Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thanh tra các dự án có xả thải lớn trên cả nước

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã phê duyệt kế hoạch thanh tra các dự án có xả thải lớn trên phạm vi cả nước.

Chiều 27/7, thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã phê duyệt kế hoạch thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước tại các dự án có xả thải lớn trên phạm vi cả nước.

Theo dự kiến, các đoàn thanh tra sẽ triển khai vào đầu tháng 8/2016. Mục đích của đợt thanh tra này nhằm đánh giá một cách toàn diện công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và tài nguyên nước của các cơ quan hành chính nhà nước, các cơ quan chuyên môn có liên quan.

Sau đó, các cơ quan liên quan đề xuất sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các chế định pháp luật nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trong quá trình thẩm định, xét duyệt và thực hiện dự án đầu tư.

Các đoàn thanh tra cũng sẽ đề xuất các giải pháp phù hợp để khắc phục những tồn tại bảo đảm để doanh nghiệp chấp hành nghiêm pháp luật gắn liền với phát triển bền vững...

Thanh tra cac du an co xa thai lon tren ca nuoc hinh anh 1
Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ thanh tra các dự án có xả thải lớn trên phạm vi cả nước. Ảnh: Bảo Lâm

Theo kế hoạch này, đối tượng thanh tra là các tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh có xả thải ra môi trường. Đợt thanh tra tập trung chính vào các cơ sở sản xuất công nghiệp có nguồn xả nước thải từ 200m3/ngày đêm trở lên, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường biển, lưu vực sông trên địa bàn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Phạm vi thanh tra được tiến hành trên địa bàn toàn quốc. Thời kỳ thanh tra sẽ tính từ ngày có quyết định thành lập các tổ chức sản xuất, kinh doanh đến thời điểm thanh tra và thời hạn thực hiện cuộc thanh tra được thực hiện theo quy định của Luật Thanh tra năm 2010.

 Bộ trưởng Trần Hồng Hà sẽ ban hành quyết định thành lập 3 đoàn thanh tra đối với các tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh có nguồn xả nước thải từ 500m3/ngày đêm trở lên tại 23 tỉnh.

Ông Trần Hồng Hà cũng yêu cầu Thanh tra Bộ, Tổng cục Môi trường, Cục Quản lý Tài nguyên nước căn cứ nội dung kế hoạch này, chủ động lồng ghép nội dung thanh tra đối với đối tượng là các tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh có nguồn xả nước thải từ 500m3/ngày đêm trở lên.

Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành rà soát, tổng hợp các tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh có nguồn xả nước thải từ 200 m3/ngày đêm trở lên, để đề xuất đưa vào kế hoạch thanh tra của Sở trong năm 2017.

Các đoàn thanh tra phải báo cáo kết quả thanh tra về Bộ này chậm nhất là 15 ngày, kể từ ngày kết thúc thanh tra để tổng hợp, báo cáo Bộ trưởng. Dự kiến cuối tháng 10/2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ hoàn thành tổng hợp báo cáo kết luận thanh tra; tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm và tổ chức họp báo công bố kết quả thanh tra.

Đặt 2 trạm kiểm định môi trường di động tại Formosa

Đoàn giám sát của Bộ TN-MT đã chỉ ra các thiếu sót tại nhiều hạng mục xử lý môi trường của Formosa và đặt 2 trạm kiểm định di động tại công ty này.

 

 Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội