Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Thấy con như được sinh ra lần nữa khi có nụ cười vẹn tròn'

Sáng 20/12 tại Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba, những ca phẫu thuật chữa lành nụ cười cho các bé bị hở hàm ếch đã được thực hiện, mang lại niềm vui khôn tả cho các bậc cha mẹ.

Operation Smile anh 1
Trong cái rét ngọt của Hà Nội ngày đông, chị Lường Thị Hà (xã Nặng Mười, huyện Văn Chấn, Yên Bái) vẫn chân trần ôm món đồ chơi của con đi lại dọc hành lang, chốc chốc lại ngồi xuống ngó đăm đăm cánh cửa phòng phẫu thuật. Khám sàng lọc từ sáng 18/12, 2 mẹ con chị phải chờ hơn một ngày mới có kết quả được phẫu thuật dị tật bẩm sinh môi.
Operation Smile anh 2
Khi thấy tên Bàn Tiến Đạt trong danh sách các bệnh nhân được phẫu thuật, chị mừng rớt nước mắt và gọi ngay về nhà: “Bố cháu với ông bà mừng lắm, vì môi con sắp lành lặn rồi”. Giống chị Hà, nhiều người nhà bệnh nhi khác cũng vừa mừng, vừa lo trước giờ con được phẫu thuật.
Operation Smile anh 3
Giây phút được ôm con trên tay sau ca phẫu thuật thành công, cả thế giới của chị Hà dường như gói gọn lại trong hình hài cậu con trai đang say giấc. Những giọt nước mắt xúc động không ngừng rơi trên gương mặt khắc khổ.
Operation Smile anh 4
Khác với chị Hà, vợ chồng chị Nguyễn Thị Thương (xã Đại Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) thường xuyên tươi cười khi túc trực ngoài phòng mổ. Con trai anh chị, bé Võ Tường Minh, có lẽ là bệnh nhi nhỏ nhất trong đợt phẫu thuật này.
Operation Smile anh 5
Tường Minh chỉ mới 6 tháng tuổi và may mắn được phẫu thuật ngay sau lần đầu khám sàng lọc. Trước đó, bé đã cùng bố mẹ vượt hơn 300 km lên Hà Nội để khám trong chương trình này.
Operation Smile anh 6
Cùng với Tường Minh, có 42/47 bệnh nhi đủ điều kiện tiến hành phẫu thuật sau buổi khám ngày 18/12. Các ca mổ được thực hiện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, chia đều trong 4 ngày từ 19 đến 22/12.
Operation Smile anh 7
Dự kiến đến cuối tuần, các bác sĩ sẽ khám và mổ cho hơn 50 bệnh nhân. Đây là một trong 26 chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị dị tật bẩm sinh môi của Operation Smile trong năm 2017, với sự đồng hành của Tổng công ty Viễn thông MobiFone.
Operation Smile anh 8
Vẫn giữ thói quen sinh hoạt ở nhà (xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái), 5h sáng anh Thào A Chứ và con trai đã tỉnh giấc. Trẻ con có nếp ăn, nếp ngủ riêng. Chơi chán ôtô, máy bay của các bạn cùng phòng, Thào A Sổ lại ngủ thiếp đi trong vòng tay bố cho đến khi được bác sĩ bế vào phòng mổ.
Operation Smile anh 9
Mỗi lần thấy bác sĩ hay người lạ tới thăm hỏi, bé Hầu Thị Xinh (xã Tả Van, huyện Sa Pa, Lào Cai) lại nép vào người bố. “Anh trai đi cùng tôi về hôm qua rồi, còn mỗi hai bố con ở lại nên rất buồn. Tôi phải dỗ cháu nhiều lắm mới không đòi về nhà”, vừa ngó vào phòng mổ chờ được gọi tên, anh Hầu vừa chia sẻ.
Operation Smile anh 10
Để lại 4 con cho vợ chăm sóc, anh Hầu Văn Lầu đưa bé Xinh xuống Hà Nội khám từ thứ hai. “Không nhớ vợ đâu nhưng tôi nhớ các con lắm. Giờ con được làm môi đẹp rồi, 2 bố con sắp được về rồi", anh Hầu xúc động chia sẻ sau khi đón con ra từ phòng mổ.

Từ 25/12 đến 29/12, Operation Smile và MobiFone tiếp tục đưa chương trình ý nghĩa này vào TP.HCM. Kết thúc 2 đợt khám và phẫu thuật, ban tổ chức dự kiến sẽ mang lại nụ cười trọn vẹn cho khoảng 100 bệnh nhân. Gắn bó cùng Operation Smile 9 năm qua, MobiFone đã góp phần mang lại cuộc sống mới cho hàng nghìn em bé thiếu may mắn qua số tiền tài trợ 6 tỷ đồng cùng nhiều hiện vật, tài liệu truyền thông, đầu số hotline 090.488.5555, đầu số ủng hộ 9250 và nhiều giờ tình nguyện.

Cùng con vượt hơn 300 km đi tìm nụ cười tròn

Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba sáng 18/12 đông lạ thường. Xen lẫn tiếng ê a của con trẻ là câu chuyện rôm rả của người lớn. Họ đến Operation Smile với hy vọng tìm lại nụ cười cho con.

Việt Hùng - Giang Minh Nguyệt

Video: Quang Đức

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe