Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

‘Thắt ruột nghe tin miền Trung chìm trong biển nước lũ’

Trước cảnh tượng miền Trung chìm trong biển nước, nhiều người con xa quê và người dân cả nước không khỏi xót xa khi “khúc ruột Tổ quốc” phải gồng mình chống chọi cơn lũ lịch sử.

Cơn mưa lớn kéo dài trên diện rộng khiến nhiều địa phương ở Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Hà Tĩnh… ngập sâu. Hàng nghìn ngôi nhà bị nhấn chìm trong biển nước.

Thông tin một số khu vực miền Trung bị lũ lớn tấn công, có nơi sắp chạm đỉnh lũ lịch sử khiến nhiều người con miền Trung xa quê canh cánh trong lòng nỗi nhớ mong, lo lắng về quê nhà khi mưa lớn đã nhấn chìm từng góc làng, con phố…

‘Thắt lòng nghe tin miền Trung đón bão’

Sinh ra và lớn lên ở miền Trung nắng gió, bạn đọc Trần Anh ngậm ngùi: “Nhớ trận lũ năm 2010, cả đám bơi ra ruộng để vớt thùng mì tôm mang về chống đói. Giờ tôi vào TP.HCM mưu sinh, nghe tin gấp thế này sao về kịp? Nhà cửa ở nhà không ai chồng chéo, bố mẹ đã có tuổi… thương và lo quá miền Trung ơi!”.

Chung nỗi lo lắng, thành viên Đỗ Nhật bình luận: “Ngay khi nghe tin, tôi gọi về nhà hỏi thăm tình hình chống bão, thấy thương bố mẹ, anh, chị! Thương người miền Trung quanh năm lao động mà phải chịu gần chục cơn bão lớn nhỏ… Mọi người sống thế nào khi mưa ngập từng đường làng, ngõ xóm?”.

"Tôi đi học xa quê, ở nhà chỉ còn bố mẹ. Từ hôm qua nghe tin tức mà nóng ruột, bất an quá, không biết mọi người chống chọi ra sao? Càng đọc tin tức càng sợ mà cũng không thể về. Cầu mong cho ở nhà được bình yên”, Nguyễn Khang lo lắng: 

 

Lu o mien Trung anh 1
Một đoạn ngập sâu tại phường Đồng Sơn của TP Đồng Hới. Ảnh: N.H.

"Đau đớn", "xót xa", "nhói lòng"... là tâm trạng chung của không chỉ những người con Quảng Bình, Hà Tĩnh... mà còn là cảm nhận của người dân cả nước.  

“Đau xót quá! Năm nào miền Trung cũng hứng chịu nhiều cơn bão. Cứ còm cõi làm quanh năm, dựng được cái nhà thì lại bị thổi bay đi vì thiên tai, lũ lụt... Biết đến bao giờ cuộc sống họ mới yên ổn", độc giả Đức Anh xót xa. 

Là người Hà Nội, bạn đọc Trần Trang chia sẻ: “Tôi không phải là người con miền Trung nhưng mỗi lần nghe tin bão lũ về đây, tôi lại thấy xót xa, thương cảm. Cầu mong cho bà con vượt qua được cơn bão này. Thương lắm…”.

“Dù tôi sinh ra và lớn lên tại miền Nam, nhưng thông tin miền Trung bão lũ tôi cũng đau như chính quê hương mình bị tàn phá. Cố lên nhé bà con, cả nước đang hướng về miền Trung ruột thịt”, Ninh Lâm tâm sự.

‘Cuộc sống người dân sẽ ra sao?’

Trước cảnh tượng hàng nghìn nhà dân chìm trong biển nước, không ít độc giả mong muốn mưa bão nhanh qua để khúc ruột miền Trung sớm được an lành.

“Đến bao giờ bão lũ mới không tàn phá miền Trung? Khi nào người dân nơi đây mới có được một ngày yên bình? Đừng khiến người dân phải chịu đau thêm nữa”, bạn đọc Lê Minh chia sẻ.

Cùng suy nghĩ, độc giả Thanh Trần tâm sự: “Nhìn cảnh người dân chèo lên mái nhà tránh lũ mà tôi đau đến nghẹn lòng. Họ sẽ sống sao khi ngồi trên đó vừa lạnh, vừa đói… Mong mọi sự bình yên đến người dân miền Trung!”.

Thành viên Duy Khanh không kìm được nước mắt khi chứng kiến một phần Tổ quốc đang ngày đêm vật lộn với thiên tai. Anh viết: “Đến bao giờ bão lũ, thiên tai mới tha cho người dân miền Trung? Thương người dân quanh năm lầm lũi, chăm chỉ làm việc nhưng mãi không thể giàu lên được. Một năm đón vài trận bão, làm sao cuộc sống người dân nơi đây có thể no đủ?”.

Lu o mien Trung anh 2
Người dân ở vùng thấp của xã văn Hóa (huyện Tuyên Hóa) chuyển đồ đến vùng cao hơn. Ảnh: Văn Được.

Trên mạng xã hội, nhiều tài khoản cũng đã đứng ra kêu gọi chung tay giúp đỡ, ủng hộ người dân miền Trung ở thời điểm này. "Mọi người cùng nhau chung tay, người có ít góp ít, có nhiều góp nhiều giúp cho đồng bào miền Trung trong lúc này nhé", Facebooker Lê Minh kêu gọi.

Hưởng ứng tinh thần trên, nhiều đoàn thể, hội nhóm cũng đã cùng nhau chung tay, góp gạo và công sức sẵn sàng ủng hộ bà con bất cứ khi nào.

Ngoài sự thương cảm, đau xót và tinh thần tương thân, tương ai, nhiều độc giả cũng bày tỏ mong muốn, nguyện cầu cơn bão qua mau, người dân sớm khắc phục hậu quả sau mưa bão.

"Tôi mong mọi người sẻ chia, giúp đỡ người dân miền Trung vượt qua giai đoạn khó khăn này. Cũng chỉ mong mưa lũ qua thật nhanh để cuộc sống người dân ổn định trở lại. Mưa lạnh, rét buốt thế này, nghĩ thật tội", thành viên An Khang chia sẻ.

Anh Thư

Bạn có thể quan tâm

Xã hội