Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thanh tra Chính phủ: Kết luận thanh tra đất đai Đồng Tâm là chính xác

Thanh tra Chính phủ khẳng định nội dung kết luận thanh tra đất đai tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) của Thanh tra Hà Nội là chính xác, phù hợp quy định pháp luật.

Chiều 25/4, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh chủ trì buổi công bố kết quả rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của kết luận thanh tra của Thanh tra Hà Nội về việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn thuộc xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc thanh tra của Thanh tra Hà Nội là đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục. Các nội dung của kết luận thanh tra phù hợp với quy định pháp luật, đảm bảo tính chính xác.

Còn kiến nghị của ông Lê Đình Kình và một số hộ dân là không có căn cứ.

Ket luan thanh tra ve Dong Tam la chinh xac anh 1
Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh phát biểu tại buổi công bố. Ảnh: Kinh tế đô thị.

Về quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn, Thanh tra Chính phủ đánh giá kết luận thanh tra của Hà Nội đã chỉ rõ những vi phạm trong quá trình quản lý, sử dụng đất của các đơn vị quốc phòng, UBND xã Đồng Tâm.

Từ khi nhận bàn giao quản lý đất đợt 1 xây dựng sân bay Miếu Môn, các đơn vị quốc phòng đã quản lý, sử dụng đất, tổ chức cắm mốc giới, đa đạc, quản lý ổn định. Từ năm 1981 đến nay, toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm do các đơn vị quốc phòng quản lý, sử dụng.

“Hiện trạng đất sân bay Miếu Môn không thay đổi, không chuyển dịch mốc giới theo đo đạc của cơ quan chuyên môn tài nguyên và môi trường như đã nêu tại kết luận Thanh tra của Hà Nội nên không có việc tăng hay giảm diện tích giữa đất sân bay Miếu Môn và xã Đồng Tâm”, thông báo của Thanh tra Chính phủ nêu.

Việc UBND Hà Nội quy hoạch, đăng ký đất đai, đăng ký biến động về sử dụng đất, lập bản đồ hiện trạng sân bay Miếu Môn tỷ lệ 1/5.000 vào năm 2013 và giao 236 ha đất cho Quân chủng Phòng không - Không quân, theo Thanh tra Chính phủ là đúng thẩm quyền, phù hợp Luật Đất đai năm 2013. Mọi vi phạm liên quan đến việc lấn chiếm, cản trở đơn vị quân đội trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng cần phải được xử lý nghiêm.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng nhận định kết luận thanh tra của Hà Nội về việc giải phóng mặt bằng một số hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng là có căn cứ. Do phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 14 hộ dân ở Đồng Tâm sử dụng đất quốc phòng có sai phạm nên UBND TP cần chỉ đạo các cơ quan có liên quan xây dựng lại phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân.

8 ngày tại điểm nóng Đồng Tâm Sau hơn một tuần, ngày 22/4, lãnh đạo Hà Nội cùng người dân xã Đồng Tâm đã đối thoại và tìm được tiếng nói chung. 19 cán bộ, chiến sĩ được thả.

Đồng Tâm trở thành “điểm nóng” vào ngày 15/4/2017 khi Công an Hà Nội thực hiện lệnh bắt 4 người địa phương về hành vi chống người thi hành công vụ do liên quan đến tranh chấp đất đai. Lập tức, hàng trăm người dân ở Đồng Tâm đã bao vây lực lượng làm nhiệm vụ, bắt giữ 38 cán bộ chiến sĩ đưa về "giam lỏng" tại nhà văn hóa thôn Hoành.

5 này sau, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết đã lập đoàn thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất và giải quyết khiếu nại tại Đồng Tâm.

Ngày 22/4/2017, ông Chung đã đến đối thoại và cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự người dân xã Đồng Tâm. Sau đó, người dân đã thả 19 cán bộ, chiến sĩ công an còn bị giữ.

Đến ngày 13/6/2017, Công an Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án bắt giữ người trái pháp luật, hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản để điều tra vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm.

Tháng 7/2017, Thanh tra TP Hà Nội ban hành thông báo kết luận Thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Tuy nhiên, sau khi kết luận thanh tra của Hà Nội được ban hành, người dân Đồng Tâm đã lên tiếng phản đối và có đơn khiếu nại gửi Thanh tra Chính phủ và các cơ quan ở Trung ương.

Công bố kết quả rà soát kết luận thanh tra về Đồng Tâm

Theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, chiều 25/4, Thanh tra Chính phủ công bố công khai kết quả rà soát kết luận thanh tra về Đồng Tâm.Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Chính phủ Xã hội