Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thành tích học tập của 4 ứng viên vô địch Olympia 2022

Trong 4 nhà leo núi, Nguyên Vũ là nam sinh duy nhất không học trường chuyên. Các chàng trai đều giành giải cao ở các cuộc thi học sinh giỏi.

Chung ket Olympia anh 1

4 thí sinh tranh tài ở trận chung kết Olympia năm 22. Từ trái qua: Nguyên Vũ, Đình Tùng, Anh Đức, Nguyên Sơn.

Trải qua 51 trận đấu với 144 thí sinh đến từ khắp mọi miền đất nước, 4 gương mặt xuất sắc đã lộ diện. Đó là đại diện đến từ Thái Bình, Hải Phòng, Sơn La và Hà Nội.

Đặc biệt, 2/4 cuộc thi quý phải nhờ đến phần thi câu hỏi phụ nhằm quyết định ai giành tấm vé vàng đi tiếp.

Các nhà leo núi sẽ tranh tài vào ngày 2/10 để tìm ra chủ nhân vòng nguyệt quế vinh quang và học bổng 40.000 USD.

“Vua tốc độ” Nguyên Vũ

Đặng Lê Nguyên Vũ (THPT Bắc Duyên Hà, Thái Bình) là thí sinh có tổng điểm cao nhất của quý I với 300 điểm. Đây cũng là thành tích giúp cậu trở thành học sinh đầu tiên mang cầu truyền hình Olympia về tỉnh Thái Bình.

Nguyên Vũ được mệnh danh là “vua tốc độ” khi giành tối đa 160 điểm ở phần thi Tăng tốc. Cậu là học sinh duy nhất giữ kỷ lục này của năm 22 tính đến hiện tại.

Nguyên Vũ là học sinh giỏi nhiều năm liền và từng thi học sinh giỏi Toán, giành huy chương vàng Olympic tiếng Anh năm 2016. Đây cũng là 2/3 môn học cậu tự tin nhất và có điểm trung bình đều trên 9,0 (Toán 9,7; Hóa 9,6; Tiếng Anh 9,5).

Bên cạnh thế mạnh tốc độ với khả năng đọc và tư duy nhanh, Nguyên Vũ cho rằng điểm yếu của mình là tâm lý ở vòng thi Vượt chướng ngại vật. Cậu chưa có được sự bình tĩnh cần thiết và hy vọng có độ lì nhất định để đạt kết quả tốt nhất trong trận chung kết.

Chung ket Olympia anh 2

Nguyên Vũ là học sinh đầu tiên của tỉnh Thái Bình vào chung kết Olympia.

Chàng trai nhiều thành tích Đình Tùng

Với 310 điểm, Vũ Bùi Đình Tùng (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) là nhà leo núi có thành tích tốt nhất ở thi quý.

Nam sinh có thành tích học tập ấn tượng với điểm tổng kết năm học vừa rồi là 9,6. Cậu từng giành giải nhất học sinh giỏi thành phố môn Toán bằng tiếng Anh năm 2021, sở hữu danh hiệu “Học sinh 3 tốt cấp” thành phố, giải nhất vòng chung kết toàn quốc cuộc thi Tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ 4.

Vì sức nặng khi tham gia Olympia, Đình Tùng rút khỏi đội tuyển học sinh giỏi Toán, cũng là môn chuyên và sở trường của cậu, để tập trung thi đấu. Ngoài ra, chàng trai còn yêu thích môn Lịch sử.

Lần gần nhất TP Hải Phòng có đại diện góp mặt ở chung kết là cách đây 11 năm, khi Phạm Thị Ngọc Oanh vô địch năm 2011. Trường chuyên Trần Phú cũng phải chờ đợi 14 năm mới lại có học sinh đạt thành tích này.

Nam sinh vượt khó học giỏi Anh Đức

Bùi Anh Đức (THPT chuyên Sơn La) đi vào lịch sử khi là thí sinh đầu tiên của tỉnh Sơn La góp mặt tại chung kết Olympia.

Gia đình khó khăn, bố mẹ mắc bệnh hiểm nghèo, Anh Đức từ nhỏ đã ý thức rất rõ về việc học tập của bản thân. Hàng ngày, cậu thức dậy lúc 5h để bắt xe buýt tới trường cách nhà gần 30 km.

Trong những năm qua, Anh Đức giành nhiều giải thưởng như giải nhì học sinh giỏi tiếng Anh cấp tỉnh năm lớp 10; giải nhất cấp tỉnh và giải ba học sinh giỏi môn Tiếng Anh cấp quốc gia năm lớp 11; một huy chương vàng Olympic Tiếng Anh cấp quốc gia.

Ngoài tiếng Anh, Anh Đức còn dành tình yêu cho môn Lịch sử. Cậu giành 10 điểm tổng kết môn học này năm học vừa qua.

Chung ket Olympia anh 4

Thế mạnh của Anh Đức là Tiếng Anh và Lịch sử nhưng các môn khác cậu cũng có kiến thức tốt.

Chàng trai biết chọn thời điểm để bứt phá Nguyên Sơn

Với chiến thắng nghẹt thở ở phần thi câu hỏi phụ tại trận quý IV, Vũ Nguyên Sơn trở thành học sinh thứ 5 của THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam giành vé vào chung kết Olympia.

Trước đó, ngôi trường này từng có một quán quân (Phan Minh Đức - năm 10), một á quân (Phạm Huy Hoàng - năm 17) và 2 đại diện vào chung kết (năm 1 và 16).

Ở các trận tuần và tháng, Nguyên Sơn cũng có thành tích rất cao (325 và 270 điểm).

Trước Olympia, nam sinh Hà Nội từng giành huy chương bạc Olympic tiếng Anh trên Internet cấp quốc gia, giải ba cuộc thi tiếng Anh TOEFL Junior Challenge 2019-2020, huy chương bạc Olympic tiếng Anh cấp quốc gia.

Đặc biệt, Nguyên Sơn là học sinh lớp chuyên Nga nhưng điểm tổng kết các môn tự nhiên không dưới 9. Chàng trai cho biết ở chung kết sắp tới, bản thân sẽ loại bỏ hết áp lực và chơi một trận cuối cùng để sau này nhìn lại dấu mốc đáng nhớ.

Chung ket Olympia anh 5

Nguyên Sơn thể hiện quyết tâm ở trận chung kết sắp tới.

Phần thi phụ gay cấn xác định thí sinh cuối vào chung kết Olympia

Sau 5 năm, cầu truyền hình Olympia mới một lần nữa trở lại với THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam nhờ màn thể hiện ấn tượng của Vũ Nguyên Sơn.

Thiên Nhi

Ảnh: VTV

Bạn có thể quan tâm