Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thầy giáo 4 lần đạt IELTS 9.0: 'Sẽ cố đạt điểm tuyệt đối cả 4 kỹ năng'

Lần thứ 4 đạt IELTS 9.0, Đặng Trần Tùng cho biết khá đáng tiếc vì điểm Writing không được như kỳ vọng. 9X cố gắng đạt điểm tuyệt đối ở cả 4 kỹ năng.

Thầy giáo Đặng Trần Tùng - Giám đốc The IELTS Workshop - là cái tên quen thuộc trong giới IELTS Việt Nam. Mới đây, anh nhận được nhiều lời khen khi đăng kết quả thi IELTS 9.0. Đây là lần thứ 4 Trần Tùng đạt điểm cao nhất ở kỳ thi này.

Trong đó, Tùng đạt 9.0 ở cả 3 kỹ năng Listening, Speaking và Reading, riêng kỹ năng Writing, anh đạt 8.0.

Thay giao 4 lan dat IELTS 9.0: 'Se co dat diem tuyet doi ca 4 ky nang' hinh anh 1 tung.JPG

Trong lần thứ 4 đạt IELTS 9.0, Đặng Trần Tùng có chút tiếc nuối vì điểm Writing không như kỳ vọng. Ảnh: NVCC.

Chia sẻ với Zing, Đặng Trần Tùng cho biết dù đi thi nhiều lần, lần nào, anh cũng hồi hộp, lo lắng và áp lực. Đặc biệt, trong lần thi này, anh cảm thấy phần Listening khá khó.

Đến khi nhận kết quả, Tùng không quá ngạc nhiên với kết quả, tâm trạng vui vẻ.

"Tuy vậy, tôi khá đáng tiếc vì điểm Writing không được như kỳ vọng của bản thân. Trong thời gian tới, tôi chắc chắn tiếp tục thi và cố gắng hết mình để đạt điểm tuyệt đối cho cả 4 kỹ năng IELTS", thầy giáo 9X tâm sự.

Anh cũng chia sẻ thêm về bí quyết học tiếng Anh và luyện thi IELTS. Theo Tùng, điều quan trọng nhất, người học phải nắm chắc ngữ pháp, phát âm chuẩn. Như vậy, họ mới có thể nhanh chóng mở rộng vốn từ, phát triển tiếng Anh hơn.

Khi nắm chắc hai mảng này, người học nên đầu tư thời gian cải thiện 4 kỹ năng, ưu tiên Listening, Reading và học chuyên sâu về Speaking, Writing khoảng 2-3 tháng trước khi thi.

"Với kỹ năng Nghe, hãy để ý xem vì sao bạn làm nhiều đề mà điểm vẫn không cao. Tôi không có mẹo gì đặc biệt có thể giúp bạn làm đúng hết các câu hỏi ngoài việc kiểm tra xem bản thân đã làm tốt kỹ năng nghe hiểu hay chưa chưa. Khi thực hiện điều này bạn mới tiến bộ, và những gì mình học trong quá trình ôn tập IELTS mới mang tính ứng dụng lâu dài", Tùng khuyên.

Thay giao 4 lan dat IELTS 9.0: 'Se co dat diem tuyet doi ca 4 ky nang' hinh anh 2 ava3.jpg

Thầy giáo 9X cho rằng việc học IELTS không nên chỉ xoay quanh việc “cày” đề. Ảnh: NVCC.

Về phần Đọc, Đặng Trần Tùng cho rằng bên cạnh khả năng đọc hiểu tốt, người học cần nắm chắc phương pháp làm các dạng bài khác nhau.

Theo anh, trong 2 kỹ năng, Reading dễ lấy điểm tuyệt đối hơn. Anh giải thích thi Listening, thí sinh bỏ lỡ câu coi như "tạch". Nhưng ở phần Reading, tất cả nội dung, đáp án đều nằm hết trên giấy. Người thi chỉ cần đọc thật kỹ câu hỏi, tìm đúng nội dung có liên quan trong bài đọc và rút ra câu trả lời chính xác.

Ở phần Writing, Tùng luôn khuyên mọi người đừng viết quá nhiều, thay vào đó, viết ít nhưng phải thật chất. Ngoài ra, thí sinh đừng ngại sửa đi sửa lại bài viết nhiều lần để đạt tới được mức độ hoàn mỹ nhất có thể.

Thầy giáo 9X nói thêm nên đọc nhiều hơn viết. Anh tâm đắc trích dẫn của nhà văn, nhà báo nổi tiếng người Mỹ Larry L. King: "Write. Rewrite. When not writing or rewriting, read. I know of no shortcuts".

Để cải thiện kỹ năng Nói, người học cần luyện tập thường xuyên, bắt đầu từ cách diễn đạt những thứ xung quanh mình. Khi thi IELTS, thí sinh không cần “tỏ vẻ nguy hiểm”, chỉ cần truyền đạt đúng những gì mình nghĩ, với ngôn ngữ tự nhiên, đúng mức độ.

Bên cạnh những điều trên, nếu người học vẫn còn nhiều thời gian trước khi thi, Tùng khuyên họ cố gắng đọc, xem và nghe thật nhiều các kênh tiếng Anh về một chủ đề hoặc lĩnh vực yêu thích.

"Việc học IELTS không nên chỉ xoay quanh việc làm thật nhiều đề. Trái lại, tôi nghĩ IELTS là công cụ hữu hiệu để thúc đẩy bạn khám phá thế giới, mở mang kiến thức thông qua tiếng Anh", Đặng Trần Tùng chia sẻ.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2020

Theo dự thảo quy chế thi do Bộ GD&ĐT vừa công bố, điểm thi tốt nghiệp THPT chiếm 70% trong điểm xét tốt nghiệp.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục