Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thấy gì từ kết quả kinh doanh kỷ lục của Vietcombank?

Hết năm 2017, Vietcombank thông báo kết quả kinh doanh với nhiều con số kỷ lục ấn tượng, trong đó phải kể đến mức lợi nhuận vượt 11.000 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh năm 2017 của Vietcombank đã được ngân hàng công bố với các chỉ số cơ bản tại hội nghị tổng kết 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. 

Những con số kỷ lục

So với năm 2016, sang năm nay, tổng lợi nhuận trước thuế của Vietcombank tăng thêm gần 33%. Hết 12 tháng, ngân hàng đạt 11.018 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, đạt 116% kế hoạch đề ra cho cả năm. 

Một số chỉ tiêu của ngân hàng cũng ghi nhận sự đột phá. Nợ xấu giảm mạnh, hiện tại ở mức 1,1%. Cổ phiếu được giao dịch ở mức 58.000 đồng/cổ phiếu, đang cao nhất trong ngành ngân hàng hiện nay. 

Năm 2016, lợi nhuận của Vietcombank đạt kỷ lục hơn 14.600 tỷ trước trích lập dự phòng và hơn 8.200 tỷ sau trích lập, đều tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm 2015 và hiển nhiên vượt kế hoạch. Sang năm 2017, lợi nhuận trước thuế trước dự phòng rủi ro của ngân hàng đạt 17.206 tỷ đồng, tăng 17,5% so với 2016 và tiếp tục là con số kỷ lục. 

Kỷ lục đến từ đâu?

Một chuyên gia trong ngành phân tích lợi nhuận của Vietcombank tăng trưởng nhờ một số yếu tố. 

Đầu tiên, Vietcombank có chi phí vốn đầu vào thấp. So với nhiều ngân hàng cổ phần khác trong cùng hệ thống thì lãi suất tiền gửi của Vietcombank không cao. 

Dù vậy, huy động vốn của ngân hàng tăng liên tục. Dư nợ huy động vốn của ngân hàng đến 31/12/2017 là 889.724 tỷ đồng, tăng 38,7% so với năm 2016 và đạt 118% kế hoạch cho cả năm 2017. 

Vietcombank,  ket qua kinh doanh anh 1
Kết quả hoạt động của Vietcombank năm 2017.

Nguồn vốn có lãi suất rẻ là tiền gửi không kỳ hạn từ thị trường 1 (cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế) của ngân hàng năm 2017 tăng 27,2% so với năm 2016. Nguồn vốn giá rẻ này chiếm tỷ trọng gần 30% huy động vốn. Theo chuyên gia trên, tiền gửi vẫn tăng cho thấy được uy tín của ngân hàng trong việc thu hút tiền gửi.

Tiếp đó, phần lợi nhuận đến từ các hoạt động cũng tăng trưởng tốt. Với tín dụng, dư nợ cho vay khách hàng tăng từ 460.808 tỷ đồng thời điểm cuối 2016 lên hơn 553.000 tỷ đồng trong năm 2017. 

Sau tháng 12, ngân hàng chưa công bố báo cáo tài chính nhưng theo các chỉ số cung cấp tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 mới diễn ra, ông Phạm Quang Dũng - Tổng giám đốc Vietcombank cho biết tổng dư nợ tín dụng của ngân hàng đã tăng 17,2% so với năm 2016. 

Cơ cấu tín dụng ngân hàng chuyển dịch theo hướng gia tăng tín dụng bán lẻ, giảm tín dụng bán buôn. Tỷ lệ bán buôn/bán lẻ trong tín dụng là 59,2%/40,8% trong khi năm 2016 là 66,9%/33,1%.

Tỷ lệ nợ xấu trong năm 2017 của ngân hàng được đưa về 1,1% - mức rất thấp so với thị trường. Tỷ lệ này đã giảm 0,35% so với năm 2016.

Trước đó, báo cáo tài chính hết quý III của Vietcombank cũng cho thấy tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng ở mức rất thấp. 

Kết quả đáng ghi nhận

Chia sẻ với Zing.vn, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho biết các ngân hàng báo lãi là tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh những năm gần đây, nhiều ngân hàng phải dồn lực trích lập dự phòng rủi ro, xử lý nợ xấu. Với những ngân hàng lớn như Vietcombank, các chỉ số kinh doanh tốt chính là thước đo hiệu quả hoạt động rõ ràng nhất.

Một phó tổng giám đốc ngân hàng thương mại cổ phần phía Nam nói thêm 2017 là năm kinh doanh tốt của các ngân hàng, trong bối cảnh nền kinh tế ổn định hơn, ngân hàng đã cơ bản xử lý được vấn đề dự phòng rủi ro ăn mòn lợi nhuận. Vị này dự báo đến năm 2018, kết quả kinh doanh của ngành ngân hàng còn tốt hơn. 

Chia sẻ tại hội nghị triển khai nhiệm vụ Vietcombank mới diễn ra, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết ông vui mừng với những kết quả mà Vietcombank đạt được. 

“Nhìn lại kết quả trong báo cáo của Tổng giám đốc Vietcombank thì có thể thấy một số nét tiêu biểu Vietcombank là ngân hàng đi đầu trong thực hiện chủ trương, gương mẫu, là ngân hàng thương mại có vốn chủ sở hữu của Nhà nước thực hiện tốt nhiệm vụ. Đây là điểm đáng ghi nhận”, Thống đốc Lê Minh Hưng nói.

Theo Thống đốc, các kết quả đạt được của Vietcombank là đáng kể. Nhìn vào cơ cấu hoạt động thì thấy cơ cấu huy động vốn của Vietcombank có sự chuyển dịch tích cực, tín dụng tập trung vào lĩnh vực an toàn, hiệu quả. Nỗ lực tái cơ cấu, xử lý nợ xấu toàn diện, đưa về tỷ lệ 1,1% của Vietcombank cũng được Thống đốc ghi nhận. Ông đánh giá đó là thực chất, nỗ lực to lớn của ngân hàng. 

“Trong hoạt động của mình, Ban cán sự Đảng, Ban lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đánh giá tập thể Vietcombank là đoàn kết, vững mạnh, giữ được nhiều năm, tiếp tục phát huy những năm qua. Đây là một trong những yếu tố then chốt, nếu phát huy được thì hoạt động sẽ còn hiệu quả hơn nữa”, Thống đốc bày tỏ. 

Hoài Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm