Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thành phố ngổn ngang gạch vụn sau động đất, sóng thần tại Indonesia

Thành phố Palu bị phá hủy nghiêm trọng sau trận động đất 7,5 độ và sóng thần cao 2 m, nhiều nhà cửa đổ sập, hư hại và tàu thuyền bị cuốn vào nội đô.

Giây phút sóng thần tấn công thành phố 600.000 dân ở Indonesia Trận động đất 7,7 độ hôm 28/9 tạo ra sóng thần cao 2 m tấn công thành phố Palu với 600.000 dân ở Indonesia. Thiệt hại từ động đất và sóng thần hiện chưa thể tính toán hết.
dong dat song than Indonesia anh 1
Trận động đất mạnh 7,5 độ hôm 28/9 tại tỉnh Sulawesi, đi kèm cơn sóng thần cao 2 m, đã gây thiệt hại nặng nề, cả về sinh mạng lẫn của cải, cho thành phố Palu của Indonesia. Trong ảnh, một tòa nhà tại thành phố Palu bị phá hủy nghiêm trọng sau động đất và sóng thần. Ảnh: AP.
dong dat song than Indonesia anh 2
Thành phố Palu thủ phủ tỉnh Sulawesi là một trong những nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của trận động đất. Tại Palu, nhiều cây cầu bị phá hủy, thành phố ngổn ngang mảnh vỡ từ các tòa nhà sau khi sóng thần cao từ 2-3 m đổ bộ thành phố. Palu được xây dựng bên bờ một vịnh hẹp, vị trí địa lý khiến sóng thần đổ bộ có sức mạnh dữ dội hơn những nơi khác. Ảnh: AP.
dong dat song than Indonesia anh 3
Một xe ôtô bị sóng thần cuốn trôi lao vào một tòa nhà ở thành phố Palu. Ảnh: AP.
dong dat song than Indonesia anh 4
Một nhà thờ Hồi giáo bị phá hủy khi trận động đất xảy ra hôm 28/9. Theo Reuters, trận động đất đã khiến mái vòm nhà thờ này sập xuống trong thời điểm đang có nhiều tín đồ Hồi giáo tới đây cầu nguyện. Ảnh: AP.
dong dat song than Indonesia anh 5
Nhà chức trách cho biết điện đã bị mất tại thành phố Palu và toàn bộ khu vực lân cận. Hệ thống thông tin liên lạc và giao thông bị tê liệt. Nhà chức trách Indonesia cho biết đang gặp nhiều khó khăn trong tiến hành hoạt động cứu trợ người dân tại Palu do các cơn dư chấn vẫn đang tiếp diễn. Ảnh: AFP.
dong dat song than Indonesia anh 6
Các hãng thông tấn như AP, Reuters dẫn nguồn tin từ bệnh viện ở thành phố Palu cho biết ít nhất 30 thi thể các nạn nhân đã được tìm thấy. Nhà chức trách vẫn từ chối cung cấp số liệu chính xác nạn nhân thiệt mạng được xác định tới thời điểm hiện tại. Trong ảnh, thi thể một nạn nhân được đưa ra khỏi đống đổ nát. Ảnh: AP.
dong dat song than Indonesia anh 7
"Thi thể các nạn nhân được tìm thấy tại nhiều địa điểm, họ bị đè bởi gạch đá hoặc cuốn trôi bởi sóng thần. Chúng tôi vẫn đang thu thập thêm thông tin", ông Sutopo Nugroho, phát ngôn viên Cơ quan Ứng phó thảm họa quốc gia Indonesia, thông báo hôm 29/9. Nhà chức trách Indonesia cho biết đang gặp nhiều khó khăn trong tiến hành hoạt động cứu trợ người dân tại Palu do các cơn dư chấn vẫn đang tiếp diễn. Ảnh: AFP.
dong dat song than Indonesia anh 8
Trong ngày 28/9, Liên Hợp Quốc cho biết đã làm việc với chính phủ Indonesia và "sẵn sàng hỗ trợ" ngay khi có yêu cầu. Trong ảnh, nhân viên y tế đang chăm sóc cho các nạn nhân của vụ động đất và sóng thần tại thành phố Palu. Ảnh: AFP.
dong dat song than Indonesia anh 9
Indonesia nằm trong khu vực Vành đai lửa Thái Bình Dương, "vành đai" trải rộng 40.000 km từ Nhật Bản, Indonesia đến California, Mỹ. Hầu hết động đất trên thế giới đều xảy ra trong khu vực này. Cuối tháng 7 và đầu tháng 8, Indonesia xảy ra liên tiếp 3 vụ động đất với tâm chấn đều nằm gần đảo Lombok khiến hơn 500 người thiệt mạng và gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản. Một số ngôi làng gần như bị phá hủy hoàn toàn. Ảnh: AP.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Nhật Bản Mỹ Liên Hợp Quốc Thế giới