Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thanos và những người cha tồi tệ trong vũ trụ siêu anh hùng Marvel

Siêu ác nhân Thanos của “Avengers: Cuộc chiến Vô cực” là điển hình của hình tượng “người cha tồi tệ” trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU).

*Lưu ý: Bài viết tiết lộ nội dung phim Avengers: Infinity War

Trailer chính thức bom tấn 'Avengers: Cuộc chiến vô cực' Phần tiếp theo của loạt phim "The Avengers" và thuộc Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU), dự kiến khởi chiếu tại Việt Nam từ 25/4.

Trong Avengers: Infinity War, Thanos không chỉ là gã đại ác nhân muốn hủy diệt 50% sinh linh trong vũ trụ, mà còn là một người cha. Hắn gọi đám tay chân của mình là “những đứa con của Thanos”. Hắn có 2 cô con gái nuôi là Gamora và Nebula.

Ở phim Guardians of the Galaxy, Nebula mô tả Gamora là “đứa con gái cưng” của Thanos. Nữ sát thủ nửa người nửa máy từng kể về quá khứ kinh hoàng của mình, quãng thời gian bị Thanos tra tấn và hành hạ một cách tàn độc.

Thanos tàn sát 50% dân số trên hành tinh của Gamora và Nebula, bắt họ và biến họ thành kẻ thù của nhau. Dưới sự đào tạo của Thanos, cả 2 trở thành những sát thủ lợi hại.

Gia đình bất hạnh của Thanos và Gamora

“Cha tôi bắt Gamora và tôi đánh nhau trong quá trình luyện tập. Cứ mỗi lần chị tôi thắng là cha tôi lại thay thế một bộ phận cơ thể tôi bằng máy móc. Ông ta nói muốn tôi ngang tầm với chị ấy. Nhưng chị ta thắng hết lần này đến lần khác”, Nebula mô tả.

breaking news anh 1
Khoảnh khắc Thanos bắt Gamora khi tấn công hành tinh của cô và tàn sát 50% người dân nơi đây. 

“Chưa bao giờ chị ta nương tay. Do đó, sau khi giết Gamora, tôi sẽ mua một tàu vũ trụ với tất cả các loại vũ khí sát thương, tôi sẽ săn đuổi cha tôi như một con chó và sẽ xé xác ông ta thành từng mảnh”, Nebula thề độc.

Guardians of the Galaxy Vol. 2 là thời điểm Gamora và Nebula học cách tha thứ cho nhau và cùng nhận ra rằng Thanos là kẻ thù chung.

Cuộc chiến Vô cực, một lần nữa Nebula bị Thanos tra tấn tàn bạo. Hắn muốn ép Gamora phải khai ra vị trí của viên Đá Linh hồn và đã thành công. Khi Thanos và Gamora đến hành tinh Vormir, kẻ canh giữ Đá Linh hồn Red Skull thông báo bất kỳ ai muốn sở hữu viên Đá Vô cực này sẽ phải hi sinh thứ mà hắn yêu thương nhất.

Trong một khoảnh khắc, Gamora (và có lẽ cả nhiều khán giả) nghĩ rằng Thanos sẽ thất bại. Bởi một tên ác nhân giết chóc không gớm tay như vậy thì có thể yêu ai. Hắn chưa từng bao giờ ngần ngại trong việc hành hạ 2 cô con gái nuôi.

breaking news anh 2
Thanos hành hạ cả 2 cô con gái nuôi là Nebula và Gamora. 

Nhưng khi Thanos ném Gamora xuống vực khiến cô thiệt mạng, hắn lấy được Đá Linh hồn. Điều đó có nghĩa là Thanos thực sự yêu thương Gamora. Thậm chí việc hắn làm tổn thương cô cũng vì tình yêu đó. Dù yêu Gamora như con gái, hắn vẫn hành hạ cô và cuối cùng sát hại cô.

Dù căm hận Thanos, Gamora khi tưởng mình hạ gục được Thanos đã khóc thương hắn. Rõ ràng ở cả 2 có một sợi dây tình cảm, nhưng đó không phải là thứ xứng đáng để Gamora chấp nhận hoặc biết ơn.

