Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thanh trà Thủy Biều - đặc sản nức tiếng đất cố đô

Vào rằm tháng 8 âm lịch hàng năm, vùng quê Thủy Biều lại vào mùa thu hoạch thanh trà. Đây là một trong những sản vật nổi tiếng nhất của Huế.

 

Thanh tra Thuy Bieu: dac san nuc tieng dat co do anh 1
 Ngày 10/9, lễ hội thanh trà Thủy Biều (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) thu hút sự tham gia của hàng nghìn người dân và du khách. Đây là lần thứ 5 lễ hội thanh trà được chính quyền địa phương tổ chức nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh về đặc sản thanh trà Thủy Biều.

Thanh tra Thuy Bieu: dac san nuc tieng dat co do anh 2
Lễ hội năm nay nhằm tôn vinh thanh trà Huế được tổ chức kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập "đặc sản Thừa Thiên - Huế và Việt Nam" năm 2013.
Thanh tra Thuy Bieu: dac san nuc tieng dat co do anh 3
Tại lễ hội năm nay, bà con địa phương đã đăng ký 36 lô bán thanh trà. Đây là những quả thanh trà được bà con chọn lọc ở vườn nhà trước khi đem ra trưng bày tại lễ hội.
Thanh tra Thuy Bieu: dac san nuc tieng dat co do anh 4
Phường Thủy Biều nằm cách trung tâm TP Huế khoảng 5 km, ngược dòng sông Hương về phía tây. Vùng đất này được người dân cố đô Huế ví von là miệt vườn xứ Huế, với những ngôi nhà vườn thơ mộng nổi tiếng hoa thơm trái ngọt. Trong đó, trái thanh trà là đặc sản nổi tiếng nhất của vùng đất này.
Thanh tra Thuy Bieu: dac san nuc tieng dat co do anh 5
Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, một chủ vườn nói: "Thanh trà là niềm tự hào của người dân Thủy Biều. Chúng tôi muốn giới thiệu đến mọi người loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng và hoàn toàn không sử dụng hóa chất độc hại".
Thanh tra Thuy Bieu: dac san nuc tieng dat co do anh 6
Khoảng rằm tháng 8 âm lịch hàng năm, những vườn cây thanh trà Thủy Biều lại vào mùa cho trái ngọt. Đây chính là nguồn thu nhập chính của người nông dân địa phương. 
Thanh tra Thuy Bieu: dac san nuc tieng dat co do anh 7
Ông Hoàng Thăng Long, Chủ tịch UBND phường Thủy Biều cho biết, lễ hội là cơ hội để phường giới thiệu sản phẩm, quảng bá tiềm năng và chiều sâu văn hóa nhà vườn. Đến với lễ hội, du khách có thể hiểu hơn về vùng đất, con người xứ thanh trà.
Thanh tra Thuy Bieu: dac san nuc tieng dat co do anh 8
Du khách đến với lễ hội đều vui vẻ mua thanh trà về làm quà cho gia đình và bạn bè. Lễ hội thanh trà diễn ra trong 2 ngày 10-11/9.

Điền Quang

Bạn có thể quan tâm