Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thành phố ở Trung Quốc cấm tài xế taxi xăm hình

Theo quy định đang gây tranh cãi, việc cấm tài xế taxi ở thành phố Lan Châu (Trung Quốc) xăm hình nhằm mục đích bảo vệ hành khách là phụ nữ và trẻ em.

Những năm gần đây, thái độ của xã hội đối với hình xăm đã thay đổi đáng kể với các nghiên cứu cho thấy ngày càng nhiều nơi làm việc trên thế giới chấp nhận chúng. Tuy nhiên, điều đó không xảy ra ở mọi nơi hoặc trong tất cả ngành, nghề.

Tháng 8 vừa qua, thành phố Lan Châu (Trung Quốc) áp đặt quy định không xăm hình đối với tài xế taxi như một cách để bảo vệ phụ nữ và trẻ em, theo VICE.

Các quan chức giao thông vận tải của thành phố trích dẫn mối quan ngại từ nhiều hành khách, những người dường như cảm thấy sợ hãi và khó chịu khi di chuyển cùng tài xế xăm trổ.

“Những hình xăm lớn trên cơ thể người lái xe có thể gây ra sự không thoải mái cho hành khách là phụ nữ và trẻ em. Tài xế có hình xăm nên loại bỏ chúng thông qua các thủ thuật ở mức độ lớn nhất có thể”, quy định cho biết.

Thanh pho o Trung Quoc cam tai xe taxi xam hinh anh 1

Lệnh cấm tài xế taxi xăm hình ở thành phố Lan Châu đang gây tranh cãi. Ảnh: AFP.

Lệnh cấm này đã làm dấy lên cuộc tranh luận về hình xăm ở Đông Á, vốn có liên quan tiêu cực đến các tổ chức tội phạm trong nhiều thập kỷ qua.

Swan Chan - nghệ sĩ xăm hình Trung Quốc - nằm trong số người phản đối quy định của chính quyền thành phố Lan Châu.

“Tư tưởng hà khắc, hẹp hòi này đang khiến mọi thứ như bị tụt lại vài thế kỷ trước. Ngày nay, hình xăm rất phổ biến. Thay vì trấn áp những người có hình xăm, chính quyền nên suy nghĩ về việc làm tốt hơn để dẹp bỏ nạn tham nhũng và tư tưởng bảo thủ”, Chan nói.

Các tài xế taxi có hình xăm cũng lên tiếng phản đối.

“Tôi hiểu rằng các nhà lãnh đạo muốn giới thiệu ngành công nghiệp của chúng tôi theo cách tích cực hơn. Thế nhưng, lệnh cấm chỉ đơn giản thể hiện sự phân biệt đối xử. Những hình xăm không biến chúng tôi thành kẻ xấu và tội phạm”, một tài xế taxi ở Lan Châu chia sẻ với The New York Times và nói thêm rằng việc xóa hình xăm không chỉ tốn kém mà còn là quá trình đau đớn.

“Mục đích của việc bảo chúng tôi xóa hình xăm là để hành khách không nhìn thấy. Vậy thì việc tạm che chúng lại cũng đạt được kết quả tương tự”, người lái xe cho biết.

Cuộc tranh luận hiện lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều người dùng trên Weibo bày tỏ sự đồng cảm với các tài xế taxi ở Lan Châu.

“Phải chăng mọi người vẫn còn kỳ thị hình xăm trong thời đại ngày nay”, một người viết.

Một người khác nghi ngờ tuyên bố của các nhà chức trách vận tải: “Nếu một hành khách nữ thực sự không cảm thấy thoải mái khi lên xe với một tài xế xăm trổ, cô ấy có quyền lựa chọn không làm vậy. Thật không công bằng khi phạt những người lái xe này. Họ chỉ đang kiếm sống lương thiện”.

Chàng trai Pháp cắt mũi, xẻ lưỡi để trông khác người

Muốn trông giống “người ngoài hành tinh”, Anthony Loffredo xăm kín cơ thể, xỏ khuyên khắp mặt và tiến hành nhiều cuộc phẫu thuật nguy hiểm để thay đổi ngoại hình.

Thiên Nhi

Bạn có thể quan tâm

Đời sống