Các bộ phim thuộc MCU mang tính giải trí đơn thuần và thông thường không ẩn chứa những ý tưởng sâu sắc, những vấn đề khiến khán giả phải chiêm nghiệm. Tuy nhiên, đôi khi cũng có những ngoại lệ. Câu chuyện Thanos - Gamora - Nebula thực chất là chuyện về một gia đình bất hạnh, đầy nỗi đau.

breaking news anh 3
Thanos vừa là quái vật khát máu, vừa là người cha. 

Việc phim mô tả Thanos là kẻ có tình cảm không hề khiến hắn bớt phần tàn độc. Trên thực tế, điều đó khiến nhân vật Thanos trở nên đa chiều hơn, phức tạp hơn, và thậm chí còn là con quái vật đáng sợ hơn.

Truyền thống cha tồi của MCU trái ngược DC

Thanos là trường hợp nổi bật nhất, nhưng không phải là người cha tồi tệ duy nhất trong MCU. Trước đó, Ego the Living Planet, cha của Star-Lord, cũng cho thấy sự tàn độc đáng sợ trong Guardians of the Galaxy Vol. 2. Hắn cấy khối u vào đầu mẹ Star-Lord và tàn sát vô số đứa con của mình.

Ngay cả những nhân vật “tốt” cũng là những người cha tệ. Tỷ phú Howard Stark, cha của Iron Man, bị mô tả là một ông bố lạnh nhạt với con trai, luôn đòi hỏi khắt khe ở Tony Stark.  Thần Odin còn tệ hơn, giam cầm con gái Hela và nuôi dưỡng 2 con trai theo cách khiến họ trở nên cạnh tranh với nhau.

breaking news anh 4
Ego, ông bố của Star-Lord, cũng là một quái nhân đáng sợ. 

Ngay cả Vua T’Challa, cha của Black Panther T’Chaka, tưởng như là một ông bố đầy tình thương, cũng khiến con trai thất vọng vì tự tay giết em trai mình và bỏ mặc người cháu ruột. Chính Black Panther đã nhận ra sai lầm của cha mình và quyết định mở cửa Wakanda với thế giới.

Những người cha thực sự tốt trong MCU rất ít ỏi, và chính là các siêu anh hùng. Hawkeye Clin Barton và Ant-Man Scott Lang đều được mô tả là những ông bố sẵn sàng làm tất cả để con cái mình được an toàn và hạnh phúc.

Ngược lại, phần lớn những người mẹ trong MCU đều ấm áp, giàu tình thương, hết lòng vì con. Đó là Frigga (mẹ của Thor và Loki), Ramonda (mẹ Black Panther), dì May (người nuôi dưỡng Spider-Man), Laura Barton (vợ Hawkeye) hay Maria Stark (mẹ Iron Man).

breaking news anh 5
Những người mẹ trong MCU như Frigga lại rất ấm áp, giàu tình thương yêu. 

Một điều thú vị là trong Vũ trụ Điện ảnh DC (DCEU), đối thủ cạnh tranh của MCU, đa phần các ông bố đều là những người tốt. Superman Clark Kent và Batman Bruce Wayne đều có những người cha yêu thương con hết mực. Thậm chí Bruce Wayne còn có một ông bố nuôi tốt bụng là người quản gia Alfred.

Wonder Woman Diana Prince có thể chưa từng được gặp cha mình là Thần Zeus. Nhưng chính vị vua của các thần đó đã trao cho nàng quyền năng để đánh bại Thần chiến tranh Ares.

Nữ siêu anh hùng sẽ giải cứu vũ trụ sau ‘Cuộc chiến Vô cực’ là ai?

Một nữ siêu anh hùng mới với sức mạnh phi phàm sẽ xuất hiện trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU) và đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống siêu ác nhân Thanos.

Con gái Thanos sẽ thành đại ác nhân ở phần sau ‘Cuộc chiến Vô cực’?

Giới chuyên môn dự báo rất có thể ở phần kế tiếp “Avengers: Cuộc chiến Vô cực”, Thanos sẽ không còn là vai phản diện chính. Kẻ ác mới rất có thể là con gái nuôi Nebula.


Minh Phụng

Ảnh: Marvel Studios.

Bạn có thể quan tâm

Marvel Phim chiếu rạp Phim ảnh