Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thanh tra Chính phủ làm việc với Đà Nẵng về sai phạm đất đai

Thanh tra Chính phủ có buổi làm việc với chính quyền Đà Nẵng để tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện kết luận 2852.

Sáng 17/7, đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ làm việc với lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng liên quan đến kết luận 2852.

Ông Võ Công Trí, Phó bí thư Thành ủy và ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP cùng đại diện các Sở Kế hoạch - Đầu tư, Xây dựng, Tư pháp, Tài nguyên - Môi trường, làm việc với đoàn công tác.

Lịch trình làm việc được đăng tải công khai trên trang điện tử của UBND TP Đà Nẵng nhưng phóng viên các báo không được tham dự.

Theo nguồn tin của Zing.vn, tại buổi làm việc này lãnh đạo Đà Nẵng báo cáo với đoàn công tác về quá trình thực hiện kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ.

Địa phương cũng kiến nghị đoàn công tác tháo gỡ những khó khăn trong quá trình khắc phục các sai phạm về đất đai mà Thanh tra Chính phủ nêu trong kết luận 2852 (công bố năm 2012).

Các cơ quan cũng đề cập đến việc thanh tra các dự án trên bán đảo Sơn Trà và khu đô thị Đa Phước. Tháng 6/2017, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra hai vụ này nhưng đến nay kết luận thanh tra chưa được công bố.

Thanh tra Chinh phu lam viec voi Da Nang anh 1
Kết luận 2852 nêu nhiều sai phạm về đất đai tại Đà Nẵng. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Hôm 11/7, tại phiên tiếp thu và giải trình của kỳ họp thứ 11, HĐND TP Đà Nẵng, ông Thơ cho biết địa phương đang cố gắng khắc phục các sai phạm.

Tuy nhiên, việc khắc phục sai phạm đất đai không dễ dàng. Hai năm qua, có nhiều cán bộ, lãnh đạo của Đà Nẵng bị Bộ Công an khởi tố, bắt giam vì liên quan đến sai phạm đất đai. UBND TP Đà Nẵng cũng nhiều lần làm việc với các đoàn công tác của Trung ương.

Theo người đứng đầu chính quyền Đà Nẵng, việc chưa khắc phục xong kết luận 2852 khiến nhiều cán bộ lãnh đạo lo lắng, không tập trung vào công vụ. 

"Chúng ta đã tập trung tháo gỡ và tìm mọi cách, vận dụng tất cả những quy định nhằm khơi thông nguồn vốn đầu tư nhưng không được bao nhiêu. Hiện có hàng loạt dự án lớn bất động, rêu mốc phủ đầy”, ông Thơ nói.

Kết luận 2852 được Thanh tra Chính phủ công bố năm 2012, với nhiều sai phạm về đất đai ở địa phương này.

Cơ quan thanh tra cho rằng chính quyền Đà Nẵng đã giảm 10% tiền sử dụng đất sai quy định, gây thất thoát hơn 3.400 tỷ; cấp nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn lâu dài là trái quy định của Luật Đất đai; chuyển nhượng nhiều khu đất vàng cho các tập thể, cá nhân nhưng không qua đấu giá...

Thanh tra Chinh phu lam viec voi Da Nang anh 2
Cận cảnh khu đô thị Đa Phước. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Đến nay, thành phố mới thực hiện được 3/5 nội dung mà kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ đề cập. Trong đó, địa phương đã thu hồi được 44% trong số hơn 3.400 tỷ đồng về ngân sách.

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng mới điều chỉnh 25% giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chính quyền cấp cho các tập thể, cá nhân sai quy định.

Ông Lê Xuân Hòa, đại biểu HĐND TP Đà Nẵng, cho rằng chính quyền thành phố cần phải kiến nghị cơ quan có thẩm quyền cho "giải mật" kết luận 2852.

"Việc 'giải mật' kết luận thanh tra cũng là cách để thông tin rộng rãi nội dung của kết luận 2852 đến người dân và tạo sự đồng thuận trong quá trình thực hiện", ông Hòa nói.

Thanh tra Chính phủ tiếp tục làm việc với Đà Nẵng về sai phạm đất đai

"Thứ 4 tuần sau, Thanh tra Chính phủ tiếp tục vào làm việc với lãnh đạo Đà Nẵng về những vấn đề liên quan đến đất đai, bán đảo Sơn Trà và Đa Phước", ông Thơ cho biết.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội