉ là cánh cửa mở ra cơ hội học tập trong môi trường giáo dục chất lượng mà hơn hết, đó còn là khởi đầu của hành trình truyền cảm hứng và tri thức cho nhiều thế hệ học trò.

- Đạt điểm cao đã khó, đạt điểm tuyệt đối lại càng khó. Động lực và bí quyết gì giúp bạn đạt được kết quả đáng ngạc nhiên như vậy khi chỉ bước sang tuổi 24?

- Lúc trước, mình quyết tâm đạt 9.0 IELTS vì có định hướng giảng dạy IELTS. Khi đứng trên bục giảng, mình cảm thấy phải đạt được điểm tối đa mới xứng đáng dạy các học sinh đã tin tưởng mình. Tất nhiên, điểm số không phải tất cả và một người giáo viên cần nhiều hơn là một tấm bằng.

May mắn mỉm cười với mình, những gì mình nhận lại được nhiều hơn là một con số. Đó là những kinh nghiệm và bài học để các học sinh ở The IELTS Workshop áp dụng được khi thực chiến. Bên cạnh kiến thức học thuật, mình còn chia sẻ những khía cạnh thiết thực hơn khi ngồi trong phòng thi, như tâm lý đi thi, địa điểm thi...

Hoi dong Anh anh 1
Đặng Trần Tùng ba lần đạt kết quả IELTS 9.0.

Qua nhiều lần thi, mình cảm thấy khá yên tâm khi thi IELTS ở Hội đồng Anh vì trang thiết bị dùng cho 2 hình thức thi máy và thi giấy đều đạt chuẩn quốc tế. Ngoài ra, giám thị và giám khảo cũng là điểm khiến mình tin tưởng lựa chọn bởi họ luôn giúp thí sinh cảm thấy thoải mái. Cuối cùng và có lẽ quan trọng nhất, nguồn tài nguyên ôn luyện ở đây dồi dào và chất lượng.

- Không chỉ đạt điểm tuyệt đối với hình thức thi IELTS trên giấy, bạn còn đạt kết quả 9.0 với hình thức thi IELTS trên máy tính. Đây là hình thức thi khá mới với nhiều thí sinh. Bạn có thể chia sẻ những điểm giống và khác nhau trong quá trình ôn luyện và thi giữa 2 hình thức này?

- Cấu trúc bài thi IELTS dù trên máy tính hay trên giấy về cơ bản không có gì khác biệt. Tuỳ thuộc vào nhu cầu và điểm mạnh của từng người, bạn nên lựa chọn hình thức thi phù hợp.

Cá nhân mình thích thi máy vì có kết quả nhanh hơn, việc đánh máy giúp đẩy nhanh tốc độ làm bài viết của mình đáng kể, cho phép mình chăm chút ngôn từ của bài văn hơn. Nhiều bạn bạn cảm thấy không thoải mái với việc đọc trên máy tính, tuy nhiên, đa phần chúng ta ngày nay đọc khá nhiều tài liệu trên máy. Các bạn nên trải nghiệm thi thử trên máy tính để xem hình thức này có phù hợp với mình không.

Hoi dong Anh anh 2
Tùng chia sẻ cấu trúc bài thi IELTS dù trên máy tính hay trên giấy về cơ bản không có gì khác biệt.

Theo mình được biết, Hội đồng Anh thường tổ chức các buổi thi thử trên máy tính để các bạn không cảm thấy bỡ ngỡ trước hình thức thi mới mẻ này. Đây là cơ hội tốt để các bạn trải nghiệm và đánh giá liệu mình có phù hợp với cách thi này không.

Bản thân mình thường khích lệ các học sinh tại The IELTS Workshop tham gia các kì thi thử để các bạn hiểu rõ hơn với cách mình sẽ thi. Từ đó, các bạn sẽ tiếp nhận kì thi này với tâm thế tự tin hơn. Bên cạnh vốn kiến thức vững chắc, tinh thần ổn định cũng là yếu tố quan trọng, tác động nhiều lên kết quả bài thi.

- Theo bạn, điểm mạnh và điểm yếu thường gặp của các bạn học viên khi luyện thi IELTS là gì? Bạn có lời khuyên gì giúp các bạn khắc phục điểm yếu đó?

- Mình nhận thấy điểm mạnh của học sinh Việt Nam là họ rất chăm chỉ. Điểm yếu lớn nhất của họ là chưa đo lường được hiệu quả. Người học tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng đều có nhiều tài nguyên học, nhưng chưa thể đánh giá được nguồn nào phù hợp. Đối với những bạn mới bắt đầu, điều quan trọng là các bạn sử dụng những nguồn đề luyện chính thống. Bạn nên tham khảo những nguồn đề mẫu do các chuyên gia hoặc giám khảo IELTS viết để có thước đo chuẩn mực về những gì cần thể hiện trong bài thi.

Khi đăng ký thi IELTS với Hội đồng Anh, thí sinh được tặng một bộ luyện thi. Trước đây là Road to IELTS, lần gần nhất, mình nhận bộ IELTS Prep Combo. Với những thí sinh, đặc biệt thí sinh đăng ký thi lần đầu, đây là một trong những nguồn tài liệu tốt hỗ trợ thí sinh trong lúc ôn luyện.

Ngoài ra, bạn có thể tìm một địa chỉ học và những người thầy có đủ khả năng để giúp đỡ bạn đánh giá năng lực và đo lường được hiệu quả học của bản thân.

Hoi dong Anh anh 3
Tùng chia sẻ bộ luyện thi IELTS Prep Combo là một nguồn tài liệu tốt hỗ trợ thí sinh trong lúc ôn luyện.

- Những kế hoạch trong tương lai của bạn là gì và lời khuyên dành cho những thí sinh đang chuẩn bị bước vào kì thi IELTS sắp tới?

- Năm nay, mình có khá nhiều dự định. Như mọi lần, một trong các dự định đó là tiếp tục đi thi. Mình rất háo hức khi chuẩn bị ra mắt cuốn sách về kỹ năng nói. Đây là công trình không chỉ của riêng mình, mà còn có sự đóng góp không nhỏ của các cộng sự ở gia đình The IELTS Workshop sau một thời gian dài nghiên cứu.

Ngoài sách, mình cũng may mắn khi được tiếp tục khám phá mọi miền tổ quốc với ê-kíp IELTS Face-Off VTV7 và tham gia một số sự kiện về IELTS và du học. Mình hi vọng sẽ được gặp nhiều bạn trẻ đam mê tiếng Anh trong thời gian sắp tới và có cơ hội trò chuyện thêm về IELTS.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục