Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thanh tra Bộ Giáo dục trần tình việc thí sinh xả phao thi

“Do cán bộ coi thi trong lúc thu bài ít quan tâm đến học sinh nên các em có hành động như nhà báo nêu” – đại diện Bộ GD – ĐT giải thích về hình ảnh phao thi xuất hiện tại nhiều Hội đồng những ngày qua.

Thanh tra Bộ Giáo dục trần tình việc thí sinh xả phao thi

“Do cán bộ coi thi trong lúc thu bài ít quan tâm đến học sinh nên các em có hành động như nhà báo nêu” – đại diện Bộ GD – ĐT giải thích về hình ảnh phao thi xuất hiện tại nhiều Hội đồng những ngày qua.

Vào lúc 17h chiều nay (4/6), sau khi kết thúc môn cuối cùng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013, Bộ GD – ĐT đã tiến hành họp báo công bố tình hình tổ chức thi và giải đáp thắc mắc các vấn đề liên quan.

Hiện tượng thí sinh mang phao thi đã giảm?

Trong cuộc họp chiều nay, ông Phạm Ngọc Trúc – Phó chánh thanh tra Bộ GD – ĐT cho rằng: “Qua kỳ thi tốt nghiệp năm nay, chúng tôi đánh giá hiện tượng thí sinh mang phao thi đã giảm”.

Nhưng khi các phóng viên đặt câu hỏi về những hình ảnh phao thi còn vứt tràn lan xung quanh các hội đồng, vị lãnh đạo này cho biết: “Do cán bộ coi thi trong lúc thu bài ít quan tâm đến học sinh nên các em có hành động như nhà báo nêu. Theo quy chế, nếu thí sinh đã thi xong, chưa ra khỏi khu vực thi, ném phao ra ngoài thì vẫn bị xử lý kỷ luật, vì đó là tài liệu đã mang vào phòng thi”.

 Ông Phạm Ngọc Trúc – Phó chánh thanh tra Bộ GD – ĐT tại buổi họp báo chiều 4/6.

Còn đối với trường hợp phao thi được phát hiện nằm ngay trong ngăn bàn tại các phòng thi tại Hội đồng trường THPT Lam Sơn (Thanh Hóa), ông Phạm Ngọc Trúc giải thích: “Sở GD – ĐT tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo sự việc này với Bộ GD – ĐT. Đó là do buổi trưa nhiều học sinh từ xa đến thi có nghỉ lại trường, mang tư trang tài liệu ra xem, sau đó bỏ lại trong phòng thi. Sở GD – ĐT cũng đã lập tức chấn chỉnh để buổi thi sau không còn có tình trạng này”.

Trong Thông báo về tình hình thi tốt nghiệp THPT năm 2013 của Bộ GD – ĐT thống kê trên cả nước chỉ có 49 thí sinh vi phạm quy chế thi bị xử lý kỷ luật đình chỉ thi do mang tài liệu, điện thoại di động vào phòng thi (chỉ có 1 trường hợp nhờ người thi hộ, số cán bộ bị đình chỉ làm công tác phục vụ thi là 2 người do mạng điện thoại di động vào khu vực thi).

Đối với điểm nóng của kỳ thi trước là Hội đồng THPT Dân lập Đồi Ngô (Bắc Giang), Thứ trưởng Bộ GD – ĐT Nguyễn Vinh Hiển – Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay cho biết: “Năm 2012, trường THPT Dân lập Đồi Ngô là điểm thi độc lập, năm nay học sinh thi cùng với các trường khác. Theo thông báo đến thời điểm này, chưa có thí sinh nào của trường vi phạm quy chế thi bị xử lý kỷ luật”.

Quy chế cho thí sinh mang máy ghi âm ghi hình đã có tác dụng

Một vấn đề cũng được báo chí quan tâm đó là tác dụng của quy chế cho thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình có khả năng thu mà không phát tín hiệu vào phòng thi tốt nghiệp THPT. Đánh giá hiệu quả của quy định này, ông Phạm Ngọc Trúc cho biết: “Quy chế này đã đạt được mục đích đặt ra đó là có thêm kênh giám sát hoạt động của thí sinh và giám thị. Điều đó được thể hiện qua số lượng thí sinh vi phạm do cán bộ coi thi chứ không phải thanh tra phát hiện là chủ yếu. Đây là điểm khác so với các năm trước”.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng bày tỏ: “Quy chế này có tác dụng ngăn chặn là chính chứ không phải phát hiện là chính. Bộ GD – ĐT rất mừng vì sau khi kết thúc kỳ thi năm nay chưa thấy có phản ánh vi phạm quy chế thi nghiêm trọng như ở THPT Dân lập Đồi Ngô (Bắc Giang)”.

Thứ trưởng Bộ GD - DDT Nguyễn Vinh Hiển trả lời thắc mắc các vấn đề liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Tuy nhiên, trong cuộc họp, đại diện của một đơn vị báo chí có thông tin: Trên trang mạng xã hội có tên Những người ôn thi đại học, vào ngày 3/6 có đăng tải đoạn chia sẻ xuất hiện clip tiêu cực ở Hà Đông, và THPT Phùng Khắc Khoan (Hà Nội), và thắc mắc liệu Bộ GD – ĐT đã biết việc này chưa?

Nhà báo này cũng cho biết đoạn chia sẻ này còn nhận được rất nhiều ý kiến bình luận của học sinh. Trong đó gần như 100% các bạn đều phản đối việc quay clip tiêu cực, thậm chí còn mạnh miệng tuyên bố nếu phát hiện người nào quay sẽ đập chết. bộ có biết việc này không, học sinh phản hồi 100% phản đối clip tiêu cực, nếu phát hiện người nào quay clip sẽ đập chết.

Về thắc mắc này, ông Phạm Ngọc Trúc cho biết: “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra. Nhưng đây là điều đáng tiếc, bởi năm nay Bộ đã quy định cá nhân có thông tin tiêu cực cần cung cấp với các cơ quan chức năng như đoàn thanh tra để xử lý. Vậy sao lại tung lên mạng?”.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển khẳng định Bộ GD – ĐT không trút trách nhiệm giám sát tiêu cực cho thí sinh, nhiệm vụ chính của các em là vào phòng thi để làm bài. Nhưng các em có quyền được giám sát, bởi nếu giám thị lơ là quy định này sẽ khiến họ có trách nhiệm hơn.

Đề mở sẽ chấm mở

Về cách chấm thi đối với câu hỏi mở trong đề Văn năm nay, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết: “Do câu hỏi mở nên đáp án cũng mở, không bắt chi tiết từng ý, từng câu. Nếu học sinh đưa ra những lập luận hợp lý cho ý kiến của mình vẫn được chấm điểm, không có đáp án cụ thể cho câu hỏi này”.

Thứ trưởng cũng chia sẻ quan trọng học sinh thể hiện được quan điểm của mình và có lập luận chặt chẽ. Mặc dù không áp đặt suy nghĩ cho giới trẻ nhưng vẫn sẽ có những chuẩn mực về đạo đức nhất định. Ông cũng nhận định năm sau nội dung các câu hỏi mở thường hay và phù hợp với học sinh hơn, bởi các em đã được làm quen nhiều hơn với tư duy giải quyết vấn đề. Đây vẫn sẽ là hướng ra đề của Bộ GD – ĐT trong các năm tiếp theo.

Không có chuyện lộ đề

Cũng trong buổi họp chiều nay (4/6), báo chí cũng phải ánh sau khi kết thúc buổi thi môn Văn, trong dư luận xuất hiện luồng thông tin về việc bị lộ đề thi. Về vấn đề này, thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển khẳng định không có chuyện lộ đề. Việc nội dung đề thi trùng với câu hỏi ôn tập là chuyện bình thường bởi đó cũng là kiến thức các em đã được học. Hơn nữa việc nội dung ôn sát với đề thi còn phụ thuộc vào giáo viên, nếu có kinh nghiệm lâu năm và luyện thi giỏi, tình huống này hoàn toàn có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Hiển cũng thể hiện quan điểm: “Bộ GD – ĐT rất không đồng tình khi đưa ra các ý kiến cho rằng lộ đề, gây phản cảm, lo lắng, bất an cho thí sinh đang trong thời gian thi”.

Công khai chấm thẩm định

Về vấn đề này, ông Phạm Ngọc Trúc công bố năm nay chắc chắn Bộ GD – ĐT sẽ công khai chấm thẩm định vì việc làm này đã được thông báo từ trước. Kêt quả chấm thẩm định cũng sẽ được thông báo xuống các địa phương, nếu có thắc mắc Bộ GD - ĐT sẽ trực tiếp đối thoại.

Như vậy, sau 3 ngày (từ 2-4/6), các thí sinh đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2012-2013 với 6 môn thi: Văn, Hóa, Sinh, Địa, Toán và Ngoại ngữ (dành cho hệ Giáo dục THPT). Theo đánh giá chung của Bộ GD – ĐT nhìn chung kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển khẳng định Bộ GD – ĐT vẫn tiếp tục tiếp nhận những phản ánh sai phạm trong kỳ thi này và sẽ có hướng giải quyết tùy theo mức độ.

An Hoàng

Theo Infonet

An Hoàng

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo