Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thay đổi phương thức hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia

Năm nay, thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia thi ở điểm gần nơi sinh sống nên chương trình tiếp sức mùa thi sẽ được điều chỉnh cho phù hợp.

Từ ngày 21-24/6, kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ diễn ra. Khác với mọi năm, năm nay các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia sẽ thi ở điểm thi gần nơi sinh sống và ở ngay tại địa phương mà không phải đi xa.

Do vậy, năm nay chương trình tiếp sức mùa thi của hội sinh viên các trường đại học ở Hà Nội cũng được điều chỉnh kế hoạch hỗ trợ để phù hợp với tình hình mới.

Năm nay, để hỗ trợ các thí sinh tại các điểm thi, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, thuận lợi, Thành Đoàn Hà Nội đã triển khai kế hoạch "Tiếp sức mùa thi 2017" tại 112 điểm thi với nhiều hoạt động thiết thực như thành lập các đội "phản ứng nhanh giao thông", "giao thông xanh"... 

Thay doi phuong thuc ho tro thi sinh anh 1
Sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi.

Chị Vương Thị Thu Hằng - Bí thư Đoàn Đại học Hà Nội - cho biết: Thời điểm này, hội sinh viên trường đã tập huấn cho sinh viên tình nguyện về công việc sẽ hỗ trợ tiếp sức mùa thi.

Một số sinh viên tình nguyện được bố trí phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông phân luồng tại các điểm thi. Với những thay đổi trong cách thức tổ chức kỳ thi năm nay, số lượng sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi tham gia ít hơn mọi năm.

Trường tuyển tình nguyện viên chủ yếu là các bạn có kinh nghiệm tham gia các hoạt động tình nguyện, nhiệt tình trách nhiệm, kỷ luật tốt và đảm bảo có sức khỏe.

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Hà Nội có gần 73.000 thí sinh tham dự tại 112 điểm thi. Thành Đoàn Hà Nội huy động gần 10.000 sinh viên tình nguyện viên từ các trường đại học trên địa bàn tham gia hỗ trợ.

Mỗi điểm thi sẽ bố trí 30 sinh viên tình nguyện tham gia hướng dẫn cho thí sinh và người nhà thí sinh. Đối với những điểm thi có đông thí sinh sẽ bố trí thêm sinh viên tình nguyện hỗ trợ ở đó. 

Anh Đoàn Quang Trung - Chủ tịch Hội sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội - cho biết: "Trường nhận ba điểm thi gồm THPT Thăng Long, Kim Liên, Việt Đức. Mỗi điểm thi, ĐH Bách khoa bố trí khoảng 30 tình nguyện viên tại một điểm.

Năm nay, trọng tâm hỗ trợ hướng tới đảm bảo an ninh, đảm bảo giao thông ở điểm thi và nhắc nhở thí sinh không mang tài liệu, đồ đạc hạn chế mang đi".

Tuy nhiên, những trường hợp đặc biệt sẽ được trợ giúp chu đáo. Thành Đoàn Hà Nội phối hợp với Đoàn khối cơ sở rà soát danh sách thí sinh hoàn cảnh khó khăn và lên phương án hỗ trợ phù hợp. Thí sinh khuyết tật, mồ côi, không có người thân đưa đón…sẽ được tình nguyện viên trực tiếp đưa đón, động viên trong những ngày thi.

Anh Nguyễn Khánh Bình - Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội - cho biết: "Ở một số các trạm xe buýt sẽ có thanh niên tình nguyện trong việc hỗ trợ các thí sinh và người nhà thí sinh. Sẽ có 15 xe 45 chỗ để phục vụ hỗ trợ cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn ở tại một số huyện có nhu cầu.

Chúng tôi đưa đi và sẽ đón về hoàn toàn miễn phí cho thí sinh. Ở mỗi một điểm dự kiến sẽ có khoảng 500 chai nước cùng với bình nước khoáng và quạt để hỗ trợ thí sinh".

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, mùa thi năm nay, cả nước sẽ có khoảng 85.000 tình nguyện viên tham gia tiếp sức kỳ thi THPT quốc gia.

Tỉnh nào nhiều trạng nguyên nhất?

Trong lịch sử khoa bảng nước nhà, một tỉnh là quê hương của 13 trạng nguyên. Đây cũng là địa phương có nhiều trạng nguyên nhất nước ta.

http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/thay-doi-phuong-thuc-ho-tro-thi-sinh-tham-du-ky-thi-thpt-quoc-gia-636653.vov

Theo Thu Hiền / VOV

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục