Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thanh tra kiến nghị gì về vụ thi chứng chỉ tại ĐH Kinh tế Quốc dân?

Thanh tra Bộ GD&ĐT vừa đưa ra thông báo kết quả kiểm tra việc thực hiện quy định về công tác bồi dưỡng, thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ của ĐH Kinh tế Quốc dân, Hà Nội.

Theo thông báo này, quy chế quản lý, cấp văn bằng của trường không quy định về quản lý cấp chứng chỉ, trong đó có chứng chỉ ngoại ngữ. Từ tháng 2/2018 đến tháng 5/2019, Trung tâm Ngoại ngữ kinh tế đã tổ chức 13 đợt thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ cho 473 thí sinh tự do.

Việc tổ chức thi chưa nghiêm túc

Kiểm tra xác suất, đoàn kiểm tra nhận thấy một số thiếu sót trong khâu tổ chức thực hiện như chủ tịch hội đồng thi chưa duyệt danh sách thí sinh đăng ký dự thi; hội đồng thi không thành lập ban thư ký mà có thư ký trong từng ban; hội đồng thi chỉ thống nhất thời gian thi trong cuộc họp hội đồng thi; không có đề dự phòng; khi tổ chức chấm bài thi, không có phiếu chấm độc lập của hai cán bộ chấm thi.

Tại hội đồng thi ngày 20/4, 111 thí sinh dự thi, diễn ra trong một buổi sáng và bố trí hai cặp giám thi coi thi. Những thiếu sót cho thấy việc tổ chức thi chưa nghiêm túc, dễ nảy sinh sự dễ dãi, tiêu cực như báo chí đã phản ánh.

thi chung chi dh kinh te quoc dan anh 1
ĐH Kinh tế Quốc dân, Hà Nội. Ảnh: Lao Động.

Về tổ chức bồi dưỡng, thi và cấp chứng chỉ chứng nhận trình độ tương đương A2, B1, B2 theo khung tham chiếu châu Âu, đoàn kiểm tra cho biết trong thời gian như trên, trường đã tổ chức 11 khóa bồi dưỡng năng lực tiếng Anh, cấp 464 chứng chỉ.

29 hội đồng thi cấp chứng chỉ chứng nhận hoàn thành và đạt chuẩn đầu ra khóa bồi dưỡng năng lực tiếng Anh, chứng chỉ chứng nhận đã tham gia kỳ thi tiếng Anh trình độ tương đương A2, B1, B2 cho sinh viên, học viên của trường và thí sinh tự do ngoài trường (2.570 chứng chỉ được cấp).

Qua báo cáo và kiểm tra trực tiếp cho thấy các khóa bồi dưỡng thi và cấp chứng chỉ chứng nhận trình độ ngoại ngữ nêu trên không phải là việc tổ chức thi đánh giá năng lực theo khung ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam theo quy định của Bộ GD&DT. Thực tế, trường cũng chưa đủ điều kiện thực hiện theo quy định trên.

Tuy nhiên, điều đáng nói là việc tổ chức bồi dưỡng, cấp các chứng chỉ chứng nhận trình độ ngoại ngữ nói trên không chỉ cho đối tượng tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ tại ĐH Kinh tế Quốc dân, mà còn cho các đối tượng sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ ngoài trường với mục đích khác nhau.

Về tổ chức thi, kiểm tra xác suất hội đồng thi ngày 14/10/2018 do Trung tâm Ngoại ngữ kinh tế làm thường trực, đoàn kiểm tra nhận thấy thông báo của hội đồng thi có ghi: Trường cấp chứng chỉ tiếng Anh trình độ tương đương B1, B2.

Quyết định của trường về thành lập hội đồng thi có trích dẫn thông tư của Bộ GD&ĐT về ban hành quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc cho Việt Nam (quy chế này chỉ áp dụng với các trường được Bộ GD&ĐT cho phép tổ chức thi cấp chứng chỉ, trong khi ĐH Kinh tế Quốc dân chưa nằm trong danh sách này).

Không những thế, biên bản bàn giao bài thi không ghi cụ thể giờ. Trường sử dụng phôi chứng chỉ dùng chung cho các chương trình đào tạo ngắn hạn, phôi này do trường in, để in. Bên ngoài ghi chứng chỉ, nội dung bên trong ghi chứng nhận. Tuy nhiên, trường chưa cung cấp cho đoàn kiểm tra văn bản báo cáo Bộ GD&ĐT về gửi mẫu phôi chứng chỉ theo quy định.

Dễ gây nhầm lẫn

Theo kết luận của đoàn kiểm tra, việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ chứng nhận chuẩn đầu ra hoặc trình độ tiếng Anh tương đương khung tham chiếu châu Âu như trên dễ gây nhầm lẫn cho cá nhân tổ chức sử dụng chứng chỉ. Việc tổ chức thi có biểu hiện chưa chặt chẽ, có thể tạo dư luận không tốt.

Trước những kết luận trên, đoàn kiểm tra kiến nghị ĐH Kinh tế Quốc dân chấm dứt việc tổ chức các khóa bồi dưỡng, thi cấp chứng chỉ chứng nhận hoàn thành và đạt chuẩn đầu ra khóa bồi dưỡng năng lực tiếng Anh; chứng chỉ chứng nhận đã tham dự kỳ thi tiếng Anh trình độ tương đương A2, B1, B2 theo khung tham chiếu chung châu Âu cho các đối tượng không đúng quy định.

Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với đơn vị, cá nhân liên quan trong việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ chưa nghiêm túc theo quy định. Tổ chức rà soát toàn bộ việc cấp chứng chỉ, chứng nhận đối với các chương trình đào tạo ngắn hạn, trong đó có việc bồi dưỡng, thi cấp chứng chỉ ngoại ngoại ngữ.

Trước đó, dư luận phản ánh Trung tâm Ngoại ngữ kinh tế của ĐH Kinh tế Quốc dân cấp chứng chỉ ngoại ngữ trái phép, có dấu hiệu tiêu cực, phôi chứng chỉ bên ngoài ghi một đằng, bên trong ghi một nẻo. Ngay sau khi có phản ánh, Thanh tra Bộ GD&ĐT đã thành lập đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra trung tâm.

ĐH Kinh tế Quốc dân cấp chứng chỉ ngoại ngữ trái phép

Hoạt động của Trung tâm Ngoại ngữ thuộc khoa Ngoại ngữ Kinh tế của ĐH Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, đã tạm dừng, trong khi hàng trăm học viên hoang mang vì thiếu thông tin.


https://www.tienphong.vn/giao-duc/lum-xum-thi-chung-chi-tai-dh-kinh-te-quoc-dan-thanh-tra-giao-duc-kien-nghi-gi-1428329.tpo?fbclid=IwAR1ZOVACOc-8qu9BEPIDat0rxQipoKnLDG2r1jXVBjvYF2PjFypVnBclbA4

Theo Nghiêm Huê / Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Đại học Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục