Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thành phố tại Iraq có thể rơi vào tay IS trong vài giờ

Theo một quan chức Iraq, thành phố Ramadi có thể rơi vào tay Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chỉ trong vài tiếng khi quân chính phủ tỏ ra yếu thế trước tổ chức cực đoan.

Đặc nhiệm Iraq
Lính đặc nhiệm Iraq đáp trả đợt tấn công của phiến quân IS tại thành phố Ramadi. Ảnh: Reuters

Các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ Iraq và phiến quân IS đang nhấn chìm Ramadi, thủ phủ của tỉnh Anbar, cách thủ đô Baghdad 110 km về phía tây, theo CNN.

Fallih Essawi, phó chủ tịch Hội đồng tỉnh Anbar, cho biết, quân đội chính phủ đang rơi vào thế yếu trước các cuộc tấn công của IS. Ông Essawi thỉnh cầu chính phủ Iraq điều thêm quân và kêu gọi liên minh hỗ trợ các cuộc không kích nhằm chống lại IS. 

Theo Essawi, phiến quân đang mở rộng quyền kiểm soát tại 3 khu vực phía đông của thành phố Ramadi, gồm Albu Soda, Albu Ghanem và một phần Soufia.

Ông Essawi đưa ra cảnh báo trong bối cảnh Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 14/4 tại Washington để bàn nhiều hơn về sự hỗ trợ của liên minh trong cuộc chiến chống IS tại Iraq.

Cuối tuần trước, IS đã kiểm soát các khu vực phía bắc của Ramadi, trong khi tuyến đường phía nam thành phố rơi vào tay nhóm Hồi giáo cực đoan từ vài tháng trước.

Các cuộc giao tranh trong thời gian qua khiến nhiều người dân phải trốn khỏi thành phố. Abu Ahmed, sống tại Albu Ghanem, cho biết, 4 tay súng của IS đã trèo lên mái nhà của ông để tìm vị trí ngắm bắn.

Những tuần gần đây, quân đội Mỹ đã thực hiện nhiều cuộc không kích, nhưng không thể ngăn sự bành trướng của IS.

Nguyễn Ngọc

Bạn có thể quan tâm