Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tháo vòng tránh thai cho người phụ nữ 70 tuổi

Vòng tránh thai nằm trong tử cung người phụ nữ suốt 30 năm vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (Quảng Nam) tháo bỏ.

Ngày 25/12, bác sĩ Nguyễn Bửu Thuyên, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam, cho biết bà L.T.N. (70 tuổi, ở xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn) đến cơ sở y tế này xin tháo vòng tránh thai.

vong tranh thai trong tu cung 30 nam anh 1

Vòng tránh thai được bác sĩ lấy ra ngoài. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

Sau khi tháo, vòng tránh thai còn nguyên vẹn dù nằm trong tử cung người phụ nữ 30 năm. Theo bác sĩ Thuyên, đây là vòng tránh thai loại cũ, hiện không còn sử dụng.

"Vòng tránh thai để quá lâu có nguy cơ gãy, vỡ, xuyên thủng tử cung, rơi vào ổ bụng hoặc bàng quang rất nguy hiểm", bác sĩ Thuyên khuyến cáo.

Cũng theo bác sĩ này, trước đây, theo quy định, vòng tránh thai có thời hạn 5 năm. Hiện nay, chúng ta chỉ có một loại với thời hạn tối đa 9 năm.

Vòng tránh thai (hay dụng cụ tử cung - IUD) là dụng cụ bằng nhựa hình chữ T được đặt vào lòng tử cung. Phương tiện này có tác dụng gây phản ứng viêm, ngăn trứng (nếu có thụ tinh) làm tổ và phát triển thành bào thai.

Vòng tránh thai không làm ảnh hưởng đến quá trình giao hợp. Nó có hiệu quả tránh thai lên đến 95-97%.

Vòng tránh thai nằm trong tử cung suốt 18 năm

Chiếc vòng tránh thai kiểu cũ được các bác sĩ ở Quảng Nam lấy ra từ tử cung bệnh nhân.

Thanh Đức

Bạn có thể quan tâm