Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thanh tra ĐH Luật TP.HCM và ĐH Điện lực

Sau khi nhận được một số đơn thư tố cáo của cán bộ, giảng viên nhà trường, Bộ GD&ĐT quyết định thanh tra ĐH Luật TP.HCM và ĐH Điện lực.

Quyết định thanh tra ĐH Luật TP.HCM được ký ngày 12/7. Trong tuần tới, Thanh tra Bộ GD&ĐT sẽ công bố quyết định này. Thời gian thanh tra dự kiến kéo dài trong 45 ngày.

ĐH Luật TP.HCM gần đây gây xôn xao khi 2 phó trưởng khoa có đơn xin từ chức. Bên cạnh đó, một số cán bộ, giảng viên của trường đã gửi nhiều đơn tố cáo, "đơn kêu cứu khẩn cấp", "tâm thư", đơn phản ánh, đơn kiến nghị nhiều sai phạm tại trường này.

Những đơn thư này cho hay nhiều năm qua có tin đồn và dấu hiệu nhiều vụ vi phạm tại trường này về thu - chi tài chính, học phí, công tác tổ chức, nhân sự…

thanh tra dh luat tphcm anh 1
ĐH Luật TP.HCM. Ảnh: Pháp Luật TP.HCM.

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã giao đơn vị chức năng của bộ kiểm tra làm rõ các vấn đề mà cán bộ, giảng viên phản ánh để sớm kết luận và đề xuất hướng xử lý công bằng, khách quan.

Ngày 12/7, Thanh tra Bộ GD&ĐT đã công bố quyết định và bắt đầu tiến hành ngay công tác thanh tra đột xuất tại ĐH Điện lực với thời gian 30 ngày. Nội dung thanh tra tập trung công tác tuyển sinh, quản lý đào tạo cấp bằng đối với khóa tuyển sinh 2013-2014.

Theo đơn thư của cán bộ giảng viên nhà trường và báo chí phản ánh, ĐH Điện lực có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng quy chế tuyển sinh và đào tạo. Trong đó, có việc hàng trăm bài thi kết thúc học phần học kỳ I, năm học 2018-2019 của sinh viên khoa Điều khiển và Tự động hóa đều được "đánh dấu" bằng các ký hiệu lạ. Sau đó, những bài thi này đồng loạt được nâng điểm.

Ngoài ra, một số trường hợp được cấp bằng tốt nghiệp mà trước đó hoàn toàn không đủ điều kiện trúng tuyển vào trường. Theo đơn thư, hiệu trưởng đã ký cấp bằng tốt nghiệp cho một số sinh viên vào tháng 3, trong khi những sinh viên này điểm tuyển sinh đầu vào dưới điểm trúng tuyển.

Thậm chí, có trường hợp không có điểm thi đầu vào nhưng vẫn được theo học tại trường nhiều năm và nhận bằng tốt nghiệp đại học.

Siết chặt chấm thi, vẫn lo 'lọt' tiêu cực

Năm 2018, gian lận thi cử xảy ra tại khâu chấm thi. Chính vì vậy, năm nay, Bộ GD-ĐT đã đưa ra quy trình chặt chẽ, nghiêm ngặt.https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/thanh-tra-truong-dh-luat-tp-hcm-va-truong-dh-dien-luc-2019071308352473.htm

Theo Yến Anh / Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Đại học Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục