Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tháp Big Ben sẽ ngừng đổ chuông khi Anh đàm phán rời EU

Tháp đồng hồ Big Ben của London sẽ ngừng đổ chuông trong 4 năm kể từ ngày 22/8, đánh dấu thời kỳ chính trị bất ổn khi Anh bắt đầu đàm phán rời Liên minh châu Âu (EU).

Tháp Elizabeth của Cung điện Westminster, một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Anh, sẽ được bảo trì trong thời gian tới. Tiếng chuông nổi tiếng của chiếc đồng hồ biểu tượng sẽ ngừng vang lên vào trưa 22/8 theo giờ London.

Quyết định được đưa ra nhằm đảm bảo an toàn cho các công nhân làm việc tại khu vực trùng tu do lo ngại việc tiếp xúc lâu với âm thanh 118 decibel từ chiếc chuông nặng 13,7 tấn của Big Ben có thể làm hỏng thính giác của họ.

Tuy nhiên, do Big Ben ngừng hoạt động vào đúng dịp Anh sắp rời khỏi EU nên các cuộc tranh luận đã nhanh chóng chuyển sang lĩnh vực chính trị.

thap dong ho Big Ben ngung do chuong anh 1
Cờ của Vương quốc Anh tung bay trước mặt Đồng hồ Lớn của Tháp Elizabeth, thường được gọi là Big Ben, tại Cung điện Westminster, London, Anh, ngày 17/8. Ảnh: AFP/Getty.

Các thành viên ủng hộ Brexit trong Quốc hội chỉ trích kế hoạch đóng cửa tháp chuông. Đây cũng là thời gian ngừng hoạt động dài nhất trong lịch sử 157 năm của Big Ben.

"Tất nhiên chúng tôi muốn đảm bảo an toàn cho người lao động nhưng để Big Ben im lặng trong 4 năm thì thật không hay", Thủ tướng Anh Theresa May bày tỏ lo ngại.

Theo AFP, Hạ viện Anh đã tổ chức các cuộc hội đàm khẩn cấp vào ngày 19/8 để bàn luận về thời gian im lặng của Big Ben. Ủy ban của Hạ viện sẽ họp vào tháng tới để xem xét việc tiếp tục đổ chuông tháp đồng hồ vào một số dịp đặc biệt.

Các chính trị gia cho biết khi thông qua kế hoạch bảo trì họ không biết tháp đồng hồ Big Ben sẽ im lặng trong 4 năm.

Tháp đồng hồ cao 96 m là công trình được chụp ảnh nhiều nhất ở Anh. Chi phí tôn tạo Big Ben ước tính vào khoảng 29 triệu bảng Anh (37,7 triệu USD). Việc khởi động và dừng hoạt động chiếc đồng hồ này mất khoảng nửa ngày.

Tiếng chuông từ tháp đồng hồ Big Ben đã trở thành một phần trong đời sống của người dân Anh. Âm thanh này được sử dụng để bắt đầu chương trình tin tức trên đài phát thanh và truyền hình cũng như đếm ngược trong đêm giao thừa.

Tương lai đầy chông gai của Brexit Anh khiến thế giới ngỡ ngàng khi quyết định rời Liên minh châu Âu (EU). Sau khi điều 50 Hiệp ước Lisbon được kích hoạt vào cuối tháng 3/2017, tương lai của Brexit vẫn chưa rõ ràng.

Báo Anh: London sẵn sàng trả 47 tỷ USD để 'ly hôn' EU

Sunday Telegraph đưa tin Anh chuẩn bị trả số tiền lên đến 40 tỷ euro (tương đương 47 tỷ USD) như một phần thỏa thuận để rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Cao ủy EU: Không thể tin nổi cách Anh đàm phán Brexit

Cao ủy EU phụ trách nông nghiệp chỉ trích Anh không nhất quán và thiếu chuẩn bị trong cuộc đàm phán về các điều khoản rời Liên minh Châu Âu.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Thế giới